Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 17/10/2018

KINH MÂN CÔI - LỜI KINH CỦA NIỀM VINH QUANG KHẢI HOÀN

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Kinh Mân Côi không phải là lời kinh của cá nhân, mà là lời kinh của Giáo hội. Mỗi lần đọc kinh Mân Côi là mỗi lần Giáo hội thôi thúc chúng ta tham dự vào sứ mạng truyền giáo. Lời mời gọi đó càng khẩn thiết hơn trong hoàn cảnh hiện nay, còn nhiều nơi và nhiều người chưa được nghe nói về Tin Mừng của Chúa Giêsu.

Sách Công vụ tông đồ thuật lại rằng “Đang lúc các tông đồ tụ họp trong nhà, có Mẹ Maria ở giữa thì Thánh Thần hiện xuống. Ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác nhau tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2,4). Cuộc Hiện xuống cho thấy Hội Thánh như một gia đình được qui tụ lại với sự yêu thương chăm sóc của Mẹ Maria, gia đình ấy sống nhờ Thánh Thần, được tràn đầy sức mạnh để sẵn sàng ra đi thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Từ khởi thủy cho đến tận cùng, quyền năng của Thiên Chúa thật lớn lao. Nhờ sự trợ giúp của Thánh Thần, Mẹ Maria đã được chọn để cộng tác vào công cuộc cứu độ nhân loại. Sau khi Chúa Giêsu về trời, Thánh Thần tiếp tục hướng dẫn Hội Thánh tiến về đích điểm viên mãn. “Nếu thiếu Thánh Thần, thì Thiên Chúa trở thành xa vời, Đức Kitô thuộc về quá khứ, Phúc âm chỉ là những chữ chết, Giáo hội là một tổ chức phàm trần, quyền bính là cường lực, truyền giáo là tuyên truyền. Nhưng trong Thánh Thần, mọi loài thọ tạo được nâng lên cùng Thiên Chúa, Đức Kitô phục sinh đang hiện diện, Phúc âm chứa đầy sinh lực, Giáo hội thể hiện tình hiệp thông, quyền bính trở thành phục vụ, phụng vụ làm cho mầu nhiệm Vượt qua được hiện thực, hành động của con người được thiên hóa”.

Qua việc đọc kinh Mân Côi, chúng ta chiêm ngắm Đức Giêsu nhập thể làm người, chịu khổ nạn để cứu chuộc chúng ta. Với năm mầu nhiệm mùa Mừng, một mầu nhiệm căn bản nhất của đức tin Kitô giáo giúp người tín hữu tin nhận vững vàng vào sự phục sinh của Đức Kitô. Trong tông thư Kinh Mân Côi, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định: Việc chiêm ngắm dung nhan của Đức Kitô không thể dừng lại ở hình ảnh của Đấng chịu đóng đinh. Người đã thực sự sống lại. Kinh Mân Côi luôn luôn diễn tả sự hiểu biết sinh ra từ lòng tin này và mời gọi người tín hữu vượt qua bên kia bóng tối cuộc thương khó để chiêm ngưỡng vinh quang của Đức Kitô Phục Sinh và Thăng Thiên.

Khi chiêm ngưỡng vinh quang của Đấng Phục Sinh, các Kitô hữu khám phá nền tảng vững chắc của niềm tin. Đức Kitô đã sống lại và hiện ra với các tông đồ, với bà Maria Mađalêna, với hai môn đệ trên đường Emmau, và có lẽ Người cũng hiện ra với Mẹ Maria. Chắc chắn Mẹ cũng có kinh nghiệm sâu thẳm về đời sống mới của Đức Kitô đã được vinh quang. Trong cuộc Thăng Thiên, Đức Kitô đã được cất lên trong vinh quang ngự bên hữu Chúa Cha, Đức Maria cũng được dự phần vinh quang ấy khi được đưa về trời cả hồn lẫn xác. Mẹ được tôn phong là Nữ Vương các thiên thần và các thánh, được tham dự vào sự hoàn thành tối hậu của Hội Thánh. Hội Thánh được diễn tả như một gia đình được quy tụ lại cùng với Mẹ Maria để cùng lãnh nhận Thánh Thần. Gia đình ấy được tuôn đổ đầy tràn ơn Thánh Thần để sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng. Các mầu nhiệm mùa Mừng nuôi dưỡng nơi người tín hữu niềm hy vọng lớn lao vào đích điểm cánh chung mà họ đang tiến bước, với tư cách là phần tử của dân Thiên Chúa lữ hành. Điều ấy còn nêu lên chứng từ ‘quả cảm’ về một Tin Mừng đang làm cho toàn thể cuộc đời họ có ý nghĩa. (x. KMC 23)

Lạy Mẹ Maria là hiền mẫu của Chúa Giêsu và cũng là hiền mẫu của chúng con, qua lời kinh Mân Côi, xin Mẹ tuôn đổ muôn ơn thiêng trên Giáo hội và trên từng người chúng con. Xin cho chúng con ơn hoán cải, đổi mới cuộc đời, ơn biết đón nhận thánh ý Chúa, ơn sống Tin Mừng và cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa. Xin Mẹ dẫn đưa chúng con đến với Chúa Giêsu Con Mẹ, để chúng con thừa hưởng niềm hạnh phúc đích thực. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

9 + 9 =