Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 29/07/2020

Image by CCXpistiavos from Pixabay

TÌNH THƯƠNG ĐƯỢC NHẬN THẤY NƠI HÀNH ĐỘNG

Chuyện kể rằng có ba người phụ nữ cùng đi nhặt củi ở bìa rừng. Họ gặp một ông lão sống cùng làng đang nhặt lá khô ở gần đó. Thế là cả bốn người vừa làm việc của mình vừa kể chuyện gia đình của mình cho nhau nghe. Người phụ nữ thứ nhất nói: “Con trai tôi rất giỏi. Không việc gì mà nó không luyện tập và học hỏi được”. Người phụ nữ thứ hai nói: “Con trai tôi thì có giọng hát hay như chim sơn ca mà cả làng này không ai có được”. Người phụ nữ thứ ba thì trầm ngâm giây lát rồi nói: “Con trai tôi thì chẳng có gì để khoe cả; nó bình thường như bao nhiêu đứa trẻ khác, cũng không có tài năng gì đặc biệt cả”.

Khi những người phụ nữ bắt đầu đặt những bó củi trên vai và trở về thì ba cậu con trai của họ đến. Cậu bé con của người phụ nữ thứ nhất thì chống tay xuống đất nhào lộn như một diễn viên xiếc. Cậu bé con của người phụ nữ thứ hai thì cất giọng véo von hát vài bài hát làm vui tai mọi người. Sau khi nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng, hai cậu bé ấy chạy thẳng một mạch về nhà trước. Còn cậu bé con của người phụ nữ thứ ba thì lẳng lặng tiến đến bên mẹ mình, nhấc gánh củi nặng trên vai bà chuyển sang đôi vai mình rồi lặng lẽ đi về nhà.

Bấy giờ, ba người phụ nữ mới quay lại hỏi ông cụ đang cùng đi: “Ông thấy những  đứa con trai của chúng tôi thế nào?”Ông cụ tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi lại: “Những đứa con nào?” Rồi ông thản nhiên đáp: “Vừa rồi, tôi chỉ thấy có một đứa thôi”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong câu chuyện vừa nghe, chúng ta thấy được rằng việc phô trương tài năng không làm cho một đứa bé được nhận biết là một người con, nhưng hành động biết chia sẻ khó khăn và đỡ đần những nỗi vất vả của cha mẹ mới khiến một đứa trẻ thể hiện được tình thương và vai trò là người con của cha mẹ mình. Tình thương luôn được bày tỏ một cách cụ thể nơi hành động. Nói cách khác, qua những hành động mà chúng ta biết được mức độ và sự hiện hữu của tình thương. Chúng ta nhận ra được tình thương của cha mẹ dành cho mình trong sự lao động vất vả của họ để lo cho chúng ta được no cơm ấm áo. Chúng ta cũng có thể bày tỏ tình thương của mình đối với cha mẹ và những người mình yêu thương qua việc quan tâm thăm hỏi và luôn sẵn lòng giúp đỡ họ trong những hoàn cảnh khó khăn.

Nhà giáo dục người Mỹ, William Arthur Ward đã nhận định rằng: “Yêu không chỉ là một danh từ mà nó là một động từ; yêu cũng không chỉ là cảm xúc mà nó là còn sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ và hy sinh”. Thiên Chúa đã không chỉ bày tỏ tình yêu của Người nơi Lời của Người trải dài trong những trang Kinh thánh, mà còn nơi biết bao hành động vĩ đại và kỳ diệu mà Người đã thực hiện cho nhân loại chúng ta. Thánh Gioan tông đồ đã chỉ cho ta thấy được tình yêu và hành động chứng minh tình yêu của Thiên Chúa, đó chính là Đức Kitô đã thí mạng vì chúng ta (1 Ga 3, 16). Thánh nhân cũng mời gọi chúng ta cũng hãy để tình yêu của mình được bày tỏ một cách sống động qua việc đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng những việc làm cụ thể (1 Ga 3, 18).

Hôm nay, cùng với Giáo hội, chúng ta kính nhớ thánh nữ Mácta – một người bạn thân thiết của Chúa Giêsu trong quãng đời công khai thi hành sứ mạng mà Chúa Cha trao phó. Sau những chuyến hành trình mệt nhọc, Chúa Giêsu thường đến trú ngụ ở nhà của Mácta và hai người em của bà là Maria và Lazaro để nghỉ ngơi. Nơi thánh nữ Mácta, chúng ta thấy được tình yêu mến của thánh nữ dành cho Thầy Giêsu, được thể hiện rất sống động và cụ thể qua việc niềm nở tiếp đón và phục vụ Thầy hết sức chu đáo. Chúng ta cũng hãy noi gương thánh nữ biết nhiệt tình, không quản ngại hy sinh phụng sự Chúa qua việc tham gia các công tác xây dựng, làm đẹp nhà Chúa và tận tình phục vụ anh chị em nơi các nghĩa cử đầy bác ái và vị tha.

Lạy Chúa, Thánh nữ Mácta đã giúp chúng con nhận biết rằng: một tình yêu chân thành dành cho Chúa phải được thể hiện nơi sự nhiệt tình đón tiếp, gặp gỡ và phục vụ Chúa nơi tha nhân. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nữ Mácta, xin Chúa khơi dậy nơi chúng con lòng ước ao và quyết tâm trở thành những người môn đệ năng động và nhiệt thành của Chúa, để cánh tay quyền năng và yêu thương của Chúa được nối dài đến bao kiếp người lầm than trong cuộc sống hôm nay. Amen.                                                                 

Duy An     

Add new comment

2 + 13 =