Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 31/10/2018

HÃY DÙNG TIỀN CỦA MÀ MUA NƯỚC TRỜI

THÁNH MÁT-THÊU LÊ VĂN GẪM – THƯƠNG GIA, TỬ ĐẠO (1813-1847)

Quý vị và các bạn thân mến,

Tiền bạc chỉ có giá trị, khi con người sử dụng chúng theo đúng mục đích Thiên Chúa, nghĩa là tiền bạc mãi mãi là phương tiện giúp xây dựng tình nghĩa, để con người sống xứng đáng là người hơn và bác ái hơn với tha nhân hơn. Do đó, hôm nay, chúng tôi xin gởi đến quý vị chân dung của thánh Mát-thêu Lê Văn Gẫm, thương gia tử đạo. Ngài trở thành tấm gương sáng trong việc sử dụng tiền của Chúa ban, để xây dựng tình người, và làm sinh ích cho chính bản thân, cho Giáo Hội và cho mọi người.

Mát-thêu Lê Văn Gẫm chào đời năm 1813 thời vua Gia Long, tại họ Tắc, thuộc làng Long Đại, xứ Gò Công, tỉnh Biên Hòa. Bị xử trảm ngày 11 tháng 05 năm 1847 tại pháp trường Da Còm, họ Chợ Đũi. Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII đã phong ngài lên bậc Chân Phước vào ngày 27 tháng 05 năm 1900, và Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II đã suy tôn ngài lên bậc Hiển Thánh ngày 19 tháng 06 năm 1988.

Quý vị và các bạn thân mến,

Mát-thêu Lê Văn Gẫm sinh thời là một thương gia, đã nhiều lần lao đầu vào việc kinh doanh và đã không thoát khỏi những cám dỗ tinh vi của tiền bạc. Tiền bạc bất chính đưa đến tình nghĩa bất chính. Ông đã theo đuổi và ngoại tình với một thiếu nữ khác không phải vợ mình. Nhưng khi nghĩ lại, ông cương quyết từ bỏ mối tình ngang trái, chú tâm vào việc giáo dục con cái, nhất là về đời sống đạo đức. Tuy nhiên, thương gia Lê Văn Gẫm lại có được nghĩa khí của một người có tiền. Sau cú vấp ngã đã làm cho ông bừng tỉnh. Ông biết dùng tiền của chóng qua để mua lấy tình người, bằng cách rộng rãi đóng góp tiền của và công sức vào công việc truyền giáo của các nhà thừa sai.

Trong một lần lái thuyền đi đón Ðức Cha Le-fèb-vre (Lơ-féb-vờ) và cha Du-clos (Đúc-cluz) cùng ba chủng sinh về Sài Gòn. Việc bị bại lộ, quân tuần tiễu ập tới khám xét và tất cả cùng bị bắt, riêng Lê Văn Gẫm bị đóng gông và tống ngục. Mặc dầu phải chịu tra tấn tàn ác, thương gia Mát-thêu Lê Văn Gẫm vẫn can đảm tuyên xưng đức tin Công Giáo, thà chết chứ không bao giờ chịu bỏ đạo. Vua Thiệu Trị phê án tử hình, ngày 11 tháng 05 năm 1847, ngài đã hiên ngang tới pháp trường Da Còm để chịu xử trảm, lãnh nhận triều thiên tử đạo.

Quý vị và các bạn thân mến,

Đã có rất nhiều người muốn đổi đời, muốn sám hối nhưng vẫn không thoát ra được vòng xoáy ma lực của tiền bạc. Họ cần một sức mạnh từ trên cao cứu vớt. Đó là hành trình khai mở của đức tin, nghĩa là chỉ có ai nhận biết mình đang bị trói buộc bởi tiền bạc, bởi tội lỗi và đam mê xấu, những ai nhận ra mình cần được giải thoát và bất lực trong những hoán cải cuộc đời thì họ mới nhận ra mình cần ơn thánh Chúa trợ giúp, yêu thương và chữa lành. Thương gia Mát-thêu Lê Văn Gẫm cũng đã trải qua mạng lưới chằng chịt này của tiền bạc. Để có được quyết định thay đổi cuộc đời, để thực hiện một hành trình sám hối, ông đã phải hết sức nhẫn nại gỡ bỏ những quyến luyến của tiền bạc đã ăn sâu vào nếp nghĩ, lời nói, việc làm và tín thác vào Chúa. Đây là sức mạnh của đức tin. Một đức tin luôn tín thác vào Thiên Chúa và để Thiên Chúa làm chủ cuộc đời. Thương gia Mát-thêu Lê Văn Gẫm đã có một đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa, nên ông đã biến đổi cuộc đời và sẵn sàng phục vụ Chúa, trung kiên với Chúa cho đến chết. Và phần thưởng dành cho ông là quê trời vinh phúc.

Lạy Chúa Giê-su, thánh Mát-thêu Lê Văn Gẫm đã được Chúa dắt đưa vào hành trình cứu độ, khi ông đủ khiêm tốn tín thác vào lòng thương xót của Chúa và rộng rãi bác ái với tha nhân, với Giáo Hội. Thánh nhân đã bán chính cuộc đời trần thế để mua lấy vinh quang Nước Trời. Xin cho chúng con đừng bao giờ làm nô lệ cho tiền bạc, nhưng biết sử dụng chúng như phương tiện để mua lấy Thiên Đàng. A-men.

Giuse Đình Tuấn, O.P    

Add new comment

1 + 0 =