Đã có 570 linh mục và nữ tu Ấn Độ chết vì Covid-19

An Indian Catholic priest celebrates a private mass on a Palm Sunday event during the nationwide lockdown as a preventive measure against coronavirus in Secunderabad city, on April 5, 2020. | Photo: AFP

Tính đến ngày 18 tháng Tám năm 2022, đã có 570 linh mục và nữ tu Ấn Độ chết vì Covid-19, một thiệt hại lớn cho Giáo hội Công giáo tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Công giáo Á châu Ucanews, truyền đi hôm 19 tháng Tám cho biết trong số các nạn nhân có 304 linh mục và 266 nữ tu. Hãng này dựa theo bá cáo của cha Suresh Matthew, dòng Capuchino, cũng là một ký giả. Cha là trưởng ban biên tập của tuần báo Công giáo “Indian Currents”. Từ tháng Tư năm 2020, cha thu thập các dữ liệu về con số các linh mục và nữ tu tử vong vì Coronavirus và nói với giới báo chí rằng đây là một mất mát lớn cho Giáo hội Công giáo tại Ấn, đang cần những thừa sai tận tụy phục vụ dân chúng tại những vùng sâu vùng xa. Phần lớn các linh mục và nữ tu chết vì Covid-19 là những người ở những vùng hẻo lánh như thế, nơi không có các cơ sở y tế tốt. Nhiều người không phát hiện mình bị bệnh ở giai đoạn khởi đầu hoặc không có các phương thế chữa trị thích hợp, để rồi khi phát hiện thì bệnh đã quá nặng.

Cũng có những linh mục tu sĩ có thể di chuyển tới những nơi có các biện pháp trị liệu tốt hơn, nhưng muốn ở lại với dân chúng không có cơ may như thế.

Theo các con số do cha Matthew cung cấp, dòng Tên bị thiệt hại nhất với 44 linh mục chết vì Covid-19, tiếp đến là dòng Don Bosco mất 17 linh mục, dòng Ngôi Lời 16 vị.

Các nữ tu thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta bị thiệt hại nhiều nhất với 23 chị, tiếp đến là dòng Đức Mẹ Camêlô mất 12 chị.

Cha Matthew nói rằng có thể con số các linh mục và nữ tu tử vong vì Covid nhiều hơn, chết trong thời kỳ đại dịch mới bộc phát tại Ấn Độ. Nước này có 44 triệu 300 người bị lây nhiệm và 567.000 người chết, theo trang mạng ourworldindata.org.

(Ucanews 19-8-2022)

Add new comment

5 + 14 =