Đại hội thường niên của các giám mục Maronite Liban

Photo by Roy Abou Rjeily

Ngày 08 tháng Sáu vừa qua, Đại hội thường niên của các giám mục Công giáo Maronite, là cộng đoàn Kitô lớn nhất ở Liban, đã khai diễn tại Tòa Thượng phụ ở Bkerké, gần thủ đô Beirut.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đại hội bắt đầu với ba ngày tĩnh tâm và tiếp đến là khóa họp công nghị hằng năm. Đầu cuộc gặp gỡ, Đức Hồng y Béchara Rai, Thượng phụ Công giáo Maronite, nhắc nhở các giám mục rằng: “Chúng ta hãy mang trong tâm hồn dân tộc chúng ta và tất cả các dân tộc đang chịu đau khổ vì chiến tranh, vì bị phong tỏa, tấn công, di tản và xuất cư”, tại Ucraina và tại bao nhiêu quốc gia khác. Chúng ta hãy cầu xin Chúa, Thiên Chúa hòa bình, hoạt động với quyền năng khôn tả của Ngài để hòa bình chiến thắng tại các nước ấy và an ủi những người đang đau khổ”.

Trong lời mở đầu, Đức Hồng y Rai không quên nhắc đến các giám mục Maronit qua đời trong năm qua và cầu nguyện cho sự ổn định của Liban, để đất nước vượt thắng tình trạng khủng hoảng hiện nay về chính trị, kinh tế, tài chánh, lương thực. Đức Hồng y nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện để một chính phủ sớm được thành lập tại Liban này, để quyền hành pháp có thể đảm nhận các công tác của mình”.

Vị giảng tĩnh tâm cho các giám mục là cha Nadim El-Helou, thuộc Dòng Thừa sai Liban. Sau những ngày tĩnh tâm, khóa họp thường niên sẽ chính thức bắt đầu, từ thứ Hai 13 tháng Sáu tới đây và sẽ kéo dài trọn một tuần lễ.

Từ sau cuộc bầu cử quốc hội tại Liban ngày 15 tháng Năm vừa qua, chưa có bước tiến nào trong việc thành lập một chính phủ mới tại nước này. Kết quả cuộc bầu cử không khả quan và tình hình chính trị tại Liban có nguy cơ bị tê liệt, do sự phân hóa các lực lượng và đảng phái chính trị.

(Fides 8-6-2022)

Add new comment

13 + 7 =