Đại hội thứ 35 của Hội đồng Giám mục Ấn Độ

Photo: asianews.it

Đại hội lần thứ 35 của Hội đồng Giám mục Ấn Độ đang tiến hành tại Đại học Y khoa thánh Gioan ở thành phố Bangalore, Nam Ấn, từ ngày 07 đến ngày 11 tháng Mười Một này, với sự tham dự của hơn 200 giám mục toàn quốc còn hoạt động và 64 giám mục về hưu thuộc 174 giáo phận.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Giáo hội Công giáo tại Ấn có ba nghi lễ: Latinh, Syro Malabar và Syro Malankara, mỗi nghỉ lễ có Hội đồng Giám mục riêng và cứ hai năm một lần các giám mục thuộc cả ba nghi lễ nhóm họp chung. Nhưng lần trước đây, đại hội đã không tiến hành được vì đại dịch Covid-19. Vì thế đây là khóa họp chung lần đầu tiên kể từ bốn năm nay, tính từ tháng Hai năm 2018.

Đại hội lần này thảo luận về đề tài: “Đồng hành tính: lời kêu gọi trở thành một Giáo hội đồng hành”. Do đề tài này, tại đại hội cũng có sự hiện diện của Đức Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục.

Trong thời gian qua, tất cả các giáo phận ở Ấn Độ đã tham dự hành trình do Đức Thánh cha Phanxicô yêu cầu để việc chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới kỳ thứ 16 sẽ tiến hành vào tháng Mười năm tới, 2023, về đề tài: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”. Đức Thánh cha đã kéo dài thêm Công nghị này với khóa thứ hai vào tháng Mười năm 2024. Tại các giáo phận có thảo luận về những cách thức mới để toàn thể dân Chúa can dự vào hành trình của Giáo hội. Trong những ngày qua, công cuộc chuẩn bị đã tiến sang giai đoạn đại lục và tài liệu làm việc cho giai đoạn này đã được Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục công bố.

Nhân Đại hội của các giám mục toàn Ấn Độ hiện nay, Đức Tổng giám mục Felix Machado, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn, đã phổ biến vài con số đáng chú ý, đó là hiện nay có khoảng 22 triệu tín hữu Công giáo ở Ấn, với hơn 60.000 linh mục và tu huynh, 125.000 nữ tu. Giáo hội Công giáo tại nước này đảm trách 54.000 cơ sở giáo dục, phục vụ toàn dân Ấn, với 60 triệu học sinh các cấp, 20.000 bệnh viện và bệnh xá.

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục giáo phận Mumbai, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, trong cuộc họp báo chiều ngày 06 tháng Mười vừa qua, đã nói rằng “Đối thoại không phải là một chọn lựa tùy ý, nhưng là một nhu cầu đối với Giáo hội tại Ấn Độ. Giáo hội muốn là người xây dựng hòa bình và liên kết mọi người. Giáo hội gần gũi với những người di dân, các cộng đoàn những người LGBT, đồng tính luyến ái, lưỡng tính, đổi giống, những người ở ngoài lề xã hội, những người đã rời bỏ Giáo hội, người trẻ và phụ nữ. Trong bối cảnh đó, mỗi thành phần của Giáo hội được kêu gọi giữ một vai trò tích cực”.

Sáng thứ Hai, ngày 07 tháng Mười Một vừa qua, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh, đã chủ sự thánh lễ khai mạc với các giám mục Ấn. Trong bài giảng, ngài mời gọi các giám mục hiệp với ý nguyện do Đức Thánh cha Phanxicô đề nghị cho tháng Mười Một này, cầu cho các trẻ em đang chịu đau khổ vì chiến tranh. Ngoài ra, Đức Sứ thần trích dẫn thư thánh Phaolô gửi môn đệ Titô, như đọc trong phụng vụ, nhắc đến một số đức tính của giám mục, được kêu gọi hãy trở thành những người quản trị của Thiên Chúa, đáng tín nhiệm và không có gì đáng trách, hiếu khách, yêu chuộng lòng từ nhân, hữu lý, công chính, sùng mộ, tự chủ, có khả năng giữa lời hứa và trung thành với giáo huấn của Giáo hội”. Và Đức Sứ thần Tòa Thánh nhắc lại lời thánh Phaolô VI Giáo hoàng nói rằng: “Loan báo Tin mừng cho con người ngày nay là một việc phục vụ cộng đoàn Kitô và cho cả toàn thể nhân loại”.

(Asia News 7-11-2022)

Add new comment

3 + 0 =