Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 07/01/2022

HẠT GIỐNG

Một chàng trai mang tên Thắc Mắc muốn hỏi vị thần Nói Là Làm nhiều câu hỏi. Cậu đến trước cổng thiên đường, chờ vị thần xuất hiện. Khi cánh cổng có tiếng mở cửa, vị thần hỏi:

- Cháu cần gì nào? Chàng trai Thắc Mắc lễ phép trả lời : Ở đây ngài có bán hòa bình không ? Con muốn mua hòa bình cho thế giới để đem vào nơi chiến tranh. Mua an bình để đem vào nơi tranh chấp. Mua chân lí vào nơi lỗi lầm.

-Còn gì nữa không ? Vị thần ngắt lời.

-Con muốn mua ánh sang để chiếu vào nơi tối tăm. Mua niềm vui vào những chốn u sầu. Thế giới không còn chiến tranh, mọi người được bình đẳng hít bầu không khí trong lành và yêu thương. Con muốn có một liều thuốc cho mọi người được khỏe mạnh, không còn bệnh tật. Ai cũng giàu có sung túc.

Vị thần Nói Là Làm từ tốn đáp : - Này chàng trai, ta không bán những quả hòa bình hay an lành. Ta chỉ bán hạt giống thôi. Hãy mang những hạt giống này gieo khắp nơi, hãy chăm sóc nó bằng hành động. Con muốn có hòa bình trước hết con phải là người đi gieo hòa bình. Con muốn mọi người đều giàu có sung túc thì trước hết con phải giàu có sung túc, sau đó con hãy lấy sức mình ra giúp tất cả mọi người. Một người nghèo không thể giúp thế giới giàu lên được. Con là một chàng trai, nói được điều gì phải làm được điều đó. Và hạt giống chính là khả năng tiềm ẩn của mỗi con người. Hãy dùng hết sức mạnh của con để giúp mọi người. Con sẽ đạt được những gì con muốn.

Quý vị và các bạn thân mến !

Trong vở kịch thiếu nhi “Chuyện thần tiên xứ sở Phù Tang”, trong vai Nữ Thần Nhảy Múa, nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc có hát:

“Nhiều khi ước mơ chỉ là mơ ước
Một ngày nào đó sẽ lên mặt trời
Mình sẽ trồng rau trồng cỏ nuôi bò
Và sẽ trồng hoa anh đào

Rồi sau đó hoa anh đào có mọc được trên mặt trời không? Rồi sau đó ước mơ nói ra nhục thêm
Nhiều khi muốn làm mà ta có làm được đâu
Và ước mơ chỉ là ước mơ

Bởi vậy bây giờ nhìn lại ta thấy ta cũng là thần thánh đàng hoàng chứ bộ.

Mà sao không có làm được gì hết trơn hết trời.
Ta buồn lắm. Ta hối hận lắm
Cho nên bây giờ ta phải làm cái gì đó cho bằng chị bằng em mới được.
Phải làm thôi, phải làm thôi”

Vâng! Có là thần thánh đi nữa nhưng nếu “ không làm được gì hết trơn”  thì “ước mơ nói ra nhục thêm” vì ước mơ cũng chỉ mãi là mơ ước. Thạc sĩ tâm lý Trần Hoài Minh cũng cho rằng: “ Điều quan trọng là bạn phải hành động. Trong quá trình hành động thì thấy sai ở đâu, thấy lỗi chỗ nào... thì bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện dần. Đừng ‘vẽ’ ước mơ bằng những suy nghĩ nữa. Hãy ‘vẽ’ ước mơ bằng những hành động cụ thể”. Vì thế, lời khuyên của vị thần Nói Là Làm rất minh triết khi bảo chàng trai thay vì chỉ biết “ước muốn” thì hãy mang những hạt giống của sự an lành, hòa bình đi gieo khắp nơi và chăm sóc nó bằng hành động cụ thể. Hạt giống chính là khả năng tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Nếu mọi người biết sử dụng khả năng này thì nhân loại sẽ yêu thương nhau, thế giới sẽ được hoà bình.

Hôm nay giáo hội mừng kính thánh Rây-mun-đô Pê-nha-pho, Ngài sinh năm 1175, linh mục người Tây Ban Nha. Rây-mun-đô là một trong những danh sư thần học và giáo luật thời đó. Khi làm một linh mục, thánh nhân nhiệt tâm đào tạo các linh mục có sứ vụ tương lai; để tiện dụng cho các vị ấy, Người soạn cuốn “Tổng yếu giáo lý”, súc tích nhiều kinh nghiệm khôn ngoan về mục vụ. Khi làm Bề trên Tổng quyền, Người tỏ ra là một tông đồ đầy can đảm, Người quan tâm đến hoạt động tông đồ giữa người Do-thái, và rất bận tâm về việc đối thoại với Hồi Giáo, nên đã ủng hộ các miền truyền giáo của Dòng Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi cũng như của nhiều Dòng Hành Khất khác tại Bắc Phi. Thánh Rây-mun-đô đã dùng hết “khả năng tiềm ẩn” mà Chúa đã ân ban cho bản thân mình làm sức mạnh để biến ước mơ một đời phục vụ Chúa và tha thân thành hiện thực. Người đã sống thánh thiện và đạo đức trong nhà dòng, một mực đoan trang và khiêm tốn trong giáo triều. Người rất yêu quý sự hoàn thiện và nhiệt thành với đời sống tu trì. Thánh nhân đã dùng chính đời sống của mình là hạt giống gieo rắc tình yêu của Đức Giê-su, “Đấng ban tặng và gìn giữ lòng tin. Đấng hoàn toàn vô tội mà phải chịu khổ nạn do những người thân thuộc, lại còn bị liệt vào hạng gian ác. Khi uống chén quý trọng như thế của Chúa Giê-su, anh em hãy cảm tạ Chúa, Đấng ban phát mọi ơn lành.”[1]

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho thánh Rây-mun-đô “khả năng tiềm ẩn” là lòng nhân ái, đức khiêm nhu, sự thông tuệ và thánh nhân đã dùng những ân huệ này để nhiệt thành phục vụ Chúa và tha nhân. Xin nhận lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp cho chúng con biết thi hành những điều đẹp lòng Chúa bằng những “hạt giống” mà Chúa đã ban trong cuộc đời của chúng con. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

3 + 2 =