Đại hội thế giới kỳ III các thừa sai lòng thương xót

Santa Messa con i Missionari della Misericordia, 2018. | Vatican Media

Đại hội thế giới kỳ III các thừa sai lòng thương xót do Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng tổ chức, đang tiến hành tại Roma, từ ngày 23 đến ngày 25 tháng Tư năm 2022.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước đây, Đại hội dự kiến tiến hành vào mùa xuân năm 2020, nhưng vì đại dịch Covid-19 nên bị hoãn lại và nay mới tiến hành được.

Thông cáo của ban tổ chức cho biết có khoảng 400 thừa sai lòng thương xót từ các nơi trên thế giới về tham dự đại hội này. Các thừa sai đang thi hành một công tác phục vụ quan trọng của Giáo hội, nhất là trong tư cách là các thừa tác viên cử hành bí tích Hòa giải, cả những nơi xa xôi hẻo lánh, ít các tín hữu Công giáo.

Các tham dự viên Đại hội đến từ nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam. Một số đông đến từ các nước Phi châu. Đặc biệt cũng có một vài linh mục từ Ucraina. Họ đã xin được thị thực đặc biệt để có thể ra khỏi nước trong hoàn cảnh chiến tranh hiện nay, vì chính quyền cấm nam giới xuất ngoại trong tình trạng đất nước hiện nay. Một số đông thừa sai đến từ Hoa Kỳ và Âu châu.

Theo chương trình cuộc gặp gỡ, sau diễn văn chào mừng và khai mạc của Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng, trưởng ban tổ chức, ban sáng có những cuộc hội thảo nhóm, trong đó các thừa sai có thể trao đổi kinh nghiệm và những phương thức mục vụ được phát triển trong kỳ đại dịch.

Cao điểm của Đại hội là thánh lễ Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót do Đức Thánh cha cử hành, lúc 10 giờ sáng ngày 24 tháng Tư, tại tại Đền thờ thánh Phêrô và ngài sẽ tiếp kiến các thừa sai vào sáng thứ Hai, ngày 25 tháng Tư.

Trong số các diễn giả giúp suy tư trong ba ngày đại hội và gặp gỡ, có Đức Hồng y Raniero Cantalamessa, dòng Capuchino, Giảng thuyết viên tại Phủ Giáo hoàng, và cha Damián Guillermo Astigueta, Giáo sư giáo luật tại Đại học Gregoriana ở Roma.

Sau cùng, thông cáo của Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng cho biết số thừa sai lòng thương xót, do Đức Thánh cha thiết định hồi năm 2016, liên tục gia tăng và hiện nay có 1.040 thừa sai.

(Sismografo 23-4-2022)

Add new comment

2 + 11 =