Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 13/10/2021

TRƯỜNG CA TIN MỪNG  

Kính mừng Mẹ Đức Chúa Trời. Cũng là Mẹ của loài người chúng con. Lời nào tả hết tình son. Cho bằng chuỗi ngọc vẹn tròn Mân Côi. Năm mươi hạt ngọc nguyên trinh. Lưu ly tình Chúa hiển linh tay Bà. Quân thù khiếp đảm thua xa. Oai phong biết mấy! Bài ca Tin Mừng! Say ngất ngứ! đẹp quá chừng! Ca đoàn thiên sứ vang lừng: Ave! Trần gian đồng nội sơn khê. Nên dàn hợp xướng say mê lòng người (Cao Danh Viện).

Quý vị và các bạn thân mến, 

Tháng Mười, tháng Mân Côi Mẹ đã về trong tiếng ngân nga của người tín hữu “Kính Mừng Maria đầy ơn phúc”. Đó là lời chào chúc của sứ thần Chúa dành cho Mẹ Maria. Kinh Mân côi được xem là bản trường ca Tin Mừng. Mỗi mầu nhiệm là một dấu chứng yêu thương trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Trong bản trường ca Mân côi, năm mầu nhiệm Vui được xem là khúc dạo đầu nhẹ nhàng linh thánh. Con Thiên Chúa âm thầm gieo thân vào giữa nhân loại. Trải qua năm tháng, khi đã trưởng thành Người Con ấy không sợ bị vấy bẩn nhơ uế mà đứng vào hàng tội nhân đón nhận sự thanh tẩy của ông Gioan. Năm mầu nhiệm Sáng ghi lại từng dấu chân của Đức Giêsu rong ruổi khắp các làng mạc thành thị để rao giảng Tin Mừng Nước Trời. Người đi đến đâu thì thi ân giáng phúc đến đó, lan tỏa niềm vui và ánh sáng cứu độ. Trong bản trường ca Mân côi, ta lắng nghe một nốt trầm sâu thẳm, vừa bi Thương mà rất đỗi hùng tráng, đó là cảnh Con Thiên Chúa trao hiến chính mình vì nhân loại. Bản trường ca tiếp tục nâng tâm hồn ta hướng về trời cao trong niềm hân hoan Mừng Con Thiên Chúa phục sinh.

Kinh Mân côi là lời kinh tuyệt diệu chan chứa tình yêu Chúa, thấm đẫm tình con thảo với Đức Maria. Mỗi mầu nhiệm Mân côi diễn tả tâm tình yêu mến của Mẹ Maria trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Kinh Kính Mừng được dệt nên từ lời chào của sứ thần Gabriel hợp với lời mừng của bà Êlisabet làm thành lời xưng tụng Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu. Kinh Kính Mừng cũng là lời cầu nguyện khẩn thiết của người tín hữu dâng lên Thiên Chúa qua sự trợ giúp của Mẹ.

Mẹ Maria là Đấng đầy ơn phúc, đã được tuyển chọn để làm Mẹ của Con Thiên Chúa. Cưu mang Chúa Giêsu, Mẹ Maria đã cưu mang cả vận mệnh của nhân loại. Mẹ đã đón nhận Chúa Giêsu không chỉ trong những lúc tràn trề niềm vui hạnh phúc nhưng cả những lúc đứng bên bờ vực thẳm đau khổ. Mẹ đã tham dự trọn vẹn vào công trình cứu độ nhân loại. Cuộc đời Mẹ gắn liền với cuộc đời Chúa Giêsu, thăng trầm của đời Mẹ gắn liền với mọi biến cố vui buồn của Con Mẹ. Nhờ thánh giá Chúa mà những hy sinh của Mẹ trở nên ý nghĩa. Nhờ tiếng “Xin vâng” của Mẹ mà lời “Vâng phục” của Chúa Giêsu được nên trọn. Nhờ những giọt máu thánh Chúa đổ ra hòa với nước mắt của Mẹ khai sinh nhân loại mới. Chúa Giêsu gieo rắc hạt giống sự sống trên thửa đất tốt của lòng Mẹ.

Cùng với Mẹ Maria, tất cả các mầu nhiệm trong kinh Mân côi đều hướng lòng trí chúng ta về Chúa Giêsu. Vì thế kinh Mân côi trở thành phương cách cầu nguyện hữu hiệu cho người tín hữu. Trong Tông thư Kinh Mân Côi (số 20), thánh Gioan Phaolô II xác tín “Toàn thể lịch sử cứu độ theo một nghĩa nào đó đã hướng tới lời chào của thiên sứ Gabriel “Vui lên đi, hỡi Đấng đầy ơn phúc!” Nếu như kế hoạch của Chúa Cha là qui tụ vạn vật trong Đức Kitô, thì toàn thể vũ trụ một cách nào đó đã được ân nghĩa của Thiên Chúa chạm đến, ân nghĩa mà Chúa Cha đoái đến Đức Maria làm cho Mẹ trở thành Thân Mẫu của Con Người. Ngược lại, toàn thể nhân loại được ôm ấp bởi lời thưa “Xin vâng”, nhờ đó Mẹ Maria sẵn sàng để cho thánh ý Thiên Chúa được thực hiện”.

 Hôm nay, ngày 13 tháng 10, truyền thống Giáo hội kính nhớ biến cố Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ nhỏ tại Fatima, nước Bồ Đào Nha. Khi thấy Giáo hội gặp những khó khăn thử thách và bị bách hại, đời sống đức tin của người tín hữu sa sút trầm trọng, Mẹ Maria đã hiện ra để an ủi và mời gọi con cái Mẹ: “Hãy cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt Mân côi và tôn sùng trái tim Mẹ”. Và Mẹ đã hứa “Những ai trung thành lần hạt Mân côi, khi sống và nhất là trong giờ chết sẽ được ánh sáng Chúa soi dẫn và sẽ được thừa hưởng vinh quang lớn lao trên trời”. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, lời kinh Mân côi sẽ là chiếc cầu thiêng thiêng đưa dẫn chúng ta vượt qua thân phận con người yếu đuối tội lỗi để tiến vào miền phúc vinh quang.

Lạy Chúa, cùng với Mẹ Maria, xin cho chúng con thiết tha tìm kiếm Chúa qua việc suy niệm và cầu nguyện bằng kinh Mân côi, để thấu cảm tình yêu sâu thẳm của Thiên Chúa, để lời kinh trở thành nguồn ân phúc thiêng liêng nuôi dưỡng đời sống đức tin và cho chúng con được hưởng nguồn ơn cứu độ. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

7 + 8 =