Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 25/11/2022

NÉN HƯƠNG LÒNG THẮP CHO CÁC NẠN NHÂN Ở ITAEWON

Quý vị và các bạn thân mến,

Vào cuối tháng Mười, đầu tháng Mười Một năm nay, cả thế giới, đặc biệt là người dân Hàn Quốc hết sức bàng hoàng trước sự việc đau buồn là có hơn 150 người trẻ đã thiệt mạng khi tham gia lễ hội Halloween, tại một con hẻm nhỏ ở Itaewon thuộc thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Có khoảng 100.000 người đã đổ xô đến các đường phố ở Itaewon để tham gia lễ hội Halloween, vào tối ngày 29 tháng Mười năm 2022. Đây là lễ hội lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây và là lễ hội Halloween đầu tiên sau ba năm bị kiềm chế vì đại dịch ở Hàn Quốc. Theo lời kể của các nhân chứng thì ban đầu mọi người đều vui chơi rất vui vẻ và yên bình. Tuy nhiên, vào sau 10 giờ tối, dòng người từ nhiều hướng bắt đầu đông hơn. Sự hỗn loạn bắt đầu xảy ra ở một góc đường nhỏ, hơi dốc, nằm gần ga Itaewon. Khi mọi người bắt đầu đùn đẩy nhau vào một con hẻm nhỏ, nơi kết nối với khá nhiều quán bar và câu lạc bộ từ đường chính thì thảm kịch xảy ra. Một số người vấp ngã trên đường dốc, kéo theo những người xung quanh cũng ngã theo, gây ra ùn tắc, trong khi đám đông vẫn tiếp tục chen về phía trước. Nhiều người bị chèn ép đến mức không thể nhúc nhích, chịu áp lực mạnh trên nội tạng, dẫn đến tình trạng ngạt thở và thiệt mạng.

Theo kết quả điều tra, có khoảng 156 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp này. Đa số các nạn nhân là người trẻ trong độ tuổi đôi mươi với những ước mơ, hoài bão đang hết sức tươi đẹp. Đó là nam ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc 25 tuổi, là nữ hoạt náo viên ở xứ sở kim chi 24 tuổi, là cô người mẫu đến từ Nhật Bản chỉ mới 26 tuổi và có cả cô thiếu nữ người Việt Nam vừa mới 21 tuổi, đang là du học sinh tại Hàn Quốc từ năm 2019… Những bạn trẻ ấy đều đột ngột rời khỏi cuộc đời này một cách bất ngờ khi đang tận hưởng những niềm vui của ngày lễ hội, để lại bao thành công, dự tính và ước mơ còn dang dở. Biến cố đau buồn ấy xảy ra khi tháng Mười Một – khoảng thời gian đặc biệt gọi về những nhớ thương và lời cầu nguyện cho bao người đã ra đi trước chúng ta dù là những người ruột thịt, thân quen hay ai đó rất xa lạ trong thảm họa ở Iteawon.

Quý vị và các bạn thân mến,

Sinh, lão, bệnh, tử là chu kỳ sống của một đời người. Con người được sinh ra trong cuộc đời, già đi theo năm tháng, vướng mắc những chứng bệnh nơi thân xác và cuối cùng là chết đi, thân hình biến mất khỏi trần gian này. Có nhiều người đã đi hết chu kỳ sống đó: sinh, lão, bệnh rồi tử. Nhưng cũng có nhiều người chỉ mới sinh ra đời đã phải chết đi, và cũng có bao người chưa kịp biết già là gì, chưa nếm thử bệnh ra sao thì cái chết đã đến mất rồi. Thật ngậm ngùi biết bao cho những “người thợ dệt, đang mải dệt đời mình, bỗng nhiên bị tay Chúa cắt đứt ngay hàng chỉ” (Is 38, 12)! Không riêng gì hơn 150 bạn trẻ đã thiệt mạng trong thảm họa ở Iteawon trong đêm 29 tháng Mười vừa qua, có biết bao người khác, bất kể trẻ hay già, cũng đã phải từ giã cõi đời một cách bất ngờ, bỏ lại những ước mơ, sự nghiệp, hoài bão, và để lại bao nỗi nhớ niềm thương cho những người thân yêu của mình.

Ai cũng biết rằng mình sẽ phải chết. Nhưng không ai có thể biết được mình sẽ chết lúc nào, ở đâu và như thế nào. Thật chẳng lạ gì khi đối diện cái chết sau những năm tháng vật lộn với bạo bệnh. Nhưng ngỡ ngàng biết bao khi cái chết đến trong lúc người ta đang khỏe mạnh, đang thành công và tận hưởng bao thú vui, hạnh phúc trong tầm tay mình! Do vậy mà Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta rằng ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu chúng ta, khi chúng ta không hề hay biết cũng không thể ngờ được. Người cũng không ngừng mời gọi chúng ta phải luôn đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời hay ngủ quên trong những đam mê và lợi lộc trần thế mà lãng quên việc chuẩn bị hành trang chu đáo cho ngày cái chết đến gõ cửa đời mình.

Bao lâu chúng ta còn được sống là bấy lâu chúng ta còn được Chúa trao cho cơ hội để dệt cuộc đời mình bằng những yêu thương và tận tâm phục vụ tha nhân để làm vinh danh Chúa. Cái chết của những người xung quanh nhắc chúng ta nhớ rằng mình hãy biết sống từng giây phút hiện tại cho tốt và ý nghĩa, để bất cứ lúc nào Chúa đến, chúng ta cũng đã sẵn sàng và vui mừng diện kiến Chúa. Trong những phút cầu nguyện này, chúng ta cầu nguyện cho các nạn nhân đã thiệt mạng trong thảm họa vừa xảy ra ở Iteawon. Xin Chúa thương đưa linh hồn họ sớm về Nước Chúa và ban ơn an ủi, nâng đỡ cho gia đình họ trong lúc đau thương này.

Lạy Chúa, Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Xin cho linh hồn của những người trẻ vừa qua đời trong thảm họa ở Itaewon được nghỉ yên trong Chúa, và xin cho ánh sáng ngàn thu của Chúa chiếu soi trên linh hồn của họ. Amen. 

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Add new comment

6 + 0 =