Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 30/11/2022

Thánh vịnh 13 (12)

LỜI KÊU THAN CỦA NGƯỜI LÀNH TIN CẬY VÀO CHÚA

Bạn thân mến! Có lúc nào niềm tin của bạn lung lay khi bạn rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thử thách mà bạn không nhận ra sự nâng đỡ, đồng hành của Thiên Chúa không? Chắc hẳn là có, bởi chúng ta thường dễ dàng rơi vào tình trạng đau buồn thất vọng vì không thấy sự hiện diện của Thiên Chúa. Đôi khi, chúng ta cũng đã từng thốt lên như Đức Kitô trên thập giá: “Lạy Chúa sao Ngài bỏ con?” Lạy Chúa, sao Ngài im lặng, sao Ngài không ra tay cứu giúp con lúc này? Hãy trầm lắng và hãy quay về bên Chúa, tha thiết dâng lên Chúa tâm tình cầu nguyện mà Thánh Vương Đavít đã cầu nguyện ngang qua Thánh vịnh 13 (12).

Mở đầu thánh vịnh là tâm tình kêu than với Chúa:

Lạy Chúa, Ngài quên con mãi tới bao giờ?

Tới bao giờ còn ngoảnh mặt làm ngơ?

Tới bao giờ hồn con vẫn còn lo lắng

và lòng con ủ rũ đêm ngày?

Tới bao giờ kẻ thù con thắng mãi?

Câu hỏi “tới bao giờ” như muốn diễn tả tâm trạng mong mỏi, chờ đợi, khao khát Thiên Chúa ghé mắt nhìn đến. Vua Đavít cảm giác như Thiên Chúa “quên”“ngoảnh mặt làm ngơ” trước hoàn cảnh mà ông đang phải đối diện. Cái cảm giác bị lãng quên khiến tâm hồn ông “lo lắng”“ủ rũ đêm ngày.”

Nhưng quả thật, Thiên Chúa không quên ai bao giờ như lời Ngài đã khẳng định trong sách ngôn sứ Isaia 49,15-16: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta - Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ. Hãy xem, Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta, thành lũy ngươi, Ta luôn thấy trước mặt.”

Mặc dầu cảm giác như bị lãng quên nhưng vua Đavít vẫn một lòng tin tưởng vào Thiên Chúa. Ông kêu xin Thiên Chúa “đoái nhìn”“thương đáp lại” lời ông cầu xin, để ông không còn phải đợi chờ, và để ông khỏi rơi vào tay của kẻ thù. Chính ánh sáng của Thiên Chúa sẽ làm cho mắt ông rạng ngời, thoát khỏi cạm bẫy của kẻ thù.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con,

xin đoái nhìn và thương đáp lại,

toả ánh sáng cho đôi mắt rạng ngời,

để con khỏi ngủ giấc ngàn thu;

để kẻ thù con không thể nói: “Ta đã thắng nó rồi,”

và đối thủ không được mừng vui vì thấy con gục ngã.

Mở đầu là một sự thắc mắc bằng những câu hỏi “tới bao giờ” thì phần kết lại là một lời khẳng định về lòng tín thác vào tình thương của Thiên Chúa.

Phần con đây, con tin cậy vào tình thương Chúa,

được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng.

Con sẽ hát bài ca dâng Chúa, vì phúc lộc Ngài ban.

Dù cho có thử thách nào đi nữa, thậm chí bị Thiên Chúa bỏ quên thì vua Đavít vẫn giữ lòng cậy trông vào tình thương của Thiên Chúa - Đấng đã cứu độ ông. Chính niềm cậy trông vào tình thương Chúa đã làm cho ông mừng vui không còn lo lắng, ủ rũ; và cũng chính vì điều này mà ông đã cất vang lời ca tụng Thiên Chúa về muôn phúc lộc Người đã thương ban. 

Quả thật, Thiên Chúa là niềm hy vọng của mỗi người chúng ta, khi chúng ta gặp gian nan thử thách không chỉ trong đời sống đức tin mà ngay cả trong đời sống hằng ngày. Chính Người làm cho tâm hồn ta ngập tràn niềm vui như lời thánh Phaolô đã khẳng định trong thư gửi tín hữu Rôma: “Thiên Chúa là Đấng làm cho chúng ta hy vọng, nguyện Người thương ban cho anh em tràn ngập niềm vui” (Rm 15,14). Chúng ta chỉ có thể nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa khi chúng ta kết hiệp mật thiết với Người mà thôi.

Theo gương Thánh vương Đavit, chúng ta hãy chạy đến với Chúa, vững tâm cậy tin, đừng để cho thất vọng bủa vây và lặp đi lặp lại lời thánh vịnh:

Phần con đây, con tin cậy vào tình thương Chúa,

được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng.

Con sẽ hát bài ca dâng Chúa, vì phúc lộc Ngài ban.

Ý thức niềm vui lớn là niềm vui được ơn cứu độ, là tình yêu thương của Thiên Chúa thì còn điều gì hạnh phúc hơn.

Lạy Thiên Chúa là Cha của con, Cha đã không bỏ rơi con khi con rơi vào khó khăn, thử thách, ngay cả khi ở trong bóng đêm của tội lỗi. Cha đã ở bên con khi con tưởng chừng như Cha vắng mặt. Xin cho con luôn biết can đảm tín thác vào sự quang phòng của Cha để không bị rơi vào cạm bẫy của tội lỗi, của dục vọng, và đam mê đang ngày đêm bủa vây con. Xin cho con biết để cho Thánh Thần của Cha hướng dẫn con. Xin cho những ai đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống cũng biết chạy đến với Cha, nương tựa nơi Cha là Đấng giàu lòng xót thương. Amen.

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P  

 

Add new comment

1 + 1 =