Lời Chúa, Thứ Tư 08/08/2018

Thứ Tư Tuần XVIII - Mùa Thường Niên

Thánh Đa Minh, linh mục. Lễ nhớ.

Bài đọc 1: Gr 31:1-7

Khi ấy, Chúa phán rằng: "Ta sẽ là Thiên Chúa của mọi chi tộc Israel, và chúng sẽ là dân Ta". Chúa phán thế này: "Dân thoát khỏi tay gươm, đã được nghĩa trong rừng vắng: Israel sẽ đi vào nơi an nghỉ của mình. Từ xa Chúa đã hiện ra với ta mà phán rằng: "Ta yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, bởi đó Ta đã xót thương dắt ngươi đến. Rồi Ta lại kiến thiết ngươi, hỡi trinh nữ Israel, ngươi sẽ được tái thiết. Ngươi lại mang những trống cơm, sẽ bước đi với hội hát vui mừng. Ngươi lại trồng nho trên các núi đồi Samaria; kẻ vun trồng cứ vun trồng và sẽ không hái trái nho khi chưa đến mùa. Vì sẽ đến ngày những người canh gác trên núi Ephraim sẽ kêu lên: "Hãy chỗi dậy, chúng ta đi lên Sion, đến cùng Chúa là Thiên Chúa chúng ta". Vì Chúa phán thế này: "Hỡi Giacóp, hãy nhảy mừng, hãy hét to vào đầu dân ngoại; hãy nói cho người ta nghe; hãy ca hát và nói lên rằng: 'Lạy Chúa, xin cứu dân Chúa; những kẻ còn sót lại trong Israel'".

Tin Mừng: Mt 15:21-28

Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: "Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm". Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà rằng: "Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi". Người trả lời: "Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel". Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi". Người đáp: "Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó". Bà ấy đáp lại: "Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống". Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: "Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy". Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.

Suy niệm

Tiếng kêu cứu của bao người

Khi đọc gần hết bài tin mừng hôm nay, tôi dừng lại và cảm thấy ngạc nhiên trước thái độ của Chúa Giêsu đối với người đàn bà Canaan. Tôi cảm thấy Chúa không thấy dễ thương, dễ gần gũi chút nào cả. Thái độ của Người là như thế này: Khi Chúa Giêsu lui về miền Tia và Xi-đôn, thì có một người đàn bà Canaan đến với Người và xin Người cứu con gái bà ta khỏi bị quỷ ám vì nó đang trong tình trạng rất khổ sở, nhưng Người không thèm trả lời bà. Và khi các môn đệ cảm thấy bà phiền phức quá nên xin thầy bảo bà về. Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi”. Tôi cảm thấy Chúa có óc bè phái, chỉ cho chăm sóc dân được tuyển chọn. Hơn nữa, khi bà gào lên kêu cứu, Chúa còn tỏ ra khinh bỉ và xem thường bà: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con”. Tôi cảm thấy buồn vì Chúa có thái độ đó với bà.

Nhưng khi tôi đọc câu cuối của bài tin mừng hôm nay, mọi suy nghĩ tiêu cực về Chúa trong tôi tan biến hết. Tôi đã hiểu lầm Chúa. Người chỉ muốn làm như thế vì Người muốn thử thách lòng tin của bà. Chúa Giêsu trả lời bà rằng: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” Qua câu nói này, Chúa rất cảm thương, tốt lành và kính chuộng những kẻ hèn mọn và nghèo khổ như bà. Thực sự, bà là một người bị xã hội Do Thái khai trừ vì bà vừa là người phụ nữ vừa là người ngoại. Nhưng bà chẳng xấu hổ khi nài xin Chúa cứu con gái bà trước mặt mọi người. Bà chẳng quan tâm người ta nói gì về bà. Bà chỉ quan tâm một điều là cố gắng nài xin lòng thương xót của Chúa vì bà rất yêu con gái mình và bà đã nhận ra: Chỉ có Chúa Giêsu mới có quyền năng làm điều đó. Do đó, chính nhờ bà có lòng tin mạnh mẽ mà con gái bà được cứu. Và cũng chính nhờ lòng tin của bà mà ơn cứu độ lan tỏa đến dân ngoại, chứ không chỉ được ban cho dân Israel.

Ngày nay, rất nhiều tiếng kêu cứu vang vọng bên tai chúng ta. Đôi khi chúng ta làm ngơ hoặc chưa lắng nghe được nhưng tiếng kêu cầu ấy chỉ vì chúng ta thiếu tình yêu. Chúa đã yêu thương và cứu vớt cuộc đời chúng ta khi chúng ta kêu cầu Người tha thứ những lầm lỗi của mình; chúng ta lại được Chúa mời gọi tham dự vào bàn tiệc Mình và Máu Thánh Chúa. Đó là ân ban lớn lao mà Chúa dành cho mỗi người. Giờ đây, Chúa cũng mời gọi chúng ta bắt chước sống như Người: Hãy mở lòng để lắng nghe những tiếng kêu cứu của biết bao người xung quanh chúng ta. Họ đang cần một lời ủi an, một lời động viên, một sự chia sẻ, một lời cầu xin của chúng ta. Chính những hành động của chúng ta với lòng yêu mến chân sẽ giúp họ cũng được đón nhận tình yêu và ân sủng của Chúa.

Quý vị và các bạn thân mến, Thánh Đaminh mà Giáo hội mừng kính hôm nay đã sống tinh thần của Chúa. Ngài đã nghe tiếng kêu cứu của những người lạc giáo và đã ra đi giúp nhiều người trở về với giáo hội bằng một đời sống nhiệt tâm giảng thuyết, hiền lành, khiêm nhường, hy sinh và cầu nguyện của Ngài. Hơn nữa, thánh Đaminh đã bám chặt lấy Đức Mẹ vì Ngài hiểu Mẹ Maria ở đâu, Chúa Giêsu cũng ở đó. Thánh nhân đã truyền bá lòng sùng kính Đức trinh nữ Maria và khuyên siêng năng lần hạt mân côi vì Ngài luôn nghĩ rằng sùng kính Đức Mẹ và siêng năng lần hạt mân côi cũng là cách giúp người khác ăn năn và trở lại với Chúa.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Đaminh, xin Chúa mở tai, mở lòng và mở trí để chúng ta có thể lắng nghe tiếng kêu cứu của bao người và sẵn sàng chạy đến để đỡ nâng họ. Amen.

Đức Duy

Add new comment

10 + 2 =