Lời Chúa, Thứ Sáu 16/11/2018

Thứ Sáu Tuần XXXII - Mùa Thường Niên

Bài đọc 1: 2 Ga 4-9

Thưa Bà đáng kính, tôi rất đỗi vui mừng vì đã gặp thấy trong hàng con cái Bà có những kẻ sống trong chân lý, theo mệnh lệnh chúng ta đã nhận từ nơi Chúa Cha. Và thưa Bà, bây giờ tôi xin Bà, không phải như thể tôi viết cho Bà một mệnh lệnh gì mới, nhưng là mệnh lệnh chúng ta có từ ban đầu: là chúng ta phải thương yêu nhau. Và lòng mến này là chúng ta hãy sống theo mệnh lệnh của Người, vì đây là mệnh lệnh, là anh em hãy sống theo luật yêu mến, như anh em đã học biết từ ban đầu.

Ấy là vì đã có lắm kẻ lừa gạt xuất hiện trong thế gian, những kẻ không tuyên xưng Đức Giêsu Kitô đến trong xác thịt. Đó là kẻ lừa gạt, và là Phản-Kitô. Hãy coi chừng chính mình anh em, để khỏi làm hư hỏng mất các công khó của chúng tôi, nhưng mà để được lĩnh một phần thưởng sung mãn. Phàm ai xông tới trước mà không lưu lại trong giáo huấn của Đức Kitô, tất không có Thiên Chúa. Kẻ nào lưu lại trong giáo huấn, kẻ ấy được có Cha và Con.

Tin Mừng: Lc 17:26-37

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mãi cho tới ngày Noe vào tầu, rồi nước lụt đến tiêu diệt mọi người.

“Lại cũng như đã xảy ra thời ông Lót: người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và sinh diêm, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện.

“Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai đành mất sự sống mình thì giữ được nó.

“Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối, thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại”.

Các môn đệ thưa Chúa rằng: “Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?” Người phán bảo các ông: “Xác ở đâu thì diều hâu tựu lại đó”.

Suy niệm: SỐNG CẢNH GIÁC

Bài Tin mừng hôm nay kể cho chúng ta hai câu chuyện thời Cựu ước để khuyên nhủ chúng ta sống cảnh giác, nghĩa là phải chỉ lo cho cuộc sống đời này mà còn để ý đến cuộc sống đời sau. Câu chuyện thứ nhất là câu chuyện của ông Nôê. Đến thời ông Nôê, thiên hạ ăn, uống, lấy vợ gả chồng, mãi cho đến ngày ông Nôê vào tàu, và nạn hồng thuỷ ập tới, tiêu diệt tất cả. Câu chuyện thứ hai là chuyện của ông Lót. Đến thời của ông Lót, thiên hạ ăn uống, mua bán, trồng trọt, xây cất. Nhưng ngày ông Lót ra khỏi Xơđôm, thì Thiên Chúa khiến mưa lửa và diêm sinh từ trời đổ xuống tiêu diệt tất cả. Vì thế, sự việc cũng sẽ xảy ra như vậy, ngày Con Người được mặc khải.

Thực sự, những người thời ông Nôê và ông Lót chẳng làm điều gì có tội, chỉ làm những việc bình thường và tham gia vào những hoạt động thường nhật. Họ bị chết trong cơn nước lụt và cơn mưa diêm sinh, không phải vì họ làm gì tội, mà vì họ không làm những việc phải làm. Họ làm rất nhiều việc cho cuộc sống thể xác, nhưng không làm việc gì cho cuộc sống linh hồn cả. Họ đã không sống cảnh giác, không lo đến phần rỗi cho linh hồn của mình. Sau khi chết, họ sẽ phải chịu sự phán xét của Thiên Chúa về những gì họ đã làm. Vì thế, Chúa Giêsu khuyên các môn đệ phải sống cảnh giác vì ngày Con Người đến với chúng ta bất thình lình như tại hoạ ập đến những người thời ông Nôê và ông Lót.

Chúng ta biết rằng chúng ta sẽ chết và sẽ bị Thiên Chúa phán xét những gì chúng ta đã làm. Nhưng chúng ta sẽ không biết ba điều về cái chết của chúng ta: Điều thứ nhất là chúng ta sẽ chết ở đâu? Chúng ta sẽ chết trong bệnh viện, trên giường, trong xe cứu thương, trên đường hay dưới biển… Chúng ta sẽ không biết được chúng ta sẽ chết ở đâu. Điều thứ hai đó là chúng ta sẽ chết như thế nào? Chúng ta sẽ chết vì bệnh tật, vì đột quỵ, vì tai nạn hay bị bắn chết…. Thực sự chúng ta không biết cách thế chúng ta sẽ chết như thế nào. Và điều cuối cùng là khi nào chúng ta chết? Chúng ta sẽ chết sau thánh lễ, hay tối nay, hay ngày mai, tháng tới hay năm tới… Chúng ta không xác định được thời điểm chúng ta chết.

Vì thế, ngoài việc lo toan nhiều điều cho cuộc sống trần gian, chúng ta hãy nhớ lời dạy của Chúa Giêsu mà sống cảnh giác để chuẩn bị ngày Chúa Giêsu đến với mỗi người. Khi đó, chúng ta sẽ không phải hối tiếc vì những gì mình đã làm khi phải ra trước toà phán xét. Thực sự, càng suy gẫm về sự ra đi của mình, chúng ta sẽ chuẩn bị tốt hơn, không phải là sống bi quan, mà là sống tích cực để định hướng cho mọi hành động của mình.

Xin Chúa giúp chúng con luôn biết kiên nhẫn giữ lòng nhiệt thành trong việc cầu nguyện và các việc tốt đẹp của mình, để ngày Chúa đến không phải là ngày của kết án đau khổ, nhưng là ngày của niềm vui vì phần thưởng muôn đời. Amen.

Đức Duy, O.P.

Add new comment

5 + 1 =