Lời Chúa, Thứ Hai 12/11/2018

Thứ Hai Tuần XXXII - Mùa Thường Niên

Thánh Jôsaphat, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ.

Bài đọc 1: Tt 1:1-9

Phaolô, tôi tớ Thiên Chúa, cùng là Tông đồ của Đức Giêsu Kitô, để rao giảng đức tin cho những kẻ được Thiên Chúa kén chọn và làm cho họ nhận biết chân lý; chân lý đó giúp họ ăn ở đức hạnh và ban cho họ niềm hy vọng sống đời đời mà Chúa, Đấng chẳng hề nói dối, đã hứa từ thuở đời đời. Khi đã đến thời, Người đã tỏ lời Người ra bằng việc rao giảng mà Người đã uỷ thác cho cha theo lệnh của Thiên Chúa là Đấng cứu chuộc chúng ta. Gửi cho Titô, con yêu dấu thuộc cùng một đức tin. Nguyện ân sủng và bình an của Thiên Chúa Cha và của Chúa Giêsu, Đấng Cứu chuộc chúng ta, ở cùng con.

Lý do Cha để con ở lại đảo Crêta là để con chỉnh đốn những gì còn thiếu sót, và thiết lập các Trưởng lão trong mỗi thành như cha đã căn dặn. Con người được chọn phải là người không có gì đáng trách, chỉ kết hôn một lần; có con cái ngoan đạo, không mang tiếng buông tuồng hoặc ngỗ nghịch. Vì chưng, chủ tịch cộng đoàn, theo tư cách là người quản lý của Chúa, phải là người không có gì đáng trách, không kiêu căng, không nóng nảy, không mê rượu, không gây gỗ, không trục lợi đê hèn, nhưng hiếu khách, hiền lành, tiết độ, công minh, thánh thiện, tiết hạnh, nắm giữ lời chân thật hợp với đạo lý, để có thể dùng đạo lý lành mạnh mà khuyên dụ và phi bác những kẻ chống đối.

Tin Mừng: Lc 17:1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không thể nào mà không xảy ra gương xấu, nhưng vô phúc cho kẻ nào gây ra gương xấu. Thà nó bị cột cối đá vào cổ mà ném xuống biển còn hơn là làm gương xấu cho một trong những trẻ nhỏ này.

“Các con hãy cẩn thận: nếu có anh em con lỗi phạm, con hãy răn bảo nó, và nếu nó hối cải, thì hãy tha thứ cho nó; cho dù một ngày nó phạm đến con bảy lần, và bảy lần nó trở lại nói cùng con rằng: ‘Tôi hối hận’, thì con hãy tha thứ cho nó”.

Các Tông đồ thưa với Chúa rằng: “Xin Thầy ban thêm lòng tin cho chúng con”. Chúa liền phán rằng: “Nếu các con có lòng tin bằng hạt cải, thì dẫu các con khiến cây dâu này rằng: ‘Hãy tróc rễ lên và xuống mọc dưới biển’, nó liền vâng lời các con”.

Suy niệm: THỨ THA DẪN ĐẾN HIỆP NHẤT

Có một câu chuyện kể rằng: “Christy Jones nghĩ rằng cuộc hôn nhân của cô là hoàn hảo cho đến ngày cô nhận được một email từ một người phụ nữ cô chưa bao giờ gặp. “Bạn không biết tôi, nhưng tôi không còn hẹn hò với chồng của bạn ... tôi xin lỗi vì bất kỳ nỗi đau tôi gây ra trong gia đình của bạn.”

Sau khi đọc xong tin đó, “Christy cảm thấy bị tê liệt, đầu óc quay cuồng”. Phải đấu tranh với chính bản thân mấy ngày cô mới đủ can đảm hỏi chồng việc ấy, và cuối cùng ông đã thừa nhận đó là sự thật. Adrian đã có một mối quan hệ ngoài luồng bốn tháng với một người phụ nữ mà anh đã gặp khi đi công tác. Christy chia sẻ rằng: “Tha thứ cho anh ta là điều khó khăn nhất mà tôi từng có để làm. Nhưng sự trung thực của anh ấy đã làm cho nó dễ dàng hơn.” Sau đó tiếp tục đổi mới lời thề đám cưới của họ, và Christy nói rằng, Nhờ điều đó mà cuộc hôn nhân của chúng tôi mạnh mẽ hơn, bền vững hơn. Tôi không hối tiếc.”

Quý vị và các bạn thân mến, câu chuyện ngắn trên cho chúng thấy rằng: Người vợ đã can đảm tha thứ cho tội ngoại tình của chồng vì anh chân thành thống hối. Chính sự tha thứ này đã giúp gia đình hạnh phúc và hiệp nhất.

Trong bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng kêu gọi các môn đệ: Hãy luôn tha thứ cho anh em mình khi họ đã đón nhận sự khiển trách, hối hận và xin thứ tha. Ngài nói: “Nếu người anh em của anh xúc phạm đến anh, thì hãy khiển trách nó; nếu nó hối hận, thì hãy tha cho nó. Dù nó xúc phạm đến anh một ngày đến bảy lần, rồi bảy lần trở lại nói với anh: 'Tôi hối hận', thì anh cũng phải tha cho nó.” Khiển trách không có nghĩa là cố gắng vạch ra mọi tội lỗi của người mắc lỗi để phán xét, nhưng là giúp họ nhận ra sự nguy hiểm của tội và thúc đẩy họ làm hoà với Thiên Chúa và anh em. Và khi người có lỗi hối hận và xin tha thứ thì người khiển trách phải sẵn lòng tha thứ hoàn toàn cho người ấy, bởi vì Thiên Chúa không ngừng tha thứ lội lỗi cho chúng ta, cho mỗi người tin vào Ngài. Được Thiên Chúa thứ tha những lầm lỗi, chúng ta cũng cần biết tha thứ cho những người khác. Hành động tha thứ của chúng ta sẽ là lời tạ ơn đối Thiên Chúa và nối kết mọi người hiệp nhất với nhau.

Thật vậy, sự tha thứ đích thực là cử chỉ hòa bình và hiệp nhất giữa người tha thứ và kẻ được thứ tha vì người tha thứ không còn bị ám ảnh bởi ý tưởng trả thù, luôn chiếm ngự trong con tim và trong tinh thần người ấy; và người được tha thứ cũng được giải thoát khỏi mặc cảm: mình là thủ phạm, là kẻ bị theo đuổi. Chính sự tha thứ đích thật sẽ giúp mọi người hạnh phúc, bình an và gắn kết với nhau như kết quả của câu chuyện kể trên. Gia đình họ lại hạnh phúc và yêu thương nhau.

Xin Chúa cho mỗi người cảm nhận được sự tha thứ của Chúa đối với thân phận tội lỗi và yếu đuối của mình. Xin Chúa giúp chúng con biết bắt chước Chúa mà tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng con hầu mọi người hưởng được sự bình an, hạnh phúc và hiệp nhất. Amen.

Đức Duy, O.P.

Add new comment

2 + 7 =