Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 06/07/2022

NHỮNG PHÚT CUỐI THA THỨ NGAY TẠI PHÁP TRƯỜNG

Tại Iran và một số nước Hồi giáo, “những phút cuối cùng” là giờ phút dành cho gia đình nạn nhân vụ giết người ở bên cạnh kẻ sát nhân trước khi kẻ đó nhận án tử. Gia đình nạn nhân cũng có sự lựa chọn là tha thứ cho kẻ đã giết người. Gia đình Samereh Alinejad đã mất đứa con trai 17 tuổi yêu quí khi Abdollah Alinejad đã giết con họ bằng một con dao trong một trận chiến trên đường phố.

Trong tháng 5 năm 2014, theo Associated Press khi kẻ giết con trai của bà đã đứng trên một chiếc ghế trên giá treo cổ, hai tay bị cùm, thòng lọng quây quanh cổ. Hàng trăm người đứng bên ngoài cổng nhà tù ở một thị trấn miền bắc Iran để xem nếu người mẹ, Samereh Alinejad, sẽ thực hiện quyền của mình là đá cái ghế ra khỏi chân để thòng lọng siết cổ tên sát nhân. Nhưng sau bảy năm chỉ mơ một điều là trả thù thì trong giây phút cuối cùng khi người mẹ nắm trong tay cuộc sống của kẻ sát nhân thì Alinejad đã tha Bilal Gheisari. Việc làm đó đã biến cô thành một người hùng ở quê hương cô, Royan, trên bờ biển Caspian, trên các đường phố treo đầy băng rôn biểu dương sự tha thứ của gia đình cô. Hai tuần sau khi cảnh kịch tính tại giá treo cổ đã diễn ra, nhiều người dân đi qua nhà để ca ngợi cô và chồng. ( Theo internet )

Quý vị và các bạn thân mến!

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có viết : Tha thứ là hoa trái của hiểu biết. Ðôi khi, mặc dù ta muốn tha thứ cho một người, ta không thể làm được.Thiện chí muốn tha thứ có đấy, nhưng sự chua chát và đau khổ cũng còn đấy. Với tôi, tha thứ là kết quả của sự nhìn sâu và hiểu biết. Vâng! Khi “nhìn sâu” chúng ta sẽ thấy tha thứ mang lại lợi ích của chính bản thân, không phải của người khác. Đức Phật có nói: “Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản.” Hãy tha thứ để có được sự bình yên trong tâm hồn thay vì để cho chua chát và đau khổ gặm nhắm, ăn dần ăn mòn thể xác lẫn tinh thần khiến chúng ta chẳng thể nào tâm an thân lạc.

Tha thứ chưa bao giờ là điều dễ dàng, tha thứ cho kẻ gây tổn thương cho mình là điều vượt sức con người. “Ðôi khi, mặc dù ta muốn tha thứ cho một người, ta không thể làm được”, là vì chúng ta thiếu lòng vị tha. Vị tha chính là biết nhường nhịn, chủ động hòa giải với kẻ gây hại cho mình, tháo gỡ nút thắt của mọi thù hận và bực tức trong lòng. Nhưng để hiểu và có được tấm lòng vị tha thì không phải ai cũng có mà phần lớn đều qua sự giáo dục, trải nghiệm, qua quá trình nhận thức và rèn luyện mới có. Vì thế “tha thứ là hoa trái của sự hiểu biết”. Hãy tận hưởng cuộc sống thật ý nghĩa và tuyệt vời này với lòng vị tha là một trong những cách tốt nhất để yêu bản thân.

Hôm nay giáo hội mừng kính thánh nữ Maria Goretti đồng trinh tử đạo. Tuy chỉ mới tròn mười hai tuổi, nhưng thánh nữ Maria Goretti đã có lòng can đảm mạnh mẽ để trung kiên với Chúa và bảo vệ phẩm giá của mình, chấp nhận bị giết bởi một cậu bé hàng xóm trong một vụ cưỡng bức và bạo hành. Thánh nữ đã nêu gương sáng về đức khiết tịnh, đặc biệt là dành cho giới trẻ.

Một di sản đạo đức quý giá khác mà thánh Maria Goretti để lại cho hậu thế đó là lòng từ bi và sự tha thứ.“ Sự tha thứ mà thánh Maria Goretti dành cho kẻ đã hạ sát mình đã làm trổ sinh hoa trái là sự hoán cải của Alessandro Serenelli, kẻ đã hãm hại và tước đi mạng sống của thánh nữ. Alessandro bị tuyên án 30 năm tù khổ sai lưu đày vì tội cố sát. Sau khi thụ án, anh đã tìm đến nhà Goretti gặp bà Assunta, mẹ của thánh nữ để xin được tha thứ. Anh cũng đã có mặt tại quảng trường thánh Phê-rô tham dự lễ phong thánh của Maria Teresa Goretti cùng với bà Assunta. Sau đó, anh đến xin làm lao công trong một tu viện dòng Phanxico: để sống cuộc đời hoán cải và đền tội. Có thể thấy rằng, hai phép lạ đã xảy ra khi sự tha thứ làm nảy sinh ơn hoán cải. Khả năng tha thứ xuất phát từ ân sủng của Thiên Chúa và sự quảng đại của một tâm hồn thánh thiện, liêm chính đã thúc đẩy Maria Goretti nói những lời này: ‘Tôi muốn kẻ giết tôi cũng được như tôi trên Thiên Đàng’[1].

Lạy Chúa, nhờ lời cầu bầu của thánh Maria Goretti, xin cho chúng con biết noi gương thánh nữ sống đời trong trắng theo các bậc sống khác nhau của chúng con. Đặc biệt chúng con cầu nguyện cho giới trẻ ngày nay đừng để thân thể mình bị lôi cuốn bởi vật chất của chủ nghĩa vô thần, chạy theo lối sống thực dụng, nuông chìu dục vọng bản thân nhưng biết quý trọng thân thể mình vì đó là đền thờ của Thiên Chúa. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

1 + 0 =