Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 13/05/2020

Image by Prierlechapelet from Pixabay

ĐỨC MẸ FATIMA

Mỗi khi nói đến tình mẫu tử là chúng ta nghĩ ngay đến sự hy sinh vất vả của người mẹ dành cho những đứa con. Sự hy sinh ấy không thể nào cân đo đong đếm được. Một vị bác sĩ nọ kể câu chuyện về tình mẹ như sau: Hôm ấy, chuông điện thoại của ông reo lên. Giọng một phụ nữ nói bà bị bệnh nặng đang cận kề cái chết, bà không biết phải nói sự thật này như thế nào với đứa con trai nhỏ. Vị bác sĩ khuyên bà hãy bình tĩnh, đừng để con của bà bị tổn thương. Bà nên làm gì đó tốt đẹp nhất cho con.

Đêm hôm ấy, bà ôm chặt cậu con trai nhỏ vào lòng và nói: - Mẹ sắp phải xa con. Nhưng dù sao mẹ luôn yêu con và mãi ở bên con. Cậu bé đưa cho bà tấm giấy với dòng chữ “Tạm biệt mẹ kính yêu! Con luôn yêu mẹ”. Hai ngày sau đó, người ta báo cho bác sĩ biết bà đã qua đời.

Quý vị và các bạn thân mến,

Mỗi người chúng ta được hiện diện trên cõi đời này đều do một người mẹ sinh ra. Đây quả là một ân huệ lớn lao phát xuất từ tình yêu thương của Thiên Chúa vì Người biết chúng ta luôn cần có một người mẹ để cưu mang dưỡng dục, để nâng đỡ chở che. Thiên Chúa quan phòng còn ban cho chúng ta một người mẹ thiêng liêng đó là Đức Maria. Mẹ hằng yêu thương chăm sóc nhân loại như ngày xưa nơi mái nhà Nagiarét, Mẹ đã yêu thương chăm sóc Hài Nhi Giêsu - Con của Mẹ. Hàng ngày, Mẹ nhìn ngắm theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ của Con. Mẹ đồng hành với Con suốt chặng đường thương khó và chia sẻ với Con niềm vui phục sinh.

Hôm nay phụng vụ Giáo hội kính nhớ biến cố Đức Maria hiện ra ở Fatima, một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Leiria, nước Bồ Đào Nha, cách thủ đô Lisbon khoảng 128km về phía Bắc. Vào năm 1914, chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra ở châu Âu. Nhà cầm quyền Bồ Đào Nha bài xích Giáo hội khiến cho người tín hữu cảm thấy hoang mang. Giữa tình cảnh ấy, vào ngày 13 tháng 5 năm 1917 Đức Maria đã hiện ra với ba trẻ nhỏ tên là Lucia, Phanxicô và Giaxinta. Mẹ đã nhắn nhủ các em “Hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày để đem hòa bình cho nhân loại và để chấm dứt chiến tranh”. Mẹ chỉ dạy ba trẻ nhỏ hãy cầu nguyện như sau: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn”. Mẹ còn muốn các em hãy dâng những hy sinh để đáp lại tình thương của Thiên Chúa, để cầu nguyện cho các tội nhân được ơn hoán cải và để đền tạ những tội xúc phạm đến trái tim vẹn sạch của Mẹ.

Ở mọi thời và nhiều nơi, nhân loại đang phải đối diện với những sự dữ, bệnh dịch, chiến tranh…Lời Mẹ Maria năm xưa vẫn vang vọng mời gọi mọi tín hữu kiên trì cầu nguyện, hoán cải đời sống và yêu mến tôn sùng trái tim Mẹ, một trái tim luôn thổn thức và thấu cảm trước những khó khăn đau khổ của nhân loại. Cảm nghiệm sâu sắc tình thương và sự che chở của Đức Maria, thánh Gioan Maria Vianney đã xác tín: “Đức Trinh Nữ Maria thường được so sánh như một người mẹ nhưng Mẹ còn hơn tất cả các bà mẹ tốt lành khác trên thế gian này hợp lại. Trái tim Mẹ chan chứa tình yêu và lòng thương xót. Mẹ chỉ ước muốn một điều là nhìn thấy chúng ta được hạnh phúc. Từ cung lòng Mẹ, Chúa Giêsu nhận được dòng máu tinh tuyền và dòng máu ấy đổ ra để cứu chuộc loài người. Còn Chúa Thánh Thần rất hài lòng ngự trong linh hồn Đức Trinh Nữ Maria là đền thánh tuyệt hảo của Người. Các ngôn sứ đã loan báo vầng hào quang của Mẹ trước khi Mẹ chào đời. Mẹ được sánh ví như mặt trời với ánh sáng tuyệt diệu xua tan đám sương mù ảm đạm nơi trần gian”.

Lạy Mẹ Maria, chúng con ca ngợi tình thương và ân phúc Mẹ hằng tuôn để trên Giáo hội và trên từng người chúng con. Mẹ là hiền mẫu luôn bao bọc chở che đoàn con cái, là trạng sư bầu cử cho chúng con trước tòa Thiên Chúa. Trong cuộc sống nhiều cam go thử thách, xin Mẹ luôn hiện diện bên chúng con. Khi con yếu đuối lỡ lầm, xin Mẹ thương giơ tay nâng đỡ. Khi con cô đơn lạc lõng, xin Mẹ thương dìu con bước tới. Khi con đau khổ thất vọng, xin Mẹ khơi lên hy vọng và đưa dẫn chúng con về với Thiên Chúa là niềm an ủi và nguồn hạnh phúc của cuộc đời chúng con. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

4 + 10 =