Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 12/01/2022

VỀ NGUỒN

Đời sống con người là một hành trình dài tìm kiếm. Tìm sự sống, tìm tình yêu, tìm hạnh phúc… Có những cuộc tìm kiếm chứa chan niềm hy vọng, lại có những khắc khoải mà suốt đời không thể lấp đầy. Người ta bôn ba đến những chân trời xa tìm kiếm những điều mới lạ nhưng vẫn khát khao trở về hòa mình trong nguồn cội dấu yêu.

Khoa học đã sát thấy, mỗi năm, cứ đến mùa sinh sản, loài cá hồi lại thực hiện cuộc di trú hàng trăm hải lý. Bởi lẽ loài cá này không sinh sản ở đại dương rộng lớn hay các vùng nước mặn mà bơi về dòng suối ngọt, nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng. Hành trình trở về thật vất vả gian lao, chúng phải bơi ngược dòng chảy tự nhiên để trở về quê hương. Trên đường về chúng phải đối mặt với bao nguy hiểm, phải vượt qua thác ghềnh với nỗi lo bị tiêu diệt. Những con cá không vượt qua thác được sẽ trở thành thức ăn cho loài ó biển. Những con vượt thác thành công thì gần như kiệt sức nhưng nó vẫn cố gắng hoàn thành sứ mệnh quan trọng nhất đời mình, đó là đi tìm con đực, giao hợp, đẻ trứng và cuối cùng là chết một cách yên bình ở chính nơi mình sinh ra. Khi mùa xuân đến, đàn cá con lại trôi theo dòng nước tiến ra biển, bắt đầu hành trình cuộc đời mới. (Theo Trí Thức Trẻ)

Quý vị và các bạn thân mến,

Cá hồi là loài cá tượng trưng cho tình yêu quê hương nguồn cội. Bất luận đi xa đến đâu, nó cũng tìm cách trở về nguồn cội. Tận sâu trong tâm thức con người cũng luôn khắc khoải một câu hỏi “Tôi là ai? Tôi được hiện hữu như thế nào? Cùng đích của cuộc đời là ở đâu? Vũ trụ, nhân loại này do đâu mà có? Ai là người cầm trịch những điều kỳ diệu ấy?”

Tư duy phương Tây cho rằng nước là nguyên lý đầu tiên phát sinh ra vạn vật và con người. Nước lưu chuyển mà tạo thành vạn vật, bồi đắp sông ngòi, nuôi dưỡng cỏ cây, muông thú…Còn người phương Đông lại quan niệm vũ trụ này do hai cực âm dương tương giao hòa hợp, biến dịch không ngừng mà tạo thành. Vạn vật sinh sôi nảy nở cách huyền bí và quyến rũ. Ta chào đón ngày mới với ánh bình minh tươi sáng. Vòng thời gian bất tuyệt với những chu kỳ tiếp nối nhau vừa duy trì cái cũ vừa tạo ra cái mới. Bao nhiêu xuân qua, hạ tới, đông tàn, bao nhiêu hỗn độn cuồng dại cứ thổi qua trần thế. Trong cõi sâu thẳm tâm hồn, con người cảm nhận có một Đấng Sáng Tạo tài tình:

“Thuở ấy chưa có Hữu, cũng không có Vô. Chưa có khí, chưa có bầu trời. Có gì bao phủ, có gì chở che. Phải chăng là nước, nước sâu khôn dò. Thuở ấy chưa có sự chết, cũng không có bất tử. Chưa có gì phân biệt ngày và đêm. Nhất Thể ấy không hơi thở, chỉ hô hấp bằng nội lực…Rồi tình yêu ban đầu xuất hiện. Tình yêu là mầm mống ban sơ của tinh thần. Các thi nhân tìm thấy trong suy tư. Mối liên hệ trong Vô có Hữu. Ai biết nó và ai dám hỏi. Từ đâu sinh ra, tạo vật từ đâu có. Các Thần linh ra đời sau tạo vật. Vậy ai hay sáng tạo có từ đâu? Hỡi nguồn gốc đầu tiên trong cuộc sáng tạo này. Người tạo tác hay không tạo tác. Hỡi con mắt trên cao theo dõi thế gian này. Hẳn Người biết? Biết đâu người chẳng biết?” (Rig Veda - Bài Ca Sáng Thế)

Thiên Chúa là Thực Tại tuyệt đối, là cái ngã bao trùm phủ lấp vũ trụ đại đồng. Người vẫn tồn tại hằng cửu vượt thời gian, không gian và ý tưởng con người. Người vô hạn chẳng phải vì không bị giới hạn mà Người là nền tảng của tất cả những điều hữu hạn. Người hằng cửu không phải trái ngược với cái nhất thời mà là thực tại luôn hiện hữu ở mọi vật trong thời gian. Đối với Chúa, không có khái niệm quá khứ hay vị lai, Người luôn là hiện tại. Để lĩnh hội được Thực Tại tuyệt đối, ta phải rũ bỏ mọi khái niệm của thế giới hiện tượng. Ta không thể đạt được Người qua trí tuệ và kiến thức, nhưng qua thực nghiệm tâm linh, qua sự gần gũi thiết thân với Chúa. Đừng dùng ngôn từ hay ý niệm đặt tên cho Đấng Sáng Tạo, bởi Người vượt lên khỏi thế giới ảnh tượng. Thiên Chúa là huyền nhiệm khôn dò khôn thấu. Chỉ trong Đức Giêsu, mầu nhiệm Thiên Chúa mới được vén mở một cách trọn vẹn. Vì thế, khi lắng nghe và thực hành lời Chúa Giêsu dạy, con người sẽ được khơi mở để nhận biết sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, giữa dòng đời ngược xuôi muôn hướng, xin cho chúng con biết trở về với Chúa là nguồn cội sự sống. Xin đừng để con lạc trôi giữa vòng xoáy lợi danh lạc thú, nhưng biết phân định hướng đi cho hành trình mới, nơi ấy có Chúa là nguồn hạnh phúc bình an đích thực. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

12 + 0 =