Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 19/04/2019

 THÁNH GIÁ CỨU ĐỘ

Truyền thuyết kể lại rằng: vào một đêm khuya nọ, một tên trộm đã đột nhập vào một nhà thờ. Ông từ coi sóc nhà thờ đã đóng cửa và tắt hết đèn trong nhà thờ để về nhà nghỉ, chỉ để lại một ngọn đèn nhỏ ở trước Nhà Tạm và một bóng đèn chiếu sáng gương mặt Chúa Giêsu đang bị treo trên cây thánh giá. Tên trộm nhìn quanh quất rồi chăm chú nhìn lên Chúa Giêsu trên thánh giá.  Anh ta phát hiện ra rằng trên đầu Chúa Giêsu, người ta có đặt một mũ triều thiên bằng vàng chạm ngọc.

Anh ta bèn nghĩ bụng: - Ta sẽ lấy chiêc mũ triều thiên quý giá nầy. Ta sẽ trở nên giàu có và sung sướng.

Tên trộm trèo lên bàn thờ, với tay định lấy chiếc mũ triều thiên quý giá trên đầu Chúa Giêsu. Ngay lúc đó, hai bàn tay của Chúa Giêsu bất ngờ rời khỏi hai lổ đinh trên thánh giá và ôm choàng lấy tên trộm.

Bị Chúa Giêsu thình lình ôm lấy, tên trộm không kịp phản ứng gì và hêt sức hốt hoảng. Mặc dầu rất khỏe mạnh, anh ta vẫn không thể nào vùng vẫy được vì Chúa Giêsu ôm anh ta quá chặt. Tên trộm chỉ biết nhìn vào đôi mắt của Chúa Giêsu. Và Người cũng nhìn vào mắt anh ta.

Cứ như vậy… suốt ba giờ trôi qua, Chúa Giêsu và tên trộm nói chuyện thì thào với nhau trên Cây Thánh Giá. Sau cùng, tên trộm bật khóc nức nở. Anh ta đau buồn vì đã phạm tội làm mất lòng Chúa. Anh ta xin xưng tội với Chúa, hứa chừa bỏ tội lỗi và sửa mình lại. Xưng tội xong, anh ta ôm chặt lấy Chúa Giêsu, và Chúa Giêsu lại càng ôm chặt anh ta hơn nữa...

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện trên đây muốn nói với chúng ta rằng nơi thánh giá, Chúa Giêsu vẫn luôn giang tay chờ đón, tha thứ và yêu thương những người tội lỗi biết ăn năn sám hối và tin tưởng vào ơn cứu độ của Người. Ngày hôm nay, khi sống lại bầu khí thê lương và đau buồn của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh dưới chân thập giá của Chúa Giêsu, chúng ta cũng nhìn thấy bóng dáng chính mình nơi hai tên trộm bị treo bên cạnh Người ngày xưa.

Ít nhiều gì thì cho đến lúc ba cây thập tự được dựng lên giữa trời, hai tên trộm cũng nghe biết được người đàn ông cùng chịu chung án tử với mình là ai. Cho nên, trong hai người đó, người thì nhắc đến danh hiệu Đấng Kitô, người kia thì gọi là “ông Giêsu”. Khi cận kề với cái chết do tội lỗi của chính mình, hai tên trộm ấy đã có hai thái độ khác nhau. Người thứ nhất đã nhục mạ, chế giễu Chúa Giêsu. Ông ta trút sự đau đớn và nỗi thất vọng của mình lên người khác. Chính thái độ cứng lòng và ngoan cố đó đã khiến ông ta đánh mất cơ hội nhận được ơn cứu độ của Chúa Giêsu. Ông vẫn phải mang lấy tội lỗi và sự dữ của ông cho đến lúc chết với danh hiệu là tên trộm dữ. Trái lại, người thứ hai lại bênh vực Chúa Giêsu. Ông thừa nhận tội lỗi và hình phạt của mình mà không một lời oán trách hay đổ lỗi cho bất cứ ai. Bên cạnh sự đau đớn và cái chết đang đến, ông vẫn còn niềm tin vào Giêsu và do vậy mà ông đã trở thành tên trộm lành - người đầu tiên nhận được ơn cứu độ từ thập giá của Chúa Giêsu.

Hai cây thập giá của hai tên trộm vẫn là thập giá của hai tên trộm. Nhưng bằng tình yêu trọn vẹn dành cho Chúa Cha và nhân loại, Chúa Giêsu đã biến thập giá của Người trở thành thánh giá cứu độ muôn người. Thập giá vẫn sừng sững trong cuộc sống của tất cả chúng ta như một lời thách thức. Đó chính là những nỗi khổ do tình trạng nghèo đói, bất công, cô đơn và thất vọng; là những đau đớn do bệnh tật về thể xác và tâm linh mà hằng ngày chúng ta phải đối diện. Nếu chúng ta chỉ nhìn thấy nơi đó những đau khổ, tuyệt vọng rồi oán trách cuộc đời và những người xung quanh thì thập giá vẫn mãi là nỗi thống khổ của chúng ta.Trái lại, nếu nhìn thấy nơi thập giá một Giêsu đang mang lấy những nỗi khổ của nhân loại, trong đó có chúng ta, mọi thập giá trong cuộc đời sẽ trở thành thánh giá giúp chúng ta chạm đến được ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu chết trên thập giá để cứu chuộc nhân loại chúng con. Chúng con xin cảm tạ tình yêu cao cả của Chúa và nguyện ước sẽ vui lòng đón nhận những thập giá mà Chúa gửi đến cho chúng con trong cuộc đời với niềm tin rằng Chúa vẫn luôn đồng hành với chúng con và đưa chúng con vào Nước Chúa. Amen

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Add new comment

9 + 11 =