Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 22/09/2021

DẠY CON TỪ THUỞ CÒN THƠ 

Quý vị và các bạn thân mến,

Những ai đã theo dõi chương trình Siêu Tài Năng Nhí-Mùa 2, phát sóng vào lúc 20g30 thứ Năm hằng tuần trên kênh HTV7, từ ngày 15 tháng Tư năm 2021 đều không khỏi ngưỡng mộ và có ấn tượng tốt đẹp về cậu bé thần đồng violin 6 tuổi, tên là Hồ Đăng Minh. Bố của Đăng Minh là một nhạc sĩ violin, nên cậu bé đã được học đàn violin ngay từ nhỏ. Theo lời bố của Đăng Minh: Bé được may mắn sống trong môi trường âm nhạc rất sớm nên đã biết đọc nốt nhạc trước khi biết nói. Sau khi thưởng mục các phần trình diễn từ độc tấu, song tấu đến hòa tấu tuyệt vời của bé Đăng Minh, các giám khảo của chương trình đã phải thán phục thốt lên rằng: Nhạc đã ở trong máu, suy nghĩ, cảm xúc và cả con người của bé chứ không phải trong trí nhớ nên bé mới chơi được những bản nhạc dài và hay như vậy.

Cậu bé Đăng Minh để lại ấn tượng lớn trong lòng khán giả không chỉ bởi tài năng đặc biệt mà còn ở sự lễ phép và những suy nghĩ rất trong sáng và hướng thiện. Sau phần độc tấu nhạc phẩm Ave Maria hết sức du dương, khi được giám khảo hỏi lý do tại sao lại chọn bản nhạc này, bé Đăng Minh đã hồn nhiên trả lời: - Dạ thưa vì bài này nói về Mẹ Maria. Ba mẹ hỏi con có muốn đàn bài Ave Maria không? Con nói: Dạ thưa ba mẹ “có”! Đặc biệt, cậu bé đáng yêu này còn thật thà phát biểu trong đêm chung kết rằng: - Con cám ơn chương trình và ban giám khảo. Con tham gia cuộc thi này để con được tiền mua thuốc chống Covid cho mọi người. Mẹ con dạy là Covid thích bắt người già về trời. Nhà con có ông bà nên con không muốn ai bị bắt về trời”. Tấm lòng thuần khiết của cậu bé qua câu nói ấy đã khiến ban giám khảo, người dẫn chương trình và khán giả rơi lệ. Nhiều khán giả đã bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho tấm lòng nhân hậu của cậu bé.

Quý vị và các bạn thân mến,

Để đào tạo được một thần đồng violin Hồ Đăng Minh vừa có siêu tài năng vừa có một tâm hồn nhân ái, biết hướng thiện ở tuổi lên 6, ba mẹ cậu đã tạo cho cậu một môi trường sống tốt đẹp trong bầu khí âm nhạc, làm quen với âm nhạc và luyện tập ngón đàn ngay từ khi tuổi còn rất nhỏ. Bên cạnh đó, ba mẹ cậu cũng rèn luyện cậu có một lối sống lành mạnh, biết chọn lọc các chương trình tivi để xem và có phương pháp học tập hết sức khoa học và phù hợp với tâm lý của trẻ em. Đặc biệt, mẹ của cậu bé đã dạy cậu biết về nỗi mất mát mà đại dịch Covid-19 gây ra để khơi dậy nơi tâm hồn ngây thơ, trong sáng của cậu lòng cảm thông và ước muốn đóng góp tiền thưởng để mua thuốc điều trị cho các bệnh nhân Covid.

Việc giáo dục con cái là một bổn phận và trách nhiệm vô cùng quan trọng của các bậc cha mẹ. Công việc cao quý này không phải chỉ được thực hiện trong một sớm một chiều, mà phải được cha mẹ tiến hành ngay từ lúc con mình còn bé và liên lỉ cho đến khi đứa trẻ đến độ tuổi trưởng thành, có khả năng tiếp tục phát huy nền giáo dục đã được cha mẹ mình vun đắp. Nữ tiến sĩ giáo dục người Ý Maria Montessori đã nhận định rằng: “Tất cả những tương tác của ta với trẻ nhỏ rồi sẽ kết trái, không chỉ trong hiện tại, mà còn trong con người trưởng thành của đứa trẻ về sau”. Thật vậy, cuộc đời của một đứa trẻ có trở nên tốt đẹp và hữu ích cho xã hội hay không hệ tại ở việc đứa trẻ ấy có được hấp thu nền giáo dục tốt đẹp và lành mạnh khi còn bé hay không.

Ngày hôm nay, do hoàn cảnh gia đình và đòi hỏi của công việc, nhiều bậc cha mẹ phải đầu tắt mặt tối ra khỏi nhà đi làm việc, từ sáng sớm cho đến chiều tối. Họ không có nhiều thời gian để gần gũi, quan tâm, dạy dỗ con cái. Nhiều trẻ em được cha mẹ gửi cho ông bà coi sóc hộ hay được gửi đến các nhóm trẻ và trường mẫu giáo, cũng được chăm sóc và giáo dục tốt. Tuy nhiên, có không ít trẻ em không có được môi trường giáo dục tốt thì giao du với bạn bè xấu và có những hành vi, thái độ và thói quen rất nguy hại cho bản thân và xã hội ngay từ khi còn bé. Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, sáng thứ Hai, 30 tháng Chín năm 2019, Đức Thánh cha Phanxicô đã kêu gọi chúng ta hãy chú trọng xây dựng một lối sống đượm tính văn hóa và hy vọng trong thế giới hôm nay, bằng cách quan tâm đến trẻ em trong gia đình mình và xã hội. Chúng ta xin Chúa cho chúng ta, đặc biệt là các bậc cha mẹ biết quan tâm giáo dục con cái mình có được thói quen kính mến Chúa qua việc đọc kinh, lắng nghe lời Chúa và siêng năng tham dự thánh lễ, ngay từ khi còn ấu thơ với hy vọng các em sẽ trở thành những Kitô hữu đích thực và những chứng nhân của Chúa trong tương lai.

Lạy Chúa, hoa trái tốt đẹp và hương thơm đạo đức đích thực của một con người là kết quả của việc lãnh hội một nền giáo dục đúng đắn. Xin Chúa ban ơn soi sáng và thôi thúc các bậc cha mẹ tìm ra những cách thế phù hợp để giáo dục con cái mình, trong tinh thần trách nhiệm và lòng nhẫn nại, yêu thương để xã hội có thêm nhiều nhân tài và Giáo hội được có thêm nhiều Kitô hữu thánh thiện. Amen. 

Duy An     

Add new comment

5 + 0 =