Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 12/10/2018

LUẬT TRỢ TỬ VÀ AN TỬ

Hạnh thánh tử đạo Gioan Ðạt - linh mục ghi lại rằng, những ngày cha Đạt ở tù, người dân sống gần trại giam rất mến thương cha. Một thiếu phụ lòng ngay đưa cha một chai độc dược với ý ngay lành, để cha uống và kết liễu cuộc đời sớm cho cha bớt khổ đau trong chốn tù ngục. Cha từ chối và giải thích cho bà biết: "Người Công giáo chân chính, dù trong hoàn cảnh nào cũng không chấp nhận việc tự tử."

Quả thật, Giáo huấn xã hội của Hội thánh Công giáo đã đặt vấn đề và trả lời cho câu hỏi: “Tại sao quá nhiều người muốn chọn hình thức trợ tử?” Thưa, vì người ta sợ những cơn đau đớn nặng nề. Hơn nữa, người ta sợ trở thành người mất năng lực kiểm soát hành vi. Hội thánh xác quyết, chúng ta chỉ có nhiệm vụ “giúp đỡ người sắp chết,” chứ không được “giúp cho người ta mau chết.” Đức thánh cha Bênêdictô XVI trong Thông điệp Ngày thế giới hòa bình năm 2007 đã nói: “Tôn trọng quyền sống trong mọi giai đoạn của đời người, xác định cách mạnh mẽ một nguyên tắc có tầm quan trọng rõ rệt: sự sống là một quà tặng mà không chủ thể nào có toàn quyền sử dụng theo ý của mình.” Vâng người Kitô hữu luôn xem cuộc sống là một quà tặng. Tư tưởng này giúp chúng ta tín thác ngay cả trong những giờ hấp hối đầy nhọc nhằn. Chúng ta biết mình luôn ở trong bàn tay của Thiên Chúa yêu thương, và hy vọng rằng cái chết không đặt dấu chấm hết mà chỉ là giai đoạn chuyển tiếp để bước vào đời sống vĩnh cửu. Điều này mang lại cho kinh nghiệm đau khổ một giá trị hoàn toàn khác.

Giờ đây, chúng ta chiếm ngắm và cầu nguyện với thánh linh mục Gioan Ðạt, để xin Chúa cho chúng ta đón nhận đau khổ với một giá trị siêu việt trong tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa.

Gioan Đạt mở mắt chào đời năm 1765 tại làng Khê Cầu, huyện Bình Lục, Thanh Hóa, giáo phận Tây Đàng Ngoài. Ngay từ tấm bé, cậu đã đau khổ đón nhận cái chết của cha. Chẳng bao lâu cậu lại xin phép để hoàn toàn hiến thân cho Chúa làm linh mục, để lại cái chết xa vắng con trong lòng người mẹ đầy tin tưởng và phó thác.

Trong suốt cuộc đời linh mục, cha Gioan Đạt quyết chết cho bản thân để bảo vệ tính mạng của tín hữu. Cha quyết chết cho bản thân để trở thành một linh mục xứng đáng. Cha chính giáo phận Tây Đàng Ngoài nhận xét : "Cha Đạt có nhiều nhân đức, nhất là đức tuân phục và khó nghèo. Cha luôn chu toàn mọi bổn phận, nên Đức cha và các vị thừa sai đều qúy mến. Lời cha giảng có sức mạnh đặc biệt, có sức thuyết phục lòng người."

Một hôm cha vừa hoàn tất thánh lễ an táng tại tư gia thì quân lính ập đến. Cha tự nguyện ra trình diện. Ngài nói: "Vẫn biết tôi có thể trốn thoát, nhưng như thế anh chị em sẽ khổ nhiều." Quân lính trói cha lại, rồi đánh đập tàn nhẫn, cha nói: "Cứ để tôi vâng theo thánh ý Chúa, anh chị em ở lại bình yên, kiên trung giữ đạo, nhớ cầu nguyện cho tôi được vững vàng đến cùng." Trong tù, cha Đạt làm mọi người bỡ ngỡ, vì thấy cha bình tĩnh vui vẻ. Cha nói : "Tử đạo là phúc cao trọng An Nam ta chưa được mấy người. Nếu được tử đạo, tôi vui mừng lắm."

Trung tuần tháng 10, ông Hoàng Đệ gọi cha ra công đường tuyên án xử tử. Ông tưởng rằng khi nghe bản án, cha sẽ kinh sợ và đổi ý, không ngờ cha lại tỏ ra hân hoan khác thường. Đúng vào ngày hành xử, trời bỗng đổ cơn mưa như trút. Cha bình tĩnh quỳ xuống cầu nguyện. Cha khuyên các giáo dân: "Là Kitô hữu, chúng ta phải vâng lệnh vua quan trong những điều hợp lý, nhưng trước hết, phải tôn trọng lề luật Chúa."

Một hồi chiêng nổi lên, mọi người phải lui ra xa. Lý hình vung gươm kết liễu cuộc đời vị linh mục trẻ đầy nhiệt huyết và can đảm. Giáo hữu và lương dân đều xúm lại thấm máu vị chứng nhân đức tin. Đó là ngày 28/10/1798, khi ấy cha Đạt mới 33 tuổi, với chưa đầy một năm phục vụ trong chức linh mục.

Có những cái chết bình an không phải do một liều độc dược, mà là do xác tín rằng sau cái chết người ta về với Chúa là nguồn sống trong bình an và hy vọng.

Lạy Chúa, xin cho con được hưởng giây phút yêu thương ấy trong cuộc đời của con. Amen

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P     

Add new comment

3 + 1 =