Ít nhất bảy thánh đường tại Myanmar bị hư hại vì pháo kích

This aerial photo taken on October 29, 2021 shows smokes and fires from Thantlang, in Chin State, where more than 160 buildings have been destroyed caused by shelling from Junta military troops, according to local media. | AFP Photo

Ít nhất sáu nhà thờ Công giáo và một nhà thờ Tin lành Baptiste tại Myanmar bị hư hại vì pháo kích, trong các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Myamar chống các dân quân tại vùng Karenni và tại bang Shan.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Quân đội chính phủ bị tố cáo là đã pháo kích bừa bãi, không nhắm mục tiêu nhất định, khiến cho nhà cửa dân chúng và cả các thánh đường, cùng với một nhà thờ tại thành phố Pekon bị hư hại.

Các nhà thờ khác bị hư tại vì pháo kích, như nhà thờ Công giáo ở Kayantharyar và Nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình ở Daw Ngan Kah, một nhà thờ Tin lành Baptist ở Demoso, một thánh đường Công giáo tại Phruso.

Tin cũng nói rằng có bốn thường dân bị thiệt mạng, khi họ chạy vào thánh đường Kayantharyar để lánh nạn. Nhiều người khác bị thương.

Ngoài ra, có những tù nhân, phần lớn là người trẻ, đã bị các lực lượng an ninh Myanmar bắt, đã bị tra tấn và nhiều hình thức trừng phạt khác, khiến họ bị chấn thương, xuống tinh thần và nhiều thứ bệnh tâm thần khác, trong thời gian dài sau khi được trả tự do.

Hãng tin Licas.news, trích thuật Hiệp hội trợ giúp các tù nhân chính trị ở Bangkok, cho biết chín tháng sau cuộc đảo chánh ngày 01 tháng Hai năm nay của quân đội Myanmar, đã có 1.253 thường dân bị giết và ít nhất 7.144 người bị bắt. Nhiều người chết và bị bắt trong các vụ đàn áp những người biểu tình chống giới lãnh đạo quân phiệt ở Myanmar.

(licas.news 15-11-2021)

Add new comment

7 + 6 =