Đền thờ Giáng sinh ở Bethlehem đóng cửa vì Corona

Đền thờ Giáng sinh ở Bethlehem | lpj.org

Đền thờ Giáng sinh ở Bethlehem và tất cả các Đền thờ Hồi giáo tại miền Cisjordani bị đóng cửa 14 ngày, theo lệnh của chính quyền Palestine sau khi có 6 người bị nhiễm Corona Virus tại thành Bethlehem.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Theo hãng tin Wafa của Palestine, quyết định trên đây được Bộ y tế nước này đề ra hôm 05/03/2020 vừa qua, sau khi khám phá những một số trường hợp đầu tiên bị nhiễm Virus Corona tại một khách sạn ở Bethlehem.

Mặt khác, Tòa Thượng phụ Công giáo La tinh ở Jerusalem cũng công bố một loạt những chỉ dẫn áp dụng cho các nhà thờ, nhà nguyện, tu viện và các nơi thờ phượng khác của Công giáo tại Bethlehem và một số nơi khác, qua đó Đức Tổng giám mục giám quản Pierbattista Pizzaballa kêu gọi tinh thần trách nhiệm và cộng tác của các tín hữu với chính quyền và những giới chức y tế vì ích chung của tất cả mọi người.

Một trong những quyết định được đề ra là: các thánh đường chỉ mở cửa để các tín hữu cầu nguyện riêng; các thánh lễ có thể được cử hành, nhưng chỉ cho các nhóm tín hữu không quá 15 người và trong thánh đường có đủ khoảng cách ít là 1 mét giữa mỗi người với nhau. Nếu không thì không thể cử hành thánh lễ. Qui định này cũng được áp dụng vào những ngày Chúa nhật. Nếu không có điều kiện đó, các tín hữu được miễn dự lễ Chúa nhật.

Các lễ an táng phải được cử hành ở nghĩa trang với số người tham dự càng ít càng tốt, và không cử hành trong không gian khép kín. Các đàng thánh giá có thể cử hành ở quảng trường hoặc những nơi trống, nếu thời tiết thích hợp, nếu không thì nên cử hành trong gia đình. Tất cả các hoạt động Giáo hội và mục vụ, kể cả các nhóm trẻ, hướng đạo, hội đoàn, bị hủy bỏ.

Đức Tổng giám mục Pizzaballa cũng nhắc nhở một số qui định khác như bãi bỏ các bình nước thánh ở cửa thánh đường hay nhà nguyện, tránh trao ban bình an bằng tay hoặc những hình thức đụng chạm khác, tìm hình thức thích hợp để trao ban Mình Thánh Chúa, khuyến khích cầu nguyện tại gia, đọc Kinh thánh và tiếp tục ăn chay.

(Sir 5-3-2020)

Add new comment

5 + 8 =