Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 08/10/2021

XIN CHO CON VÂNG LỜI CHỊU LỤY

Buổi tối nọ, Thượng đế giao cho người thanh niên một nhiệm vụ: Dẫn ốc sên đi dạo.

Anh ta không thể đi nhanh vì ốc sên đã cố gắng hết sức rồi, nhưng mõi lần di chuyển đều hết sức chậm chạp. Thế là, anh ta ra sức quở trách nó. Nó lẳng lặng nhìn anh bằng đôi mắt có lỗi. Anh ta kéo nó, lôi cổ nó. Nó rơi mồ hôi, thở hổn hển. Thật là lạ lùng, vì sao Thượng đế lại sai anh ta dẫn ốc sên đi dạo cơ chứ? Được thôi, anh ta quyết định buông tay ra, mặc cho ốc sên từ từ bò lên phía trước. Anh ta bực bội đứng yên.

Bỗng nhiên, anh ta ngửi thấy hương hoa, nghe tiếng chim ríu rít, nhìn những ngôi sao lấp lánh đầy trời. Mọi thứ đều tuyệt làm sao! Trước đây, anh ta chưa từng trải qua cảm giác này. Giờ thì anh đã hiểu vì sao Thượng đế bảo anh ta dẫn ốc sên đi dạo.

Quý vị và các bạn thân mến !

Đại dịch Covid với lệnh giãn cách nghiêm ngặt khiến nhịp sống của xã hội con người chậm lại, chậm đến mức các hoạt động như bị đóng băng. Thượng Đế dường như đang bảo con người dắt ốc sên đi dạo như trong câu chuyện nêu trên. Vấn đề mỗi người trong chúng ta sẽ trãi qua cảm giác này như thế nào ? Sư thay đổi nhịp sống do đại dịch gây ra giúp chúng ta nhận ra rằng điều quan trọng trong cuộc đời này không chỉ là những mục tiêu, những kế hoạch phải thực hiện mà còn là quá trình tốt đẹp của năm tháng. Dẫn ốc sên đi dạo là để thả lỏng bước chân vội vã, để cảm nhận sự tươi đẹp của cuộc đời, để tĩnh lặng thưởng thức sự ấm áp của tâm hồn. Sức sống nằm ở chỗ từ từ thưởng thức cuộc sống bằng tâm hồn mình. Cũng vậy, sống chậm trong thời gian giãn cách cũng giúp chúng ta nhận ra rằng việc được bộ trên đường phố có không khí xanh màu lá, không khói bụi xe cộ, không bị giật bắn mình bởi tiếng còi xe quát lên như đe dọa, như thúc giục cũng là một hạnh phúc. Giãn cách xã hội giúp chúng ta hiểu rằng giao tiếp xã hội là điều rất cần thiết nhưng tĩnh lặng là cách duy nhất giúp chúng ta đối diện với chính mình và sống cho mình cách trọn vẹn từ tâm hồn đến thể chất. Những khó khăn thiếu thốn trong thời gian dịch bệnh cũng cho chúng ta phân biệt được điều gì mình thích và điều gì mình cần trong nhu cầu sống. Để có thể sống sót qua cơn dịch bệnh, rõ ràng con người chỉ cần có oxy để thở, có thực phẩm để ăn, và có thuốc để bảo vệ sức khỏe. Vậy nên, dịch bệnh xảy ra cũng là cách Thượng Đế bảo chúng ta “ dẫn ốc sên đi dạo”  và Ngài đã cho chúng ta cơ hội để đổi mới cá nhân, đổi mới xã hội, đổi mới thế giới…

Dẫu biết con yêu quý của mình là Con Thiên Chúa nhưng Mẹ Maria vẫn  hoàn toàn vâng phục lề luật, Mẹ Maria vẫn đến đền thờ để thanh tẩy như bao bà mẹ thế gian và dâng con đầu lòng theo luật Môsê:  “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa” (Lc 2,23). Cuộc đời của Mẹ luôn cưu mang Chúa trong lòng và thực thi thánh ý Chúa từng giây phút và đó là bí quyết giúp Mẹ sống bình an cho dù Mẹ cũng phải trãi qua biết bao đau khổ và thử thách.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết vâng lời chịu lụy mọi Thánh Ý của Chúa trong kế hoạch yêu thương của Ngài, để chúng con mang ơn Cứu Độ đến cho nhân loại hôm nay, xin dạy chúng con biết khiêm nhường và lòng tín thác cậy trông để chúng con có sức mạnh và ơn siêu nhiên luôn vững bước trên đường đời. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

7 + 5 =