Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 24/10/2018

NUÔI DƯỠNG NHỮNG ƯỚC MƠ

Một ngày nọ, một gia đình quý tộc giàu có ở nước Anh đưa con về miền quê nghỉ mát. Trong khi nô đùa, cậu con trai nhỏ của họ sa chân ngã xuống vực nước sâu, và cậu bé lại không biết bơi. Nghe tiếng kêu thất thanh, một chú bé nhem nhuốc, con của một người nông dân nghèo trong vùng đã chạy đến tiếp cứu. Nhà quý tộc hết sức biết ơn cậu bé nhà nghèo. Ông ân cần hỏi cậu: - Khi lớn lên, cháu muốn làm gì? Cậu bé đáp: - Thưa ông, chắc cháu sẽ tiếp tục nghề làm ruộng của cha cháu. Nhà quý tộc lại hỏi: - Thế cháu không còn ước mơ nào khác sao? Cậu bé im lặng cúi đầu một lúc rồi mới trả lời: - Thưa bác, nhà cháu nghèo thế này thì còn biết ước mơ điều gì nữa đây? Nhà quý tộc vẫn ân cần hỏi: - Hãy nói cho bác biết, nếu được phép mơ ước thì cháu sẽ ước mơ điều gì? Lần này, cậu bé không ngần ngại trả lời: - Thưa bác, cháu muốn được đi học, cháu muốn trở thành một bác sĩ!

Nhiều năm sau, cậu bé không biết bơi được cứu sống ngày nào đã trở thành một vĩ nhân, làm cho cả nước Anh hãnh diện và tự hào. Đó chính là Thủ tướng Winston Churchill. Còn cậu bé nông dân nhà nghèo cũng đã đi học và trở thành một bác sĩ lừng danh thế giới. Tên của ông là Alexander Fleming, người đã tìm ra được thuốc trụ sinh Penicillin.

Rồi một ngày kia, khi thủ tướng nước Anh Winston Churchill lâm trọng bệnh. Nhiều vị danh y lẫy lừng đã cố gắng cứu chữa nhà lãnh đạo tối cao của mình, nhưng hầu như đã bó tay. Bác sĩ Alexander Fleming đã tìm đến và một lần nữa, ông đã cứu sống người bạn mà ông đã từng cứu sống năm xưa.

Quý vị và các bạn thân mến,

Tư tưởng: “Cha truyền con nối” hay “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” dường như đã trở nên rất quen thuộc trong tâm thức của chúng ta. Những câu nói ấy nhấn mạnh đến tầm ảnh hưởng và những truyền thống của gia đình trên các thế hệ con cháu. Có lẽ do vậy mà cậu bé nông dân trong câu chuyện trên đây cũng đã có ý nghĩ chấp nhận hoàn cảnh và tiếp tục nghề làm ruộng của cha mình như một định mệnh. Thế nhưng, chính sự quan tâm chân thành và những lời khích lệ của nhà quý tộc người Anh đã giúp cậu mạnh dạn nói lên một ước mơ khác mà mình đang ấp ủ trong lòng, đó là: được đi học và trở thành một bác sĩ. Ước mơ ấy hoàn toàn khác xa với hoàn cảnh sống và nghề nghiệp có lẽ đã được tiếp nối bởi nhiều thế hệ trong gia đình cậu, và cậu đã phấn đấu để thực hiện được ước mơ đó của mình.

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều gia đình và các bậc cha mẹ muốn con cái mình tiếp tục duy trì sự nghiệp đã được lưu truyền bao đời trong gia tộc mình. Gia đình có ông bà, cha mẹ là bác sĩ, kỹ sư hay những nhà kinh doanh thì con cái thường được định hướng để tiếp nối sự nghiệp của cha mẹ trong các lĩnh vực đó. Và cũng có những gia đình từ ông bà cho đến các thế hệ con cháu vẫn cần mẫn gắn bó với sân vườn và mảnh ruộng quen thuộc… Có nhiều người con cũng chí thú với sự nghiệp ông bà, cha mẹ để lại, nhưng cũng có không ít người lại muốn dấn thân vào những ngành nghề và lĩnh vực hoạt động khác. Do vậy mà nhiều gia đình đã không tránh khỏi những xung khắc và nhiều bi kịch đã xảy ra giữa cha mẹ và con cái.

Thánh vịnh 127 đã nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng: “Này, con cái là hồng ân của Chúa, con mình sinh hạ là phần thưởng Chúa ban.” (Tv 127, 3). Chúng ta cầu nguyện cho các bậc cha mẹ luôn biết tôn trọng ước mơ và ủng hộ những công việc chính đáng, tốt đẹp của con cái mình, cho dù những ước mơ và nghề nghiệp đó có đi ngược lại với mong muốn và truyền thống của gia đình. Chính sự nâng đỡ và khuyến khích của cha mẹ là động lực cho con cái tiến đến sự thành công và có được một đời sống phong nhiêu, hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Lạy Chúa, ai trong chúng con cũng có những ước mơ về sự thăng tiến bản thân và những đóng góp cho việc xây dựng cuộc sống công bình và bác ái. Xin Chúa giúp chúng con biết không ngừng trau dồi các nhân đức và kỹ năng cần thiết để đạt được những ước mơ của mình, và cũng biết khuyến khích và nâng đỡ những ước mơ tốt đẹp của mọi người xung quanh chúng con. Amen.

Thanh Trang, MTGCQ.    

Add new comment

11 + 9 =