Đại diện Hội đồng Giám mục Anh quốc lo ngại nạn buôn người gia tăng

Đức cha Patrick Lynch | Ảnh chụp màn hình YouTube

Đại diện Hội đồng Giám mục Anh quốc lo ngại nạn buôn người tại Anh quốc sẽ gia tăng với các qui luật mới về di trú sau khi Anh quốc tách rời khỏi Liên hiệp Âu Châu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Patrick Lynch, Chủ tịch Nhóm Santa Marta về phía Anh quốc, báo động như trên, trước tình trạng chính phủ Anh quốc áp dụng qui luật mới về di trú: chỉ cho phép những người nhập cư được vào Anh quốc, với điều kiện họ biết tiếng Anh và có một hợp đồng làm việc như công nhân viên có khả năng chuyên môn. Qui luật này được ban hành như kết quả của Brexit, tức là quyết định của Anh quốc ra khỏi Liên hiệp Âu Châu.

Trong một thông báo phổ biến trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Anh, Đức cha Lynch bày tỏ lo âu vì những tay buôn người có thể lợi dụng các qui luật mới trên đây để bóc lột các công nhân nông nghiệp làm việc theo mùa, nạn nhân của một hình thức nô lệ mới. Những thay đổi về qui luật di trú mới của Anh tạo nên nhiều câu hỏi chưa được trả lời: ví dụ làm sao bảo vệ các công nhân nông nghiệp theo mùa, làm thế nào để tránh tình trạng bóc lột công nhân viên nước ngoài vì tình trạng Anh quốc thiếu những người này.

Đức cha Lynch tuyên bố rằng; “Chúng ta cần cấp thiết đào sâu các chi tiết, nhất là những phương thức hành động và điều kiện sống của các công nhân, vì những tay buôn người sẽ lợi dụng mọi cơ hội để lạm dụng, vì thế chính phủ Anh có trách nhiệm bảo đảm để các công nhân ấy khỏi bị bóc lột.”

Nhóm Santa Marta qui tụ các vị chỉ huy cảnh sát và các nhà chức trách khác dấn thân chống nạn buôn người tại nhiều nước. Nhóm này nhóm tại Nhà trọ Thánh Marta ở Vatican hồi tháng 4 năm 2014, nhân dịp Hội nghị quốc tế kỳ hai chống nạn buôn người: sự cộng tác giữa Giáo hội và các lực lượng an ninh. Hội nghị do các giám mục Anh tổ chức với sự tham dự của nhiều đại diện của giới an ninh và Giáo hội.

(Vatican News 22-2-2020)

Add new comment

2 + 11 =