Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 19/12/2018

NGÔI LỜI LÀ ÁNH SÁNG

Vào một đêm lạnh giá, các mục đồng và đàn gia súc đang chìm trong giấc ngủ, thì kìa tiếng thiên sứ vang lên rộn rã: “Này, Ta đem Tin Mừng cho các ngươi, hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh trong thành của Đavít” (Lc 2,11). Đoàn dân sống trong bóng tối lầm than đã nhìn thấy ánh sáng cứu độ. Hài Nhi Giêsu chính là Ánh Sáng xua tan bóng tối đưa nhân loại thoát khỏi u mê lầm lạc của tội lỗi và sự chết. Người cất đi cái ách nặng và gông cùm đang đè lên cổ loài người. Người chính là món quà tình yêu được Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta, “tên Người là Cố vấn Kỳ Diệu, là Thần Linh dũng mãnh, là Người Cha muôn thuở và là ông Vua Thái Bình” (Is 9,5). Người đến khai mở một triều đại mới, đưa muôn dân về hưởng phần gia nghiệp của con cái Thiên Chúa.

Khi Đấng Thiên Sai đến, những người canh gác cất tiếng reo hò vang dậy; Giêrusalem không còn cảnh điêu tàn hoang phế nhưng đồng thanh bật tiếng reo mừng; người bốn bể tận mắt nhìn thấy cánh tay thần thánh của Thiên Chúa (x. Is 52,7-10). Cũng trong niềm xác tín ấy, thánh Phaolô tông đồ đưa chúng ta đến gần để chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa đã được các ngôn sứ loan báo và được hiện thực hóa qua Thánh Tử Giêsu. “Người là phản ánh vẻ huy hoàng, là hình ảnh trung thực của bản thể Thiên Chúa” (Dt 1,3).

Lời Tin Mừng thánh Gioan cho biết Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng của tình yêu, của niềm tin và hy vọng chiếu tỏa trên những người nghèo có tâm hồn đơn sơ và khiêm tốn (x.Ga 1,1-18). Qua lời ngôn sứ Isaia, dân Do Thái đã trải qua hàng ngàn năm cơ cực sống kiếp lưu đày trên phần đất của dân ngoại. Vì thế họ ước mong sớm được giải thoát và thiết tha cầu khẩn “Lạy Đức Chúa, tại sao Ngài lại để chúng con lạc xa đường lối Ngài? Vì tình thương đối với tôi tớ là các tộc thuộc gia nghiệp của Ngài, xin Ngài mau trở lại. Phải chi Ngài xé trời mà ngự xuống cho núi non rung chuyển trước thánh nhan” (Is 63,17a.19b). Đoàn dân đã thật lòng sám hối và Thiên Chúa đã cho Người Con Một duy nhất giáng sinh làm người để cứu độ trần gian. Gioan Tẩy Giả là người được Chúa sai đến làm chứng về ánh sáng. Những ai nhờ lời của Gioan mà tin vào danh Thiên Chúa thì sẽ được giải thoát và được cứu độ.

Cuộc sống xã hội hôm nay luôn có cuộc chiến dai dẳng giữa ánh sáng và bóng tối. Bóng tối luôn muốn che lấp ánh sáng. Bóng tối tội lỗi biểu hiện sự khủng hoảng sâu xa về niềm tin. Đó là một bi kịch mà thánh Gioan viết: “Người đã đến nhà mình nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,11). Thiên Chúa trở thành người xa lạ ngay trong gia đình mình, giữa những người quen thuộc.

Đức Giêsu là ánh sáng muôn dân, căn tính của Giáo hội là phản chiếu ánh sáng của Đức Giêsu, và đó cũng là căn tính của người kitô hữu. Chúng ta được mời gọi can đảm bước ra khỏi bóng tối của tội lỗi, của sự đui mù thế gian để sống cho niềm tin “Đức Giêsu là ánh sáng thật”. Chúng ta can đảm ra khỏi bóng tối của đam mê tội lỗi, của thói hận thù ghen ghét để đón nhận ánh sáng cứu độ. Ước gì ánh sáng của Đấng Cứu Thế thắp sáng cuộc đời chúng ta. Ước gì tình yêu của Hài Nhi Giêsu ngự trị trong gia đình và trong tâm hồn mỗi người chúng ta. Ân phúc của mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh cũng mời gọi mỗi người chúng ta dâng lời cảm tạ hồng ân cứu thế, hăng say ra đi loan báo tin vui, tin bình an cứu độ để tình thương của Thiên Chúa lan tỏa khắp trần gian.

Lạy Chúa Giêsu là ánh sáng thật, xin chiếu soi vào tâm hồn chúng con còn đang bị che khuất bởi bóng tối của đam mê tội lỗi, hầu cho chúng con được hưởng niềm vui cứu độ. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

17 + 1 =