Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 07/11/2018

SỰ MONG CHỜ CỦA CÁC LINH HỒN TRONG LUYỆN NGỤC

Người ta kể rằng: Có một người duy nhất sống sót trong một tai nạn đắm tàu và trôi dạt trên một hoang đảo nhỏ. Kiệt sức, nhưng cuối cùng anh đã gom được những mẫu gỗ trôi dạt và tạo cho mình một túp lều nhỏ để trú ẩn và cất giữ một vài đồ đạc còn sót lại. Ngày ngày anh nhìn về chân trời cầu mong được cứu thoát, nhưng dường như vô ích.

Thế rồi một ngày, như thường lệ anh rời khỏi chòi để tìm thức ăn trong khi bếp lửa trong lều vẫn cháy. Khi anh trở về thì túp lều nhỏ đã ngập trong lửa, khói cuộn bốc lên trời cao. Ðiều tồi tệ nhất đã xảy đến. Mọi thứ đều tiêu tan thành tro bụi. Anh chết lặng trong sự tuyệt vọng: “Sao mọi việc lại thế này lại xảy đến với tôi hở trời!”. Thế nhưng, rạng sáng hôm sau, anh bị đánh thức bởi âm thanh của một chiếc tàu đang tiến đến gần đảo. Người ta đã đến để cứu anh. “Làm sao các anh biết được tôi ở đây?” – Anh hỏi những người cứu mình. Họ trả lời: “Chúng tôi thấy tín hiệu khói của anh”.

Quý vị và các bạn thân mến !

Giống như người thanh niên trên đảo, những người đã chết mà còn trong chốn luyện hình luôn chờ mong những người còn sống nhớ đến và cứu thoát họ bằng lời cầu nguyện và việc lành bác ái. Họ đang chịu sự hình phạt do tội mình gây nên. Họ đang phải thanh luyện nên hoàn hảo hơn và không thể làm gì khác hơn để cứu mình.

Tháng 11 giáo hội mời gọi chúng ta nhớ tới những người thân yêu của chúng ta đã ly trần. Họ có thể là ông bà, cha mẹ hay bạn hữu của chúng ta. Trong chốn thanh luyện, họ đã hối hận về tội lỗi của mình nhưng không còn cơ hội sửa lỗi hay lập công.

Theo giáo lý về luyện ngục, Giáo hội cũng khẳng định: “Tất cả những người chết trong ân nghĩa Chúa, nhưng chưa được thanh luyện hoàn toàn, mặc dù chắc chắn được cứu độ đời đời, còn phải chịu thanh luyện sau khi chết, nhằm đạt được sự thánh thiện cần thiết để vào hưởng phước Thiên Ðàng. Hội Thánh gọi việc thanh luyện cuối cùng của những người được chọn là luyện ngục. Ðiều này khác hẳn với hình phạt đời đời” (các số 1030-1031).

Nếu tín hiệu khói là nguyên nhân giúp người thanh niên trên đảo được cứu thì với lời cầu nguyện hàng ngày, với thánh lễ Misa, với những việc hy sinh hãm mình, chúng ta có thể giúp các linh hồn còn đang trong luyện hình để chuẩn bị để đón nhận trọn vẹn tặng phẩm là sống với Thiên Chúa trên Thiên Đàng. Đặc biệt trong tháng 11 này, chúng ta có thể đi viếng nghĩa trang để lãnh ân xá và dành cho các linh hồn nơi Luyện Hình.

Lạy Chúa, Chúa phán với bà thánh Gêtrudê rằng: “Mỗi lần con cứu được một linh hồn ra khỏi luyện ngục, thì Cha vui mừng như con đã cứu chính Cha ra khỏi nơi ấy”, xin cho chúng con đừng bao giờ lưỡng lự hay quên lãng những người thân của chúng con còn trong chốn luyện hình, đặc biệt trong tháng 11 này. Amen

Bình Minh     

Add new comment

4 + 5 =