Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 21/09/2018

THÁNH MATTHÊU TÔNG ĐỒ

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Suốt dọc dài lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đến với con người bằng sự bao dung tha thứ cho người tội lỗi, bằng cuộc tìm kiếm những con chiên đi lạc, bằng cử chỉ ân cần xoa dịu những nỗi đau nơi con người. Bản chất của Thiên Chúa là tình yêu, Người không ngừng biểu lộ tình yêu ấy qua những hành động cụ thể, qua việc dâng hiến mạng sống mình để cứu chuộc nhân loại.

Hôm nay phụng vụ Giáo hội mừng kính thánh sử Matthêu, ngài là một trong 12 tông đồ của Chúa Giêsu. Ơn gọi của Matthêu là một huyền nhiệm, một minh chứng sống động cho lòng nhân từ của Thiên Chúa. Matthêu vốn là một nhân viên thu thuế, một nghề bị xã hội coi là tội lỗi, không xứng đáng được ngồi ăn uống với người khác. Thế nhưng Chúa Giêsu đã chọn gọi, và còn trao phó cho ông sứ mạng cao quý, đó là bước theo Chúa đi loan báo Tin Mừng.

Tin Mừng cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa giữa Chúa Giêsu và Matthêu. Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế thì thấy một nhân viên thu thuế tên là Matthêu, Người gọi ông và ông bỏ công việc “hái ra tiền” mà đi theo Người (x. Mt 9, 9). Mới nghe qua chúng ta cảm thấy đây là cuộc gặp gỡ tưởng như rất tình cờ không hẹn trước. Chúa Giêsu xem ra là người dễ dãi không hề tìm hiểu tính tình và đời tư của người môn đệ, còn viên thu thuế Matthêu ví như một người nông nổi nên dễ dàng tin và đi theo người khác. Thiên Chúa không suy nghĩ và hành động như con người. Người có đường lối riêng để cứu độ chúng ta. Có lần, mấy người Pharisêu phản đối kịch liệt khi thấy Chúa Giêsu ngồi ăn cùng với người tội lỗi, họ bắt bẻ và kết án Chúa vi phạm luật Do Thái. Chúa Giêsu liền khẳng định cho họ hiểu: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi đến không để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9,13). Chúa Giêsu nhắc nhớ về lời của Giavê Thiên Chúa nói với dân Do Thái: “Lễ lạt của các ngươi, Ta chán ghét khinh thường. Hội hè của các ngươi, Ta chẳng hề thích thú. Các ngươi có dâng lên Ta của lễ toàn thiêu...những lễ vật của các ngươi Ta không vui nhận. Chiên bò béo tốt các ngươi đem hiến tế, Ta chẳng đoái hoài” (Am 5, 21-22).

Tội lỗi vốn xấu xa nhưng tội nhân thì đáng được yêu thương, vì họ cũng là tạo vật được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Nếu một người nào đó không được ơn cứu rỗi thì cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu xem ra vô hiệu. Nếu còn một người sống trong tội lỗi thì Chúa càng gia tăng ân sủng và ơn tha thứ để đưa dẫn họ về nơi lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Tình yêu thương của Thiên Chúa bao la hơn những gì lòng người mong đợi, sâu hơn và phủ lấp muôn vàn tội lỗi của con người. Lòng nhân từ đáng quý hơn mọi thứ lễ vật. Thiên Chúa muốn chúng ta phải kính mến Chúa và yêu thương anh em thì mới xứng đáng cử hành nghi lễ. Và việc giữ lề luật của chúng ta chỉ có ý nghĩa khi được thực hiện với lòng mến chân thật. Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu thương nhiệm mầu qua việc chọn gọi tổ phụ Abraham, ngôn sứ Elia, các tông đồ và cụ thể là thánh Matthêu. Thiên Chúa cũng kêu gọi mỗi chúng ta trong những hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều biểu lộ ý định yêu thương của Người. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã cảm nhận sâu sắc lời mời gọi phát xuất từ tình yêu nhưng không của Thiên Chúa, thánh nhân xác tín: “Thiên Chúa không kêu gọi những kẻ đáng được gọi, nhưng kêu gọi những kẻ Ngài muốn gọi”.

Lạy Chúa Giêsu, giữa cảnh chợ đời, giữa bao huyên náo của xã hội, Chúa đã kêu gọi thánh Matthêu làm tông đồ cho Chúa, xin cho chúng con can đảm dứt khoát với mọi thói hư tật xấu, để khởi đầu cuộc sống mới với Chúa. Xin cho chúng con ý thức chính mình cũng đầy những lầm lỗi yếu đuối và luôn cần đến ơn tha thứ của Thiên Chúa. Như thánh Matthêu đã mau mắn đi theo Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết đáp lại lời mời gọi của Chúa với tất cả lòng tín thác và yêu mến, để mỗi ngày chúng con sống trọn ơn gọi làm con cái Chúa. Amen.

Nt. M. Anh Thư, O.P.

Add new comment

13 + 2 =