Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 21/11/2018

ĐỨC MẸ DÂNG MÌNH

Khi yêu chẳng vụ nói nhiều

Chỉ nhìn ngắm Mẹ thế thôi cũng vừa

… Mẹ ôi, trong ánh trời chiều

Đến đây với Mẹ yêu kiều lòng con

Chẳng dâng gì, chẳng van lơn

Chỉ nhìn ngắm Mẹ tâm hồn sướng vui.

                                            - Xuân Ly Băng -

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Qua những lời cầu nguyện đơn sơ chân thành, người tín hữu đã thể hiện lòng yêu mến Đức Maria một cách đặc biệt. Mẹ là thụ tạo đẹp xinh và diễm phúc nhất trong con cái Thiên Chúa. Tâm hồn Mẹ trinh khiết vẹn tuyền, xứng đáng để cưu mang Con Thiên Chúa.

Hôm nay phụng vụ Giáo hội mừng kính biến cố Đức Maria dâng mình trong đền thờ. Công đồng Vatican II gọi Đức Maria là thiếu nữ Sion. Vì Mẹ trổi vượt trên các người nghèo khó và khiêm nhường của Chúa, là những người tin tưởng hy vọng và lãnh nhận ơn cứu rỗi nơi Chúa. Sau thời gian lâu dài trông đợi lời hứa được thực hiện, thời gian đã nên trọn và nhiệm cuộc mới được thiết lập với Người, người Thiếu Nữ Sion cao sang... (x. LG, 55). Khi dâng mình trọn vẹn cho Thiên Chúa trong đền thờ, Mẹ Maria bắt đầu tham dự vào nhiệm cuộc cứu rỗi của Con Mẹ.

Ngay từ thời Cựu ước, khi tiên báo về một người sẽ mang niềm vui mừng trọng đại đến trần gian, ngôn sứ Dacaria đã kêu gọi: “Nào thiếu nữ Sion, hãy vui mừng hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy vui sướng hò reo!” (Dcr 9,9). Lời ca này đã được sứ thần Gabriel dùng để chào kính khi đến truyền tin cho Đức Maria. Điều này cho thấy, Đức Maria xuất hiện như niềm hy vọng của dân Chúa đang mong ngóng Đấng Cứu Thế. 

Theo luật Môsê và lời khấn hứa với Thiên Chúa, cha mẹ ngài là thánh Gioakim và Anna đã dâng Đức Maria cho Thiên Chúa. Tin Mừng nguyên thủy của thánh Giacôbê thuật lại rằng: Khi vừa lên ba tuổi, trẻ Maria đã được cha mẹ dâng vào đền thờ Giêrusalem. Có Thầy cả tiến đến bồng ẵm cô bé và cất tiếng nói: Thiên Chúa đã tán dương danh của bé cho đến hết mọi thế hệ. Thầy cả đặt Maria xuống bậc tam cấp dẫn lên đền thờ, cô nhảy múa trước sự trầm trồ ngạc nhiên của nhà Israel. Tuy còn thơ bé, nhưng Maria đã được đầy ơn Chúa, Nữ Nhi đã tự nguyện dâng mình phụng sự Chúa và hoan hỉ ở lại trong đền thờ.

Trong Tân ước, sứ thần Gabriel đã cung kính chào Mẹ là “Đấng Đầy Ơn Phúc”, là thực tại sâu xa tuyệt đối thuộc trọn về Chúa. Theo truyền thống Giáo hội, Đức Mẹ dâng mình vào đền thờ để trở thành mẫu gương tận hiến phụng sự Chúa như các linh mục, tu sĩ nói riêng và các thanh niên nam nữ nói chung. Như vậy, việc dâng mình cho Thiên Chúa không chỉ dành riêng cho một người nhưng cho tất cả mọi người, đặc biệt những ai lắng nghe và tuân giữ lời Chúa dạy, họ được trở nên như người thân trong gia đình Thiên Chúa.

Khi dâng mình cho Thiên Chúa, Mẹ không chỉ dâng thể xác nhưng dâng trọn vẹn cả con tim và lý trí, cả tương lai vận mệnh của đời mình. Được tràn đầy ơn phúc, tâm hồn Mẹ trở thành đền thờ cho Con Thiên Chúa ngự trị. Mẹ Maria là mẫu gương hằng suy đi nghĩ lại trong lòng và trung thành tuân giữ những điều Chúa dạy. Từng biến cố vui buồn, từ cảnh sum họp hạnh phúc trong gia đình Nagiarét cho đến cảnh thương khó của Đức Giêsu, Mẹ đã thông dự trọn vẹn với một niềm vâng phục mến yêu.

Noi gương Mẹ Maria, chúng ta cũng được mời gọi tiến vào chiều sâu trong sự kết hợp với Thiên Chúa. Không phải chúng ta dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa mà chính Chúa Giêsu đã hiến dâng cho Chúa Cha tất cả như của lễ tinh tuyền sinh ơn cứu độ cho chúng ta. Nhân loại hôm nay đang phải đối diện với một thế giới đầy ô nhiễm. Những tư tưởng sai lạc khiến người ta không còn phân biệt đâu là sự thánh thiêng với tội lỗi. Vũ trụ xinh đẹp mà Chúa dựng nên đang bị tàn phá hư hỏng trầm trọng. Mỗi người chúng ta đều có một phần trách nhiệm về sự toàn thiện hay sự băng hoại của thế giới. Ước gì, mỗi người chúng ta biết chung tay, chung lòng vun đắp xây dựng thế giới này nhân bản và công bằng hơn.

Lạy Mẹ Maria, giây phút đầu tiên dâng mình cho Chúa trong đền thờ, Mẹ đã ý thức và sống trọn tình yêu thương, để suốt cuộc đời Mẹ là một bản tình ca tuyệt diệu. Chúng con mong muốn được sống theo gương Mẹ, dâng hiến và phó thác cuộc đời mình cho sự dẫn dắt của Chúa. Xin Chúa lấy tình yêu tinh khiết của Chúa mà thánh hiến chúng con, giúp chúng con luôn sống trong niềm ân phúc thánh thiện của Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

2 + 0 =