Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 09/01/2019

CON TIM HẠNH PHÚC

Trong một buổi tọa đàm, nhà bác học nọ khẳng định với cử tọa rằng trái tim của con người chỉ là một phụ phẩm của bộ óc. Vậy trái tim có thật không? Nó ở trong hay ngoài thân thể con người hay ở khắp mọi nơi? Để trả lời, ông đề nghị với cử tọa: - Ai là người hiện đang cảm thấy cuộc sống vui vẻ xin giơ tay phải lên. Ngược lại xin giơ tay trái. Hầu hết mọi người đều đưa tay phải lên. Tiếp theo ông nói: - Ai cảm thấy đang hạnh phúc, xin dùng ngón tay trỏ phải chỉ vào hạnh phúc của mình. Ngược lại, xin dùng ngón tay trỏ trái. Mọi người bắt đầu chỉ lên, chỉ xuống, họ cảm thấy bối rối vì không xác định được hạnh phúc nằm ở đâu. (Theo Ajahn Brahm)

Quý vị và các bạn thân mến,

Cuộc sống con người được đan dệt bởi hạnh phúc và đau khổ, nhưng không ai xác định được chúng nằm ở đâu, ở trong hay bên ngoài thân thể. Chúng ví như những đóa hoa thơm trong khu vườn. Có hoa có lá chúng ta mới biết có khu vườn. Cũng vậy, hạnh phúc hay đau khổ chúng ta không thể cầm nắm nhưng chỉ cảm nhận bằng con tim. Con tim không ở trong thế giới ba chiều, nhưng nó có thể chứa cả vũ trụ vì nó có khả năng yêu thương.

Ngạn ngữ Hy lạp cho rằng người hạnh phúc là người có sức khỏe, sự giàu có và trí thông minh. Mỗi người có quan niệm và cách cảm nhận khác nhau về hạnh phúc. Có người chỉ cảm nhận hạnh phúc ở trong nụ cười với cuộc sống vui vẻ. Chẳng ai nhận ra hạnh phúc trong nỗi đau với những giọt nước mắt, và hạnh phúc càng không có trong sự hy sinh mất mát. Giống như đóa hoa trong vườn, hạnh phúc không tự nhiên mà có nhưng ta phải gieo trồng, chăm sóc và vun tưới. Với Chúa Giêsu, hạnh phúc là khi ta thực hành những lời Người khuyên dạy. “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (Mt 5,3-4). Mỗi mối phúc là một chọn lựa đòi hỏi phải hy sinh mất mát. Trong đó, mỗi chọn lựa thể hiện mức độ của lòng yêu mến. Chỉ có tình yêu, người ta mới dám đánh đổi cả mạng sống mình để chọn hạnh phúc vững bền trong Thiên Chúa.

Trái với hạnh phúc đó là sự đau khổ. Trong cuộc sống, không ai muốn phải chịu đau khổ. Người ta tránh né đau khổ vì nó gây ra những thương tích và nhiều hy sinh mất mát. Thế nhưng phải có những hy sinh mới tạo lập được hạnh phúc. Người mẹ không ngần ngại hy sinh vất vả vì hạnh phúc của những đứa con. Hy sinh là âm điệu khác của hạnh phúc. Tác giả nào đó đã có lời thơ nhắn gửi một cô gái đừng tìm tình yêu trong thi ca trọng đại hay trong áo lụa thướt tha. Tình yêu thực sự chính là đóa hoa nở trên cây thập giá. “Em có thấy những buổi chiều nắng quái. Tượng Chúa gầy như sợ hãi cô đơn. Thơ của tôi không âu yếm giận hờn. Tôi đã hứa một đời trung kiên mãi. Viết thơ tình cho thập giá mà thôi” (Nguyễn Tầm Thường - Tình thơ thập giá).

Thập giá Chúa Giêsu giải thoát loài người khỏi ách nô lệ của tội lỗi để tiến vào Miền Hạnh Phúc vĩnh cửu. Người đã mở rộng trái tim và trao hiến chính mình cho nhân loại. Muốn được hạnh phúc người ta phải tạo lập sự hòa bình. Hòa bình là sự hoán cải tâm hồn. Trong Sứ điệp Ngày Hòa Bình Thế Giới 2019, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh: Hòa bình với chính mình là từ khước thái độ khăng khăng nhất mực, giận dữ và thiếu kiên nhẫn như thánh Phanxicô Salêsiô đã khuyên nhủ, hãy thực thi “một chút dịu dàng đối với bản thân”, để cống hiến “một chút dịu dàng cho người khác”. Hòa bình với tha nhân, bạn hữu, với người nghèo, người đau khổ. Hòa bình với thiên nhiên, tái khám phá hồng ân cao cả của Thiên Chúa và trách nhiệm của mỗi chúng ta trong việc xây dựng cuộc sống tốt đẹp và nhân bản hơn.

Lạy Chúa Giêsu, trong trái tim yêu thương của Chúa, chúng con cảm nếm được sự dịu ngọt của tình yêu, sự êm ái của ơn tha thứ. Trong một thế giới mang đầy những vết thương đau, xin cho chúng con biết học nơi Chúa cung cách yêu thương để lan tỏa tình yêu ấy đến cho mọi người. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

2 + 3 =