Đại hội Hội đồng đại kết lần thứ 11 sẽ nhóm họp tại Đức

Screen capture from the World Council of Churches Central Committee meeting, taking place online, 9 February 2022. | WCC

Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô sẽ nhóm Đại hội lần thứ 11 tại thành phố Karlsruhe, miền tây nam Đức, từ ngày 31 tháng Tám đến ngày 08 tháng Chín tới đây, với sự tham dự của các đại biểu của các Giáo hội Kitô không Công giáo, đến từ 140 quốc gia trên thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là lần đầu tiên từ 50 năm nay Hội đồng này nhóm đại hội tại Đức. Hội đồng được thành lập năm 1948 tại Hòa Lan và hiện nay Hội đồng có trụ sở tại Genève, Thụy sĩ và qui tụ khoảng 350 Giáo hội gồm Chính thống, Tin lành và Anh giáo, với hơn 400 triệu tín hữu trên thế giới. Giáo hội Công giáo không phải là thành viên Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô nhưng có sự cộng tác chặt chẽ giữa hai bên. Đức Thánh cha đã đến viếng thăm trụ sở Hội đồng này, ngày 21 tháng Sáu năm 2018 ở Genève, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập. Ngài sẽ gửi sứ điệp chào thăm các tham dự viên Đại hội và cử Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, hướng dẫn phái đoàn Tòa Thánh đến tham dự Đại hội.

Hội đồng đại kết nhóm đại hội cứ sáu hoặc tám năm một lần và là thẩm quyền cao nhất. Đại hội kỳ 10 trước đây đã diễn ra hồi năm 2013, tại thành phố Uppsala, Thụy Điển. Quyền Tổng thư ký của Hội đồng đại kết hiện nay, là linh mục Ioan Saucau, 66 tuổi (1956), thuộc Giáo hội Chính thống Rumani. Chủ tịch Ủy ban trung ương hiện nay là nữ mục sư Anh giáo Agnes Abuom người Kenya.

Trong dịp đại hội tại thành phố Karlsruhe tới đây, các đại biểu sẽ bầu các thành viên của Ủy ban trung ương, gồm 150 người và bầu ban chấp hành với vị Tổng thư ký.

(KAP 11-2-2022)

Add new comment

7 + 8 =