Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 21/07/2021

THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA

Quý vị và các bạn thân mến, có một câu chuyện vui được kể lại như sau:

Một tên trộm choai choai lẻn vào khuôn viên nhà thờ lúc 4 giờ sáng, định cuỗm thứ gì đó. Thế nhưng, chưa thu được chiến lợi phẩm gì thì cậu nhóc này đã bị ông từ, trong lúc đi đánh chuông phát giác. Hoảng quá cậu ta vôi leo lên, trốn trên tháp chuông. Sau khi đánh chuông xong, ông từ kiên nhẫn ngồi dưới tháp chuông, định bụng là chờ có giáo dân nào nữa đến thì sẽ la làng lên để cùng bắt trộm.

Cậu nhóc đoán được ý của ông từ đành làm liều nhảy từ tháp chuông xuống để bỏ chạy. Ai ngờ khi cậu nhóc nhảy xuống lại vấp phải ông từ khiến ông từ ngã vật xuống và trẹo một chân. Dù vậy, ông từ vẫn liều mình ôm chặt cậu bé và tri hô lên. Thế là người ta chạy đến và cậu nhóc bị tóm. Sau đó, mọi người khiêng ông từ và dẫn cậu nhóc vào cha xứ. Cha xứ hỏi cậu nhóc đã ăn trộm cái gì. Cậu ta khóc lóc thưa là con chưa lấy được gì cả. Thấy tội nghiệp, cha xứ bảo mọi người tha cho cậu bé, nhưng ông từ vẫn cương quyết đòi cha phải trả lại công bằng cho ông theo luật “mắt đền mắt, chân đền chân”. Ông đòi phải đánh cậu bé trẹo giò như ông. Dù cha xứ đã lên tiếng can ngăn, và hứa sẽ giúp ông thuốc thang, nhưng ông từ già vẫn cương quyết không tha cho cậu bé. Cuối cùng, cha xứ buồn bã đưa ra quyết định: Nếu ông đã muốn đòi lại công bằng và thi hành theo luật “mắt đền mắt, chân đền chân”, thì tôi cho phép ông leo lên tháp chuông và nhảy xuống để làm trẹo lại một chân cậu nhóc!” Nghe đến đây, ông từ rối rít chắp tay lạy cha xứ và nói: “xin cha tha cho con, con hứa sẽ tha tội cho thằng nhóc đó”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Đây chỉ là một câu chuyện vui nhưng câu chuyện này đã phản ánh đúng thói quen và cách ứng xử của con người trong cuộc sống hằng ngày. Theo lẽ thường, người ta vẫn luôn đối xử với nhau theo luật: răng đền răng, mắt đền mắt, ân đền oán trả, hay hòn đất ném đi thì hòn chì ném lại, và bánh ít đi thì bánh quy phải lại. Chúng ta thường yêu thương những người yêu thương mình và ghét bỏ, muốn loại trừ những kẻ ghét bỏ mình, còn với kẻ nào làm hại chúng ta thì chúng ta cũng sẵn sàng tìm cách để trả đũa lại. Cách ứng xử đó được người đời cho là lẽ thường tình, là thái độ khôn ngoan. Thế nhưng, Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta phải vượt lên trên cái lẽ thường tình ấy khi Ngài dạy chúng ta hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho những kẻ ghét bỏ chúng ta. Bởi vì, khi thực hiện được điều đó, chúng ta mới xứng đáng là con cái Thiên Chúa và trở nên giống Ngài, Đấng đã cho mưa xuống trên người lành cũng như trên kẻ dữ (Mt 5, 43-45).

Lời giáo huấn đó đã được Chúa Giêsu thực hành trong suốt cuộc đời tại thế của Ngài. Ngài đã làm gương cho chúng ta trong việc thực thi giới luật yêu thương và tha thứ này khi sẵn sàng chịu chết trên thập giá để mang ơn tha thứ của Thiên Chúa đến cho nhân loại, trong đó có chúng ta. Ngài chịu đau khổ và chịu chết để cho chính những kẻ đã hành hạ và giết chết Ngài được giải thoát khỏi những đau khổ và sự chết. Tuyệt vời hơn cả chính là ngay trong chính giây phút đớn đau tận cùng trên thập giá, Ngài cũng đã thứ tha cho tất cả những kẻ độc ác đã hành hạ Ngài bằng lời van xin thống thiết: “Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm”.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin vào ngày 24/02/2019, Đức Thánh cha Phanxicô đã xác quyết rằng điểm trọng tâm trong đời sống của Kitô hữu chính là yêu thương kẻ thù. Ngài cũng khẳng định rằng yêu thương và tha thứ cho kẻ thù là một mệnh lệnh chứ không phải một tuỳ chọn và tình yêu ấy tạo nên một cuộc cách mạng của lòng thương xót. Thật vậy, nếu ai cũng biết mặc lấy tâm tình khoan dung hay tha thứ của Chúa Giêsu và sống theo lời Người dạy thì một cuộc cách mạng về lòng thương xót sẽ được thực hiện để thế giới này được chan hòa tình yêu thương, và người người sẽ sống an vui trong sự cảm thông, tha thứ và đối xử nhân từ với nhau hơn. Ước gì mỗi người chúng ta đặt Chúa làm trung tâm của cuộc đời mình và luôn biết vì Chúa mà nhường nhịn lẫn nhau và đón nhận nhau trong tình yêu thương và thái độ bao dung, tha thứ.

Lạy Chúa, xin ban thêm sức mạnh và tình yêu cho chúng con, để chúng con có thể thi hành điều Chúa truyền dạy là yêu thương những người thiếu thiện cảm và hay gây những điều phương hại cho chúng con. Để nhờ đó, mỗi ngày chúng con sẽ được trở nên trọn  lành hơn và nên giống như Cha của chúng con ở trên trời là Đấng hoàn thiện. Amen.     

Duy An     

Add new comment

3 + 0 =