Đại hội Thánh Thể toàn quốc Ý lần thứ 27

Photo: congressoeucaristico.it

Trong những ngày này, từ 22 đến 25 tháng Chín năm 2022, Đại hội Thánh Thể toàn quốc Ý lần thứ 27, đang tiến hành tại thành phố Matera, cách Roma hơn 400 cây số về hướng đông nam, với sự tham dự của hơn 100 giám mục và các đoàn đại biểu của 180 giáo phận.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đại hội có chủ đề là: “Chúng ta hãy trở lại với hương vị Bánh. Tiến tới một Giáo hội Thánh Thể và đồng hành”.

Đức cha Giuseppe Caiazzo, Tổng giám mục Giáo phận Matera sở tại, nói với hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, rằng: “Thật là một niềm vui lớn cho giáo phận chúng tôi được đón tiếp biến cố này. Chúng tôi đã bắt đầu làm việc chuẩn bị Đại hội này từ hai năm nay, giữa lúc còn đại dịch, dân chúng sống trong sợ hãi. Vì thế, chúng tôi nghĩ cần một cái gì đó để đưa chúng ta trở lại hương vị của một cuộc sống viên mãn. Tôi đã nghĩ ngay đến hình ảnh biểu tượng của bánh, vì việc chuẩn bị bánh có chứa đựng cả một nền thần học về Chúa Ba Ngôi và Kitô học. Chẳng hạn, có một kinh nguyện mà mẹ và bà nội ngoại của chúng ta vẫn đọc khi làm bánh, khẩn cầu Chúa Ba Ngôi, và bọc bột bánh đã nhào nặn trong một tấm khăn, đã được làm cho lên men trên một giường nóng, tượng trưng nơi thân thương gia đình và tình yêu phu phụ, và tại đó, mẹ hoặc bà đọc lời nguyện này: “Hỡi bánh, hãy tăng trưởng tốt đẹp, như Chúa Giêsu Kitô trong nhà Nazareth”.

Và bánh này có hình trái tim, để chỉ tình thương của Thiên Chúa đối với chúng ta, những người đến gặp Chúa. Chính nhờ bước theo hành trình đồng hành, như tất cả các giáo phận ở Ý đang làm, hương vị của bánh là một sự trở về với Thánh Thể, nghĩa là đặt Chúa Kitô ở trung tâm đức tin. “Chỉ khi nào chúng ta trở về cùng Chúa, thì từ đó toàn thể đời sống Giáo hội mới nảy sinh, một đời sống lên đường”.

Lúc 8 giờ 30 sáng Chúa nhật 25 tháng Chín tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ bay đến Matera để chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể toàn quốc lúc 9 giờ. Chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha được rút ngắn: sau thánh lễ, dự kiến lúc 11 giờ, Đức Thánh cha sẽ đáp trực thăng trở về Vatican.

Chương trình mới được rút ngắn để các tín hữu có thể trở về nhà đi bầu Quốc hội vào đúng ngày 25 tháng Chín.

Bốn sáng kiến

Đức Tổng giám mục Giáo phận Matera cho biết có bốn sáng kiến, chứng tỏ sự hồi sinh là điều có thể, trong đó có Quán ăn huynh đệ mới mang tên “Cha Giovanni Mele”, ở gần sân vận động thành phố, nơi mà mọi người có thể đến để chia sẻ bữa ăn với những anh chị em kém may mắn hơn.

Sáng kiến thứ hai là Nhà Betania, được khánh thành năm ngoái, dành cho những người di dân bị cai thợ bóc lột. Nhà Betania là một hợp tác xã nông nghiệp thu nhận những người di dân hợp pháp và lo liệu để họ được trả lương xứng đáng. Tất cả các giám mục tham dự Đại hội Thánh Thể được tặng một chai rượu do Nhà Betania sản xuất để nhắc nhớ sáng kiến này.

Sáng kiến thứ ba là tại Pisticci, tỉnh Matera, ban tổ chức Đại hội và những người hảo tâm giúp tu bổ lại một đan viện và trao cho một hiệp hội các phụ huynh có con cái bị bệnh tự kỷ (autisti), vì trong miền này cho đến nay chưa có những tổ chức giúp đỡ họ. Sau cùng là tăng cường gấp đôi văn khố và thư viện của giáo phận Matera.

(Vatican News 22-9-2022)

Add new comment

14 + 3 =