Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 09/11/2018

THIÊN ĐÀNG VÀ ĐỊA NGỤC

Một thanh niên đã được ơn trở lại đạo trong một buổi hội thảo đặc biệt về đề tài truyền giáo, được tổ chức tại một ngôi làng ở khu hầm mỏ, với lòng ao ước làm được điều gì đó cho Thiên Chúa, anh đã mua một số dải đất để giúp cho những người nghèo.

Ngày kia, trong khi đang phân phối những dải đất này, anh gặp một số bạn bè cũ của anh, những người này đã chế giễu anh, khi anh nói với họ về Đức Giêsu. Một trong những người bạn của anh nói:

- Bạn có thể nói cho tôi nghe xem địa ngục ở đâu vậy? Sau một giây lát suy nghĩ, anh thanh niên này ngước mắt nhìn lên và nói:

- À, đó là vào giây phút cuối cùng của một cuộc đời không có Đức Giêsu.

Quý vị và các bạn thân mến !

Có câu vè “Thiên đàng Hỏa ngục hai bên, ai khôn thì nhờ, ai dại thì sa”, thế nhưng đó cũng chỉ là cách nói chứ thật ra chưa ai xác định được vị trí địa lý ở nơi nào. Tuy nhiên, điều chắn chắn rằng địa ngục sẽ là nơi không có sự hiện diện của Chúa. Do vậy, với những ai phải sa hỏa ngục thì hình phạt lớn nhất đối với họ là mãi mãi không được diện kiến Nhan Thánh Chúa.

Người Kitô hữu luôn tin rằng sau cuộc sống trần thế này, linh hồn mỗi người sẽ bước sang một cuộc sống khác. Khi lìa trần, thân xác sẽ trở về tro bụi và phần linh hồn sẽ đến trình diện riêng với Chúa, việc thưởng công hay đền tội sẽ tùy thuộc vào cách sống của người đó khi còn tại thế. Các Đẳng Linh Hồn là những người thoát khỏi Hỏa Ngục nhưng vẫn còn ở Luyện Ngục để được thanh luyện cho sạch những tội lỗi đã phạm trước khi được hưởng Nhan Thánh Chúa. Sách Giáo Lý Công Giáo có dạy rằng: Các đẳng linh hồn là những người đã qua đời trong ân sủng và ân nghĩa của Thiên Chúa, nhưng hiện nay còn bị giam giữ tạm thời trong luyện ngục vì những tội nhẹ và vì chưa đền hết hình phạt của những tội đã được tha. Họ phải chịu sự thanh luyện sau khi chết, hòng đạt được sự thánh thiện cần thiết để bước vào niềm vui thiên đàng. Họ chính là đối tượng để các tín hữu cầu nguyện cho, đặc biệt là đối tượng của các thánh lễ cầu cho họ. (x. GLHTCG số 1030)

Cầu nguyện tưởng nhớ những người đã qua đời cũng là cách giúp những người đang bước vào ánh sáng của Chúa biết nhìn nhận lại đời sống của mình. Khi chúng ta dâng những việc lành phúc đức cầu nguyện cho những người đã khuất cũng là dịp để mỗi người chúng ta tuyên xưng niềm tin vào sự sống lại và sự sống đời đời, vì nếu không tin vào sự sống vĩnh hằng thì chúng ta cũng không cần cầu nguyện, dâng lễ cho các linh hồn. Đồng thời, khi cầu nguyện cho người đã chết, chúng ta được nhắc nhớ để sống thánh thiện, tốt lành hơn, biết ý thức về thân phận mình là cát bụi phù hoa để tìm sống cho những thực tại thiêng liêng mà Chúa đã và đang mời gọi mỗi người.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết rằng những rằng hy sinh và lời cầu nguyện sốt sắng của chúng ta trong tháng 11 này không chỉ là lễ vật đẹp nhất để dâng về Thiên Chúa và tỏ lòng yêu mến người đã khuất nhưng còn là cơ hội để chúng con suy gẫm về sự chết để biến đổi cuộc sống mình hầu được bước vào ánh sáng vinh quang của Chúa. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

3 + 6 =