Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 14/09/2022

THÁNH GIÁ - NGUỒN SỰ SỐNG

Có một lữ khách du ngoạn khắp nơi thưởng ngắm cảnh vật thiên nhiên kỳ vĩ, chợt ông nhìn xuống vũng bùn đất hôi nhão mà hỏi rằng: - Này anh bùn nhão, tôi thấy anh chẳng có vẻ đẹp gì hết. Anh dốc hết tấm lòng với mọi vật, lúc nào cũng sống đời âm thầm lặng lẽ, chịu để cho người ta giày xéo dẵm đạp. Chiếc áo của anh chẳng có màu sắc gì, mình mẩy thì hôi thối khiến ai cũng muốn tránh xa, vậy mà anh không cảm thấy buồn phiền sao?

Thinh lặng trong giây lát, bùn đất chậm rãi nói: - Vị khách quý ơi, sự khôn ngoan đích thực luôn được ẩn giấu ở bên trong; tài hoa chân chính là ở chỗ trầm mặc, thâm sâu. Là bùn đất, tôi sẵn sàng cung cấp chất dinh dưỡng cho cỏ hoa cây cối sinh trưởng tràn trề, sinh mệnh của tôi là vô biên, sức mạnh thì vô song, chỉ tiếc nhân gian ít người nhận biết được điều đó mà thôi.

Quý vị và các bạn thân mến, 

Hôm nay phụng vụ Giáo hội cho chúng chiêm ngắm thập giá của Đức Giêsu. Thoáng nhìn, người ta chỉ thấy một cây gỗ thô ráp. Thế nhưng đó chính là biểu tượng của tình yêu cứu độ, nơi tỏa chiếu ánh vinh quang của Thiên Chúa. Kinh Thánh thuật lại rằng, sau khi kết án Đức Giêsu, Philatô ra lệnh đem Người đi hành quyết. Đám lý hình mang một cây thập giá nặng nề đến đặt lên vai Đức Giêsu và bắt Người vác đi. Sức tàn lực kiệt, Đức Giêsu lê từng bước nặng nề, bờ vai đã rướm máu vì đòn roi giờ lại bị bầm dập bởi thân cây gỗ xù xì. Mỗi bước chân là một cơn đau dội khắp toàn thân. Máu từ các vết roi ứa ra nhuộm đỏ lưng áo. Máu từ các dấu gai chảy xuống che mờ đôi mắt. Và trong tâm hồn Đức Giêsu, giọt máu vô hình cũng đang ứa ra từ những vết thương của phản bội, của vong tình. Người là Con Chiên vô tội của Chúa Cha đang hiền từ nhẫn nhục tiến về nơi xử án, theo sau là đám đông reo hò gào thét. Pháp trường đã gần, Đức Giêsu kiệt sức và ngã xuống, nhưng Người gượng đứng dậy và tiếp tục tiến lên đỉnh đồi Gôngôtha.

Dù là Con Thiên Chúa, Đức Giêsu đã vâng phục Chúa Cha, đã hạ mình xuống đón nhận mọi đau khổ đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên thập giá. Người đã vượt qua mọi đau khổ và cái chết để bước vào vinh quang. Nhờ cuộc hiến thân trên thập giá, Đức Giêsu đã mang lại giá trị tuyệt vời và ý nghĩa cho những đau khổ, đó là giá trị cứu độ trần gian. Từ đây, thập giá không còn là hình phạt cho kẻ tội lỗi nhưng trở thành biểu tượng của tình yêu Thiên Chúa. Thập giá không còn là điều ô nhục điên rồ như người Do Thái từng nghĩ nhưng đã trở thành mầu nhiệm của Ơn Cứu Độ, là lẽ Khôn Ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa. Từ đây thập giá trở thành chiếc cầu nối liền sự chết với sự sống, trở thành ánh sáng chiếu rọi vào mọi đau khổ, vào nỗi tăm tối cô đơn của kiếp người và cho chúng ta được giao hòa cùng Thiên Chúa Cha. Thập giá không còn là chướng ngại nhưng là con đường dẫn đưa chúng ta đến nguồn sống đích thực.

Trên đỉnh đồi Gôngôtha, giây phút Chúa Giêsu căng mình trên thập giá đó là giây phút đẹp nhất, rạng ngời vinh quang. Chúa đã yêu và cho đi đến giọt máu cuối cùng. Chúa đã kéo hết tội lỗi loài người mà đưa lên thập giá. Chúa đã chết khép lại màn đêm tăm tối để mở ra một chân trời cứu độ tươi sáng. Tội lỗi chết đi cho hồng ân cứu độ tuôn trào, con người cũ chết đi cho con người mới sống lại. Chúa Giêsu đã đón nhận thập giá để dạy chúng ta bài học yêu thương và tha thứ. Không có vinh quang, không hạnh phúc nào mà không trải qua đau khổ thử thách. Mầu nhiệm thập giá của Đức Giêsu giúp chúng ta cảm nhận hơn những mong manh của phận người và những giới hạn của cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu, qua mầu nhiệm thập giá của Chúa, xin cho chúng con biết khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình trước tình yêu và lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Cho chúng con biết kín múc sự khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa, biết đón nhận thập giá với tất cả niềm tin và lòng yêu mến, để thập giá trở thành nguồn ơn cứu rỗi và hạnh phúc đời đời. Trong niềm kính thờ thập giá Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết từ bỏ mọi đam mê tội lỗi để hiến dâng phục vụ và đạt đến nguồn sống đích thực. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

5 + 0 =