Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 28/12/2018

TRÂN TRỌNG VÀ BẢO VỆ TRẺ EM

Một bài viết trên trang báo An Ninh của mạng xã hội vào ngày 04/6/2017 đã nói về một cựu y tá Mỹ bị tình nghi sát hại 60 trẻ sơ sinh. Nữ cựu y tá đó tên là Genene Jones, 66 tuổi, làm việc tại nhiều bệnh viện trước khi bị bắt và kết án. Vào năm 1982, Genene Jones bị kết án 99 năm tù  vì hành vi tiêm thuốc giãn cơ vào một bé gái 15 tháng tuổi khiến bé gái tử vong và làm bị thương một bé trai 4 tuần tuổi khác. Gần đây, Genene Jones lại bị cáo buộc đã tiêm thuốc chống động kinh khiến một cậu bé 11 tháng tuổi chết vào năm 1981. Kết quả điều tra cho thấy, bà ta bị nghi ngờ đã sát hại vài chục trẻ sơ sinh khác nữa trong thời gian làm việc tại các bệnh viện. Bài viết cũng cho biết rằng năm 2015, một y tá người Đức tên là Niels H., 38 tuổi đã bị kết án tù chung thân sau khi bị buộc tội giết chết 2 bệnh nhân. Ông ta cũng thú nhận với một nhà tâm lý học rằng mình còn giết chết 30 bệnh nhân khác trong quá trình công tác.

Bài báo đã không nói rõ động cơ giết người hàng loạt của các tội phạm này, nhưng những tội ác của họ đối với các trẻ em vô tội chắc chắn phải được nghiêm trị.

Quý vị và các bạn thân mến,

Sự chào đời và hiện hữu của những đứa trẻ là niềm vui và phúc lành cho cha mẹ cũng như những ai đang mong chờ và yêu thương chúng, nhưng cũng có thể là gánh nặng cho những ai không mong đợi, và trở thành những phương tiện để con người thỏa mãn những ước muốn và hành vi bệnh hoạn, độc ác của cá nhân họ. Trong niềm vui đón mừng Hài Nhi Giêsu - Đấng Cứu Thế đã được sinh ra và ở cùng chúng ta, phụng vụ Thánh Lễ Kính các thánh Anh Hài hôm nay gợi lại sự kiện các con trẻ từ hai tuổi trở xuống ở Bêlem và vùng phụ cận đã sát hạt bởi lệnh truyền của vua Hê-rô-đê. Những trẻ em vô tội ấy đã bị giết chết bởi sự ích kỷ, độc ác và tham vọng muốn bảo vệ ngai vàng của bạo chúa Hê-rô-đê.  

Ngày hôm nay, vẫn còn biết bao trẻ em vô tội bị tước đi quyền sống bởi sự ích kỷ, lối sống thích hưởng thụ nhưng trốn tránh trách nhiệm của rất nhiều bậc cha mẹ. Và, cũng có rất nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của những tệ nạn lạm dụng và bạo hành trong gia đình, học đường và xã hội.  Tội ác của con người đối với sự sống của các trẻ em vẫn luôn tồn tại và tiếp diễn trong lịch sử cũng như mọi thời đại. Do vậy mà trong bài huấn từ trước các tham dự viên Hội nghị Thế giới của Đại học Giáo hoàng Gregorian được tổ chức vào ngày 06/10/2017 về chủ đề “Phẩm giá của Trẻ em trong Thế giới kỹ thuật số”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến chúng ta một lời khích lệ mạnh mẽ: “Chúng ta hãy cùng nhau làm việc để luôn có điều thiện, sự can đảm, và niềm vui có thể nhìn thấy trong mắt của trẻ em trên thế giới”.  

Trẻ em hôm nay cần được yêu thương và bảo vệ. Trước thái độ vô tâm và tàn nhẫn của rất nhiều bậc cha mẹ đối với con cái của họ, chúng ta chiêm ngắm Mẹ Maria đang âu yếm chăm sóc bé Giêsu trong vòng tay yêu thương và ấm áp của Mẹ, chúng ta nhìn về Thánh Giuse luôn ân cần che chở và tận tình bảo vệ Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu khỏi những khó khăn và hiểm nguy sắp xảy đến. Thánh Giuse và Mẹ Maria chính là những mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta về lòng yêu thương, quan tâm đến trẻ em và thái độ trân trọng bảo vệ sự sống.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã âu yếm cưu mang Ngôi Lời Nhập Thể và hạ sinh Người trong tình yêu và niềm hạnh phúc vô bờ. Xin Mẹ thương đến các trẻ em phải chào đời và sống trong sự ghẻ lạnh, oán hận của cha mẹ, và xin Mẹ hãy ban ơn biến đổi lòng người, để mọi người trên trái đất này biết yêu thương, trân trọng và bảo vệ các trẻ nhỏ. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ      

Add new comment

2 + 17 =