Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 04/01/2019

MỌI SỰ CÓ LÚC VÀ CÓ THỜI

Quý vị và các bạn thân mến,

Cuộc sống của chúng ta xoay quanh thời gian. Nếu chúng ta hỏi một người nào đó “mấy giờ rồi”. Người đó sẽ nhìn đồng hồ và trả lời cho chúng ta. Nếu tâm trạng chúng ta đang vui vẻ, chúng ta có cảm giác “Sao thời gian trôi nhanh thế!” Ngược lại, nếu tâm trạng chúng ta không vui, chúng ta sẽ cảm thấy thời gian “sao mà dài đằng đẵng”. Hơn nữa, thời gian còn là cái cớ để chúng ta biện hộ cho sự thất bại của mình: “Tôi không có thời gian”. Hầu hết chúng ta xem đồng hồ nhiều lần trong ngày, ngay cả khi chúng ta đang tham dự thánh lễ. Tất cả điều này cho thấy chúng ta có liên hệ chặt chẽ với thời gian như thế nào.

Thực ra, thời gian chỉ mới được chuẩn hóa quốc tế gần đây (cuối TK 19), nhưng Thiên Chúa đã làm việc với thời gian từ khi khởi đầu công trình sáng tạo, Ngài chính là Đấng tạo dựng thời gian: “Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ nhất” (St 1,5), ngày thứ nhất của bình minh vũ trụ. Tuy nhiên, chương 3 của sách Giảng Viên mới là chương tuyệt vời nhất nói về thời gian. Trong chương này, từ “thời gian” được lặp đi lặp lại 28 lần trong 14 cặp tương phản, bao gồm hầu hết mọi trải nghiệm của cuộc sống con người, từ khi bắt đầu sinh ra cho đến lúc chết đi: “Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời: một thời để chào đời, một thời để lìa thế; một thời để trồng cây, một thời để nhổ cây; một thời để giết chết, một thời để chữa lành; một thời để phá đổ, một thời để xây dựng” (GV 3,1-3).

Vậy, thời gian nào dành cho chúng ta? Làm thế nào chúng ta sử dụng thời gian của mình? Thời gian dành cho cuộc đời chúng ta là gì?

Sách Giảng Viên cho chúng ta quan điểm đúng đắn về thời gian: “Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời”. Từ “lúc” ngụ ý về một “thời điểm” trong dòng thời gian và từ “thời” ám chỉ về “thời kỳ”, tức một kỳ hạn hay một khoảng thời gian nào đó. Trong bất cứ thời kỳ nào, vào một thời điểm nào đó Thiên Chúa ấn định mọi sự xảy ra vào đúng thời đúng buổi của nó. Mọi hoạt động của con người đều có thời điểm thích hợp và trong một kỳ hạn nào đó. Cuộc sống của chúng ta sẽ bớt căng thẳng hơn nếu chúng ta nhận ra bàn tay toàn tri của Thiên Chúa đã chỉ định một thời điểm để mọi việc được hoàn thành và cho chúng tồn tại trong một khoảng thời gian.

Mọi thứ đều có một thời của nó, không có gì trên trái đất tồn tại mãi mãi. Thiên Chúa đã ấn định “một thời” cho tất cả mọi thứ. “Một thời” bao gồm có khởi đầu và có kết thúc. Nó kéo dài một thời gian, nhưng không quá lâu. Trong vòng đời con người, có một thời để thai nghén, một thời tuổi thơ và tuổi trẻ, một thời tuổi trung niên và tuổi già, sau cùng là cái chết. Cũng vậy, thiên nhiên có một thời sinh trưởng, trong đó có thời điểm để gieo trồng và thời điểm để thu hoạch. Tất cả đều rất tự nhiên và được Thiên Chúa an bài.

Thiên Chúa đã làm mọi sự trở nên tốt đẹp vào đúng thời, đúng lúc (Gv 3,11). Theo đó, Thiên Chúa sẽ không bao giờ chậm trễ và Ngài cũng không bao giờ nôn nóng, bởi vì Ngài biết rõ thời điểm nào thích hợp cho mỗi biến cố. Ngài không bao giờ giữ nó quá lâu hay giản lược nó quá sớm.

Vào lúc thích hợp, Thiên Chúa sẽ khiến cho mọi thứ xảy ra phù hợp với đời sống chúng ta. Nó giống như những mảnh ghép của một câu đố. Chúng ta vật lộn với những mảnh ghép để ghép chúng lại với nhau, và rồi đến lúc tất cả những điều tốt đẹp bất ngờ hiện ra. Đó là kết quả những gì chúng ta đã cam kết dành những khoảnh khắc cũng như toàn bộ cuộc đời của chúng ta cho Thiên Chúa.

Trong ý nghĩa đó, Thiên Chúa biết thời điểm nào phù hợp nhất và thời kỳ nào thích hợp nhất cho cuộc đời chúng ta. Ngài biết chính xác số ngày đời của chúng ta, và không ai có thể rút ngắn những ngày đó; cũng không ai có thể kéo dài nó thêm được: “Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?” (Mt 6,27). Thời điểm và thời kỳ của cuộc đời chúng ta nằm trong tay Thiên Chúa. Và tất cả những gì chúng ta giao phó vào bàn tay Thiên Chúa, thì Ngài sẽ làm cho trở nên thích hợp vào đúng thời, đúng buổi của nó.

Quả thật, có một thời điểm Thiên Chúa xác định chúng ta sẽ được sinh ra; và cũng có một ngày Ngài ấn định cuộc sống dương thế của chúng ta sẽ kết thúc. Vậy, phải chăng Thiên Chúa có thể làm cho cái chết trở nên tốt đẹp vào thời điểm của nó? Ngài có thể lắm chứ. Vào thời điểm thích hợp, Thiên Chúa làm cho cái chết trở nên xứng đáng với ơn cứu độ của Ngài.

Lạy Chúa, mỗi người chúng con đều đã trải qua những thời điểm tốt đẹp và cả những thời điểm tồi tệ nữa. Tất cả chúng đã dệt nên quãng thời gian cuộc đời chúng con. Xin đừng để những điều tồi tệ làm chúng con thất vọng, mà bỏ lỡ tất cả những quãng thời gian tốt đẹp mà Chúa đã dành cho chúng con. Xin cho chúng con biết đón nhận cả hai để làm nên cuộc sống. Tạ ơn Chúa vì thời điểm tốt hay thời điểm xấu không kéo dài, nhưng chỉ ở nơi Chúa mới có sự vĩnh cửu. Amen.

Thanh Phong     

Add new comment

2 + 1 =