Đại diện Tòa thánh tại OSCE tố giác kỳ thị tôn giáo trong lãnh vực truyền thông

Đức ông Janusz Urbańczyk | Vatican News

Đại diện Tòa thánh cạnh tổ chức an ninh và cộng tác Âu châu, gọi tắt là OSCE, Đức ông Janusz Urbańczyk tố giác sự kỳ thị các tôn giáo trong lãnh vực truyền thông, cáo buộc các tôn giáo phổ biến sự oán ghét.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức ông Urbańczyk bày tỏ lập trường trên đây, trong bài tham luận sáng ngày 13/5/2021 vừa qua, tại khóa họp thứ 1313 của Hội đồng thường trực của tổ chức OSCE, qui tụ 54 nước Âu châu cùng với Hoa kỳ và Canada, tại trụ sở ở Vienne, thủ đô Áo. Đức ông khẳng định rằng báo chí và các phương tiện truyền thông cần thiết để thông truyền các thông tin minh bạch và xác thực, vì thế tự do trong lãnh vực này là yếu tố nòng cốt để thăng tiến các giá trị dân chủ và những xã hội công chính hơn. Nhưng rất tiếc là có một số những biến cố ảnh hưởng tiêu cực đến tự do báo chí và chức năng thiết yếu của nó trong toàn vùng OSCE.

Vị đại diện Tòa thánh nhắc lại quyền của mỗi người được tìm kiếm, nhận lãnh và phổ biến những thông tin và ý tưởng, kể cả về những vấn đề tôn giáo và luân lý. Rất tiếc là điều này không luôn dễ dàng, đến độ người ta thấy có những vụ đáng lo âu, trong đó các tín hữu Kitô, Do thái, Hồi giáo và các nhân vật của các tôn giáo khác bị nghi kỵ, với những đe dọa và ngăm đe, cấm cản không được công khai biểu lộ ý kiến của họ, dựa trên tín ngưỡng. Tình trạng này ngăn cản họ không thể tích cực tham gia vào đời sống xã hội.

Đức ông Urbańczyk đặc biệt nhấn mạnh rằng: “Sự bất bao dung như thế được biểu lộ của những lời cáo buộc các nhân vật tôn giáo là có những diễn văn và lời lẽ oán ghét, và như vậy là coi tín ngưỡng tôn giáo giống như sự oán ghét, và mô tả tôn giáo như một vấn đề”. Trong thực tế, các cơ quan truyền thông cần phải cống hiến các quan điểm khác nhau, kể cả quan điểm của các tôn giáo khác nhau, nhờ đó giúp tự do trao đổi các tư tưởng và ý kiến giữa lòng xã hội.

Trong viễn tượng này, Đức ông Urbańczyk kêu gọi tổ chức OSCE hãy dấn thân cứu xét một cách thuận lợi những quan tâm và ước muốn của các cộng đồng tôn giáo mong tích cực tham dự vào cuộc đối thoại công cộng, kể cả qua các phương tiện truyền thông. Ngoài ra cần khuyến khích các tôn giáo can dự vào các cuộc trao đổi về những sáng kiến lập pháp liên hệ.

Vị Đại diện Tòa thánh cũng nhắc nhở về trách nhiệm của mỗi người: tự do ngôn luận, cũng như mọi nhân quyền khác, có kèm theo những trách nhiệm không thể bỏ qua, nhất là đối với các trẻ vị thành niên, đặc biệt qua Internet và các mạng xã hội, tránh mọi lèo lái tin tức, loan tin sai trái và những tin giả.

(Vatican News 13-5-2021)

Add new comment

4 + 1 =