Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 05/10/2022

ĐIỂM TỰA CUỘC ĐỜI

Trong một buổi trò chuyện nhân kết thúc năm học, một sinh viên đã hỏi người thầy: “Thưa thầy, điều gì là quan trọng nhất chúng em cần phải giữ gìn?” Người thầy hỏi lại cả lớp:

-Câu hỏi của em rất hay, vậy theo các em điều gì là quan trọng nhất?

Rất nhiều ý kiến cho rằng đó là tình yêu, tình bạn, nghị lực ý chí, chữ tâm, chữ nhẫn, danh dự…là những điều quan trọng nhất. Chờ cho cả lớp phát biểu xong, người thầy dắt các em đến bên cửa sổ, cùng hướng mắt nhìn ra ngoài và thầy chậm rãi nói:

-Cuộc sống phía trước của các em rất phong phú và đầy những bất ngờ. Chúng ta khó có thể dự báo điều gì đang đón chờ chúng ta: niềm vui hay nỗi buồn, thành công hay thất bại, may mắn hay bất hạnh…Nếu biết trước mọi thứ thì cuộc sống không còn thú vị nữa. Nhưng một điều quan trọng mà mọi người cần có đó là điểm tựa, một điểm tựa tinh thần.

Quý vị và các bạn thân mến,

Nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ Acsimet đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên”. Vâng! Chúng ta sẽ làm được những điều kỳ diệu nếu biết tựa vào một điểm tựa vững chắc. Vậy điểm tựa của con người là gì ? Điểm tựa đó không hẳn là tình yêu, tình bạn vì lòng người có thể đổi trắng thay đen, tình cảm con người không thể bất biến. Cho dù tiền tài, vật chất được lên ngôi cùng với chủ nghĩa hưởng thụ nhưng chúng cũng không thể là điểm tựa vì chúng có giá trị hữu hạn, được mất vô thường. Có câu “một người làm quan cả họ được nhờ” nhưng quyền lực, danh vọng vẫn không phải là điểm tựa của con người vì con người vẫn phải đổi diện với cảnh thay ngôi đổi chủ do “ thế gian biến cải vũng nên đồi.” … Của cải vật chất quyền lực danh vọng không phải là điểm tựa vững chắc vì lẽ chúng không làm nên giá trị của con người. Giá trị con người là đời sống tâm linh, vì thế, điểm tựa vững chắc cho con người chính là đời sống tâm linh. Là người môn đệ của Chúa, chúng ta có một điểm tựa vững chắc đó là Thiên Chúa, Người là Đấng giàu lòng thương xót và luôn trung thành giữ lời hứa.

Hôm nay giáo hội mừng kính thánh nữ Faustina Kowalska người Balan, người đã biết tựa vào Lòng Chúa Thương Xót như một điểm tựa để làm nên những điều kỳ diệu cho cuộc đời mình và cho người khác. Ngoài việc trung thành với bổn phận hàng ngày, độ lượng phục vụ nhu cầu của các nữ tu và dân địa phương, chị còn có một đời sống nội tâm sâu đậm. Đời sống này bao gồm những thị kiến về Chúa Giêsu, các sứ điệp mà chị đã ghi lại trong nhật ký theo lời yêu cầu của Đức Kitô và cha giải tội của chị.Vào thời điểm mà một số người Công Giáo có hình ảnh quan tòa nghiêm khắc về Thiên Chúa đến độ họ cảm thấy tuyệt vọng về sự tha thứ, Chúa Giêsu đã nhấn mạnh đến lòng thương xót và sự tha thứ khi tội nhân thú nhận và đi xưng tội. Có lần Chúa nói với Chị Mary Faustina, “Thầy không muốn trừng phạt nhân loại đau khổ, nhưng Thầy muốn chữa lành, đưa nó vào trái tim đầy thương xót của Thầy” (Nhật Ký 1588). Chị cho biết, hai luồng sáng phát ra từ trái tim Chúa Kitô tượng trưng cho máu và nước đổ ra sau khi Người chịu chết (Phúc Âm Gioan 19:34).Vì Chị Mary Faustina biết rằng những thị kiến chị được lãnh nhận tự nó không góp phần cho sự thánh thiện, trong nhật ký, chị viết: “Không phải ơn sủng, không phải những thị kiến, không phải những ngất ngây, không phải những quà tặng được ban phát làm cho một linh hồn trở nên tuyệt hảo, nhưng đúng ra là sự kết hợp mật thiết của linh hồn với Thiên Chúa. Các quà tặng này chỉ là vật trang sức cho linh hồn, nhưng không góp phần cho bản chất cũng như sự tuyệt hảo của linh hồn. Sự thánh thiện và tuyệt hảo của tôi là nhờ kết hợp chặt chẽ ý muốn của tôi với ý muốn của Thiên Chúa” (Nhật Ký 1107)[1].

Lạy Lòng Thương Xót Chúa, nhờ lời cầu thay nguyện giúp của thánh Faustina Kowalska, xin cho chúng con cũng biết tìm đến Lòng Thương Xót của Người như một điểm tựa để chúng con không tuyệt vọng trong tội lỗi nhưng được chữa lành và tha thứ , vì “ Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót, chậm bất bình và rất đổi khoan nhân” TV 102.  Amen. 

Bình Minh     

Add new comment

1 + 6 =