Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 15/10/2021

THÁNH TÊRÊSA GIÊSU Trinh nữ, Tiến sĩ Hội thánh

Đời sống thánh thiện của Giáo hội ví như vườn hoa muôn màu muôn vẻ biểu hiện qua đời sống của người tín hữu. Thiên Chúa đã dành cho mỗi chúng ta một con đường riêng, không phải chỉ có giáo sĩ, tu sĩ hay những người sống đời chiêm niệm. Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh, bất kể chúng ta giữ vai trò gì, bằng cách sống cuộc đời mình với tình yêu thương và chứng tá, sống gần gũi với Thiên Chúa mỗi ngày. Sự thánh thiện là khuôn mặt có sức lôi cuốn nhất của Hội Thánh. Ngay cả bên ngoài Giáo hội Công giáo và trong những bối cảnh khác nhau, Chúa Thánh Thần đều cho thấy những dấu chỉ sự hiện diện của Người để trợ giúp những người bước theo Đức Kitô. Thánh Gioan Phaolô II nhắc nhở chúng ta rằng “hành động làm chứng cho Chúa Kitô đến đổ máu mình đã trở thành một di sản chung của người Công giáo, Chính thống giáo, Anh giáo và Tin Lành” (x. Gaudete et Exsultate, Ch. 1).

Quý vị và các bạn thân mến,

Dù là nam hay nữ, tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh trong bậc sống của mình. Để nói về ơn gọi nên thánh của phụ nữ, Đức Bênêđictô đã khẳng định: “Giáo hội của thời đại chúng ta cần những người phụ nữ thánh thiện và can đảm, vì họ biết trân trọng những món quà Thiên Chúa đã ban cho họ và đóng góp giá trị quý báu cho việc phát triển về tinh thần”. Trong lịch sử Giáo hội, có những người nữ chỉ sống âm thầm khiêm tốn nhưng đã làm được những việc có ý nghĩa, chúng ta có thể kể đến là thánh Têrêsa Giêsu, vị tiến sĩ trinh nữ mà hôm nay phụng vụ Giáo hội mừng kính.  

Thánh Têrêsa sinh năm 1515 trong một gia đình quý tộc sinh sống tại Avila nước Tây Ban Nha. Cha của ngài là bá tước Anphong Phêđa, một người đạo đức có nhiều uy tín trong thành. Mẹ ngài là bà Bêatria, một người nội trợ đảm đang và đạo hạnh. Từ thuở ấu thơ, Têrêsa đã sớm hấp thụ đời sống đạo đức từ bầu khí gia đình. Sống trong gia đình giàu có, Têrêsa luôn được cha mẹ chăm sóc giáo dục chu đáo nên sự thánh thiện đạo đức sớm triển nở trong tâm hồn. Ngay từ lúc sáu tuổi, Têrêsa đã yêu thích đọc truyện các thánh và được lôi cuốn bởi đời sống đạo đức của các ngài. Lửa yêu mến Chúa nơi các thánh như có sức mạnh truyền vào tâm hồn Têrêsa ước muốn hiến dâng cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Và Têrêsa đã đáp lại lời mời gọi của Chúa trở thành đan sĩ trong dòng Kín Cát Minh.

Thánh Têrêsa được xem là nhà thần bí vì tư tưởng và đời sống cầu nguyện của ngài là sự thần hiệp sâu sa với Thiên Chúa tình yêu. Thánh nhân luôn sống theo khuôn mẫu của Đức Giêsu, Đấng đầy lòng nhân hậu đối với con người. Thánh nữ đã trải qua những tháng ngày dài sống trong đêm tối của đức tin và ý chí tận hiến, chịu cám dỗ về đam mê xác thịt, về của cải vinh hoa mà một thiếu nữ quý tộc có quyền được hưởng. Không những thế, ngài còn bị bệnh thần kinh hành hạ thân xác. Thế nhưng ngọc quý càng mài dũa thì càng sáng đẹp, càng chịu nhiều đau khổ thử thách thì tình yêu của thánh Têrêsa dành cho Thiên Chúa càng tinh ròng. Bị dằn vặt tư bề, nhưng tận sâu trong đáy lòng chị thánh vẫn dành cho Đấng tình quân là Đức Giêsu một tình yêu nồng nàn, son sắt. Thánh nữ luôn xác tín “Ai được Chúa Kitô là bạn thân và nhà lãnh đạo hào hiệp ngự trong lòng thì có thể chịu đựng mọi thử thách. Quả thật, chính Ngài trợ lực và tăng cường sức mạnh cho chúng ta, Ngài không bỏ rơi ai vì Ngài là bạn thân đích thực trung thành”.  

Thánh nữ đã trải qua thị kiến và những giờ chiêm niệm trong trạng thái xuất thần. Thánh nhân đã đưa ra phương cách cầu nguyện tốt nhất là yêu mến Chúa và thực hành bác ái huynh đệ. Cầu nguyện và suy ngắm là điểm cốt lõi trong tinh thần tu đức của thánh nữ. Thánh nữ còn tha thiết mời gọi các đan sĩ thực hành đức khiêm nhường, từ bỏ chính mình và những sự dễ dãi của thế gian để khôn ngoan chọn theo ý Chúa. Ngài yêu thích và năng suy gẫm về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Thánh nhân trở thành bậc thầy về sự nên thánh, ngài đã ghi lại kinh nghiệm thiêng liêng của mình trong tập sách có tựa đề là Đường Hoàn Thiện. Tập sách gồm có 42 chương. Mỗi chương là một lời khuyên, một vấn đề cần tuân giữ trong đời sống đan tu để tiến tới bậc hoàn thiện.

Trong vóc dáng của một nữ đan sĩ, Thiên Chúa đã trao gửi cho thánh Têrêsa một sứ mạng lớn lao là cải tổ dòng Cát Minh. Ngoài ra ngài còn thành lập 17 đan viện nữ khác. Ngài đã cộng tác với thánh Gioan Thánh Giá lập 15 đan viện dành cho nam giới. 

Lạy Chúa, Chúa đã ban ơn Thánh Thần soi sáng giúp thánh Têrêsa Giêsu tìm ra con đường dẫn tới đỉnh cao toàn thiện. Xin cho chúng con biết học sống theo gương của người, luôn khao khát sống đời hoàn thiện, hết lòng yêu mến Giáo hội, biết góp phần nhỏ bé của mình xây dựng Giáo hội nhiệm thể Chúa Kitô thành cộng đoàn thánh thiện yêu thương. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

17 + 2 =