Đại dịch Covid không ngăn cản buôn bán võ khí

Photo via asianews.it

Đại dịch Covid-19 không ngăn cản các dịch vụ sản xuất và buôn bán võ khí.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hãng tin Công giáo Asia News, truyền đi ngày 24/2/2021 vừa qua, đưa tin: việc buôn bán võ khí mạnh hơn đại dịch Coronavirus. Trong những ngày này, từ 21 đến 25/2, một biến cố quốc tế lớn diễn ra tại Abu Dhabi, đó là hội chợ bán võ khí được gọi là Idex-2021, với sự tham dự của 900 nhà triển lãm võ khí để bán, và dự kiến có 70.000 khách đến xem và ký các hợp đồng để mua võ khí. Liên minh các Tiểu vương quốc Arập, gọi là Emirati, đã ký hợp đồng mua võ khí với một tỷ 360 triệu đô la Mỹ, mặc dù có cuộc khủng hoảng dầu hỏa và y tế hiện nay.

Biến cố tại Abu Dhabi hiện nay là nơi hẹn hò quan trọng nhất về buôn bán võ khí tại Trung Đông, cùng với cuộc triển lãm Navadex, là một thứ hội chợ về tàu chiến và các phương thế quốc phòng khác về hải quân.

Để tạo điều kiện cho các khách quốc tế đến dự hội chợ buôn bán võ khí, chính quyền Emirati đã chuẩn chước việc cách ly phòng ngừa Covid-19 cho các khách quốc tế.

Hãng Asia News cho biết Hoa Kỳ vắng mặt tại cuộc triển lãm hội chợ võ khí này, tuy rằng cũng có một vài xí nghiệp của Mỹ hiện diện với gian hàng cỡ nhỏ tại biến cố này.

Trong bài tham luận hôm 24/2 vừa qua, tại Phân Hội cấp cao trong khóa họp năm 2021 của Hội nghị về giải trừ võ trang, nhóm tại Genève, Thụy Sĩ, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đã nhấn mạnh đến sự liên hệ giữa giải trừ võ trang, phát triển và hòa bình. Những chi phí khổng lồ về quân sự, vượt quá nhu cầu tự vệ hợp pháp, đang tạo nên cái vòng luẩn quẩn khôn cùng của nạn chạy đua võ trang, giảm bớt các tài nguyên lẽ ra được dùng để đối phó với nạn nghèo đói, chênh lệch, bất công, giáo dục và sức khỏe. Đức Tổng giám mục nhận xét rằng: Việc gắn liền an ninh quốc gia với sự tích trữ các võ khí thực là một lý luận giả dối và tiếp tục là một “gương mù” vì nó gây ra sự chênh lệch thái quá giữa tài nguyên, tiền bạc và trí thông minh được dành cho chết chóc, so với các tài nguyên được dành để phục vụ sự sống.

(Asia News, Rei 24-2-2021)

Add new comment

17 + 1 =