Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 06/02/2019

KÍNH NHỚ TỔ TIÊN

Cây có cội mới nở ngành sanh ngọn

Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu

Người ta nguồn gốc ở đâu

Có tổ tiên trước rồi sau có mình.

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Chúng ta đang sống trong những ngày đầu năm mới, trong truyền thống trọng đạo hiếu của dân tộc Việt Nam, Giáo hội nhắc nhở chúng ta tỏ lòng hiếu kính đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ, những người sinh thành dưỡng dục chúng ta nên người. Vui tết thỉnh cầu ơn Thiên Chúa, mừng xuân ghi nhớ đức tổ tiên. Tổ tiên ông bà cha mẹ chúng ta đã không quản ngại hy sinh gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống làm người, giúp chúng ta nhận biết và kính mến Thiên Chúa. Khi nhập thể vào trần gian, Chúa Giêsu cũng đã được sinh ra và lớn lên trong gia đình Nagiaret có Mẹ Maria và cha thánh Giuse. Suốt thời thơ ấu, Chúa Giêsu đã đón nhận lời dạy dỗ của cha mẹ, đã hít thở bầu khí đức tin của gia đình để khôn lớn và trưởng thành. Trong gia đình, thánh Giuse đã chu toàn trách nhiệm làm chủ gia đình, che chở bảo vệ và dưỡng nuôi Chúa Cứu Thế, còn Mẹ Maria luôn sống khiêm tốn, lắng nghe và thi hành ý Chúa.

Tác giả sách Huấn ca đã khuyên chúng ta phải kính sợ Chúa và sống thảo hiếu với cha mẹ: “Hỡi các con, hãy nghe cha đây, và làm thế nào để các con được cứu độ. Đức Chúa đã làm cho người cha được vẻ vang vì con cái, cho người mẹ thêm uy quyền đối với các con. Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu. Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe. Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho cha mẹ an lòng” (Hc 3,1-6).

Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta cũng được mời gọi sống hiếu thảo với tổ tiên ông bà cha mẹ vì các ngài thay mặt Chúa mà dạy dỗ chúng ta nên người. Tình thương và sự hy sinh vô bờ bến của các ngài hướng vọng chúng ta về tình thương của Thiên Chúa. Vì thế khi tỏ lòng hiếu thảo vâng lời cha mẹ là chúng ta đang sống Lời Chúa dạy. Trong điều răn thứ bốn, Giáo hội cũng nhấn mạnh lòng hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Giáo hội đặc biệt đề cao ý nghĩa của ơn gọi sống đời gia đình vì gia đình là hình ảnh của Hội Thánh thu nhỏ, là cộng đồng đức tin, đức cậy và đức mến được Thiên Chúa thiết lập trên nền tảng tình yêu của Ba Ngôi.

Trong ngày mùng hai Tết, chúng ta đặc biệt tri ân và cầu nguyện cho các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ, những người đã hết lòng yêu thương và hy sinh cho con cái. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các ngài được tràn đầy ơn thánh, luôn yêu thương và giáo dục con cái sống theo lời dạy của Chúa. Ước mong những người làm con biết sống hiếu thảo, vâng lời cha mẹ để trở nên những người con ngoan của gia đình, công dân hữu ích cho xã hội. Nguyện xin Chúa chúc phúc cho từng gia đình chúng ta biết xây dựng hạnh phúc đời mình trên nền tảng tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi, hầu kiến tạo bầu khí gia đình hòa thuận an vui.

Trong Năm thánh đồng hành với các gia đình gặp khó khăn, Giáo hội mời gọi mỗi người chúng ta ý thức mình là thành viên trong gia đình nên phải có trách nhiệm vun trồng sự yêu thương hiệp nhất trong gia đình. Gia đình là nơi đầu tiên ta được đồng hành. Chính cha mẹ là người đầu tiên nắm tay dẫn đưa ta đến nhà thờ dự lễ, dạy ta biết yêu kính Chúa, biết Hội Thánh, biết đức tin, dẫn bước chân ta đi vào cuộc đời. Vì thế gia đình không thể khước từ sự nâng đỡ, đồng hành, hướng dẫn con cái, cho dù cần phải tái tạo lại các phương pháp và tìm cho ra các nguồn lực mới. Cha mẹ cần phải dự tính xem mình muốn trao cho con cái những gì. Nếu không có sự đồng hành, cuộc sống gia đình sẽ không còn là một nơi của cảm thông, đồng hành và khích lệ, thay vào đó sẽ là một nơi thường xuyên căng thẳng và công phạt lẫn nhau (x. Amoris laetitia 260.288.108).

Lạy Chúa Giêsu, qua mầu nhiệm nhập thể, Chúa đã đến thăm gia đình nhân loại và trở nên như người nhà của chúng con. Xin cho mỗi người chúng con biết thờ kính Chúa qua tình thương và lời khuyên dạy của ông bà cha mẹ chúng con. Xin cho chúng con tìm được vòng tay nâng đỡ, sự chở che và chữa lành trong gia đình, để chúng con được trọn niềm hạnh phúc. Amen.

Nt. Anh Thư      

Add new comment

1 + 3 =