Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 19/09/2018

GIẤC MỘNG VÀNG

Trong thành phố nọ có một tiệm bán sách do một người đàn ông vui tính quản lý. Một hôm, có một khách hàng đến nói với chủ tiệm ông muốn tìm một quyển sách hay. Người chủ tiệm nói: - Thưa ông, đây là cuốn sách mới nhất, nó có số bán ra đạt kỷ lục. Người mua sách vui vẻ cầm cuốn sách có tựa đề là “Những Giấc Mộng Vàng”. Kế tiếp, một phụ nữ vẻ mặt u buồn vì bà vừa bị mất một người thân cũng vào mua sách. Người chủ tiệm sách cũng đưa cho bà quyển sách “Những Giấc Mộng Vàng” và nói: - Thưa bà đây là tác phẩm mà các nhà phê bình cho là hấp dẫn nhất, nó làm say mê bao nhiêu người đọc. Người phụ nữ liền mua cuốn sách đó và rời khỏi tiệm. Một khách hàng khác tới và hỏi chủ tiệm, anh cần mua một cuốn sách hay để giải trí trong dịp nghỉ hè. Ông chủ tiệm cũng nói: - “Những Giấc Mộng Vàng”, cuốn sách khôi hài nhất trong mùa, bảo đảm sẽ mang đến cho anh nhiều tiếng cười. Với mỗi khách hàng, người chủ tiệm đều giới thiệu cuốn sách “Những Giấc Mộng Vàng” để đọc khi vui cũng như lúc buồn, đọc trong ngày mưa gió cũng như trong kỳ nghỉ đẹp trời. Cuốn sách mà mọi lứa tuổi đều tìm thấy điều gì đó thật ý nghĩa và bổ ích.

Quý vị và các bạn thân mến,

Có một cuốn sách có thể đáp ứng mọi tâm trạng và nhu cầu ước muốn của con người. Đó là cuốn sách ghi lại những Lời dạy của Thiên Chúa, những lời yêu thương đem đến cho con người sự phấn chấn. Lời của sự tha thứ. Lời của niềm hy vọng. Đó là lời chữa lành những vết thương do tội lỗi gây ra. Lời đó không chỉ nói trên môi trên miệng nhưng còn tác động đến tư tưởng, ý nghĩ và in sâu vào tận trái tim con người.

Thiên Chúa đã dùng lời nói của Người để tạo dựng vũ trụ, trời đất muôn vật. Người cũng dùng lời để dạy dỗ bảo ban dân chúng. Lời Hằng Sống đã được ghi tạc trên hai bia đá mà Đức Chúa trao cho ông Môsê trên núi Sinai để loan truyền cho dân biết tình thương diệu kỳ của Thiên Chúa. Lời Chúa là niềm hạnh phúc cho con người đến nỗi ngôn sứ Giêrêmia đã phải thốt lên: “Gặp được lời Chúa, con đã nuốt vào, Lời Ngài làm cho con hoan hỷ, làm vui thỏa lòng con, vì con được mang danh Ngài” (Gr 15,16). Tác giả thánh vịnh 118 cũng ca khen Lời Chúa được ghi trong các điều luật: “Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao, suốt ngày cứ suy đi gẫm lại. Mệnh lệnh Chúa làm con khôn hơn địch thủ, vì con hằng ấp ủ mệnh lệnh đó trong lòng. Con được thông suốt hơn cả thầy dạy, vì con thường gẫm suy thánh ý; am hiểu hơn các bậc lão thành, bởi huấn lệnh Ngài, con đã tuân theo. Con cảm thấy lời Ngài đã hứa, ngọt ngào hơn mật ong trong miệng. Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118, 97-100.103.105). Trái lại với những ai không yêu mến và tuân giữ Lời Chúa, họ sẽ chuốc lấy án phạt đời đời. “Ơn cứu độ ở xa kẻ dữ, bởi chúng không tìm kiếm thánh chỉ Ngài. Những ai xa lìa thánh chỉ, Chúa đều khinh, vì mánh lới họ là trò gạt gẫm. Mọi ác nhân trên đời, Chúa coi như rỉ sắt, nên con đã mến yêu thánh ý Ngài” (Tv 118,155.119).

Từng lời từng chữ trong bài thánh vịnh thể hiện niềm vui, hạnh phúc và tràn trề hy vọng của những ai tuân giữ Lời Chúa. Thiên Chúa không chỉ dùng lời để khuyên dạy, hướng dẫn mà Người còn thể hiện bằng hành động là chữa lành cho người đau bệnh, tha thứ đón nhận những ai tội lỗi đi hoang. Chính Chúa Giêsu đã dùng lời để xua trừ ma quỷ, cho ông Lazarô sống lại sau bốn ngày đã chết. Từng lời nói của Chúa đi đôi với việc Ngài làm để mang ơn cứu độ đến cho con người. Không những thế, Chúa Giêsu còn lắng nghe và thấu hiểu tiếng van nài của con người, nhất là những người nghèo hèn bé mọn, cô nhi, quả phụ. Chúa Giêsu đã hứa cho những ai khiêm tốn cầu xin thì sẽ được, những ai kiên trì tìm kiếm thì sẽ được thấy (x. Mt 7,7-8). Chúa thực hiện lời hứa cứu độ với những ai thi hành lời Chúa dạy. Người yêu mến gọi họ là anh chị em, là họ hàng và là mẹ của Người (x. Mt 12,49).

Lạy Chúa Giêsu, đôi lúc vì yếu đuối, chúng con cảm thấy lời Chúa như đi ngược với ước muốn của chúng con, nên chúng con rơi vào tình trạng trống rỗng hoang mang, cô đơn và mất định hướng, xin cho chúng con biết trở về lắng nghe lời Chúa để tìm lại sự bình an trong tâm hồn, tìm lại hướng đi cho cuộc đời. Xin lời Chúa thúc đẩy, tác động lên ý nghĩ, đôi tai và con tim của chúng con. Xin cho chúng con biết dùng miệng lưỡi mà ca tụng Chúa, biết đem lời Chúa đến với những người xung quanh, hầu cho tất cả chúng con đạt đến niềm hạnh phúc đích thực của người con cái Chúa. Amen.

Add new comment

5 + 3 =