Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 23/11/2018

CÁI LỚN NHẤT THẾ GIAN

Trong một lớp học, để gây ý thức cho các học sinh biết những giá trị trong cuộc sống, thầy giáo đưa ra một câu hỏi: - Các em thân mến, theo suy nghĩ của các em, cái gì được cho là to lớn nhất trên thế gian này? Một cô bé nhanh nhảu đáp: - Thưa thầy, đó là bố của em ạ. Trong nhà, bố em là người quyền lực nhất và quyết định tất cả.

Một cậu học sinh mới đi chơi sở thú cuối tuần rồi liền trả lời: - Thưa thầy, em nghĩ đó là con voi ạ. Một em cho rằng: - Cái to lớn nhất đó là quả núi ạ. Sau nhiều câu trả lời rất thú vị, cuối cùng một cô bé trả lời: - Theo em, đôi mắt là cái to lớn nhất thế gian. Cả lớp im lặng suy nghĩ câu trả lời vừa rồi. Cả thầy giáo cũng phải nhíu mày và hỏi lại: - Tại sao em lại có suy nghĩ như vậy? Cô bé chậm rãi giải thích: - Thưa thầy, với đôi mắt, em có thể nhìn thấy mọi người, thấy con voi, thấy quả núi và nhiều thứ khác. Đôi mắt có thể chứa đựng tất cả.

Thầy giáo tỏ vẻ khâm phục ý tưởng của các học sinh và nói: - Còn với thầy, điều lớn nhất trên đời là trái tim của mỗi người chúng ta. Trái tim nhìn thấy được tất cả, cả những gì con mắt không thấy. Trái tim còn nghe được tiếng reo vui của niềm hạnh phúc, nghe được tiếng nghẹn ngào nức nở của nỗi đau. Chỉ có trái tim mới thấu cảm được những điều sâu kín trong lòng con người, vì thế trái tim được xem là cái lớn nhất trong thế gian này.

Quý vị và các bạn thân mến

Mỗi người chúng ta đều được tạo dựng với một trái tim biết yêu thương, thế nhưng có lúc chúng ta đã sống vô cảm thờ ơ với người khác. Chúng ta sẽ bị phán xét về điều này trong ngày Chúa đến. Trong Tin Mừng theo thánh Matthêu, chúng ta chứng kiến khung cảnh của ngày cánh chung (x. Mt 25, 31-46). Trong ngày đó, chính Thiên Chúa sẽ đến như một vị thẩm phán xét xử muôn dân. Người sẽ xét xử mỗi người dựa trên hành vi của họ đối với tha nhân. Chúa Giêsu cũng chỉ cho chúng ta thấy con đường để đạt đến hạnh phúc Nước Trời, đó chính là thực thi lòng bác ái.  

Thiên Chúa được diễn tả như một Đức Vua, Người cho những người lành đứng bên phải, những kẻ dữ đứng bên trái. Người bên phải rất sửng sốt khi thấy Đức Vua kể những việc tốt họ đã làm cho những người bất hạnh trong cảnh đói khát, rách rưới, tù đày như là những việc họ đã cho chính Đức Vua. Còn người bên trái cũng hết sức ngỡ ngàng vì họ đã không giúp đỡ những người nghèo đang cần cơm ăn, áo mặc, nhà ở và những nhu cầu về thiêng liêng. Lời giải thích của Chúa Giêsu đã làm cho cả người lành và kẻ dữ đều kinh ngạc. Họ không ngờ rằng mỗi lần họ tiếp đón hay hất hủi những người cần đến họ, đó là họ đã tiếp đón hay hất hủi chính Chúa Giêsu. Chúa Giêsu vừa là một vị thẩm phán công minh vừa là vị Vua của tình yêu thương. Chính vì tình yêu mà Người đã xuống thế làm người để cứu độ nhân loại. Chúa Giêsu luôn đồng cảm với mọi nỗi niềm của con người. Người đã chạnh lòng thương xót và giải thoát con người khỏi những đau khổ mà họ đang gánh chịu. Người mời gọi con người bước vào con đường tình yêu ngang qua việc thực thi tình bác ái với tha nhân, biết nhạy bén trước những đau khổ và nhu cầu của người khác, đồng thời biết mau mắn giúp đỡ và quảng đại cho đi.

Mẹ thánh Têrêsa Calcutta là người say mê và cầu nguyện với đoạn Tin Mừng về ngày cánh chung. Mẹ bị cuốn hút bởi những người đau khổ. Dưới mắt mẹ, đó không chỉ là những người đáng thương, mà là hiện thân của Chúa Giêsu đau khổ. Tình yêu con người và tình yêu Chúa Giêsu quyện vào nhau. Vì yêu Thiên Chúa, nên mẹ cũng yêu thương con người một cách mãnh liệt. Mẹ đã xác tín: “Hãy tập nhìn ra chính Chúa Giêsu trong mỗi con người, dù họ có vẻ kinh tởm đến đâu đi nữa”.

Chúng ta được chúc phúc hay bị nguyền rủa dựa trên những việc chúng ta đã làm hay không làm cho Chúa. Trong cuộc sống vẫn còn đó biết bao người đói khát, lạc lõng, không có cơm ăn áo mặc, người đau bệnh, bị bắt bớ tù tội…Họ không chỉ đói cơm bánh mà còn đối diện với cơn đói tâm linh, đói tình yêu thương. Họ không chỉ bị tù tội về thân xác, mà còn bị tù tội trong tâm hồn, bị trói buộc bởi đam mê tội lỗi. Còn biết bao người bị giam cầm trong thứ ngục tù ý thức hệ chính trị và xã hội, những người xem nhẹ đạo lý, phi nhân dưới muôn hình vạn trạng. Biết bao người còn sống trong lạc thú xa hoa phung phí, lo tích cóp cho mình nhiều tiền bạc của cải, tìm kiếm hư danh quyền lực, họ sống ích kỷ dửng dưng vô cảm với những nhu cầu của tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã khiêm tốn ẩn mình nơi những con người nghèo khổ, những người đói khát, khách lạ, trần trụi, đau yếu, bị tù đày mà chúng con gặp mỗi ngày. Xin cho chúng con biết đồng cảm và chia sẻ với họ như chính Chúa đã mang lấy mọi gánh nặng của phận người chúng con, để ngày Chúa đến chúng con được hân hoan vào dự tiệc đại tiệc trên Nước Trời. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

3 + 0 =