Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 02/11/2018

TRƯỜNG HỌC LÒNG THƯƠNG XÓT

THÁNH PHAO-LÔ TRẦN VĂN HẠNH – GIÁO DÂN, TỬ ĐẠO (1827-1859)

Quý vị và các bạn thân mến,

Tình thương của Thiên Chúa không ai đong đếm hay hiểu thấu hết được. Do đó, hôm nay, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn chân dung của thánh Phao-lô Trần Văn Hạnh, giáo dân tử đạo. Sinh thời, ngài từng là đại ca của một băng cướp khét tiếng, nhưng khi được tình yêu Chúa biến đổi, đã trở nên chứng nhân đức tin kiên cường trong thời cấm đạo tàn ác của triều vua Tự Đức.

Phao-lô Trần Văn Hạnh chào đời năm 1827 tại làng Tân Triều, Biên Hòa. Ngày 28 tháng 05 năm 1859, ngài bị trảm quyết tại Chí Hòa, khi mới 32 tuổi. Đức Pi-ô X đã suy tôn ngài lên hàng Chân Phước ngày 02 tháng 05 năm 1909. Ngày 19 tháng 06 năm 1988, Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II suy tôn ngài lên bậc Hiển Thánh.

Quý vị và các bạn thân mến,

Là một tay anh chị trong thế giới giang hồ, Trần Văn Hạnh luôn cảm thấy bất an trong tâm hồn. Một lần kia, chứng kiến đàn em bóc lột một thiếu phụ nghèo khổ không thương tiếc, anh bỗng xúc động ra tay can thiệp. Cuộc đời anh thay đổi từ đây. Anh đã bị đàn em phản bội. Chúng tố cáo anh là người Ki-tô hữu và gán cho anh tội tiếp tay với quân đội Pháp. Anh bị tống ngục. Họ áp dụng những hình khổ dã man nhất đã được vua Tự Đức cho phép. Người ta căng thân thể anh ra đánh đòn, dùng kìm để kẹp vào đùi anh, dùng những thanh sắt nung đỏ dí vào người anh. Dầu vậy anh vẫn cương quyết tuyên bố: “Tôi là một Ki-tô hữu, thì là Ki-tô hữu cho đến chết.” Ngày 28 tháng 05 năm 1859, anh Phao-lô Trần Văn Hạnh bị trảm quyết tại Chí Hòa khi mới 32 tuổi.

Đứng trước cái chết can đảm của chứng nhân tử đạo, sử gia Rodriguez đã viết những lời lẽ thật đẹp, ví thánh nhân “như một bông hoa tím dại bên đường, cho đến ngày có người đi ngang qua dẫm nát, thì mới tỏa hương thơm. Phao-lô Hạnh quả là bông hoa bị che khuất bên vệ đường Hội Thánh, cho đến khi bị vò nát trong cuộc bách bại, mới tỏa ra hương thơm ngào ngạt khiến chúng ta phải ngây ngất, lâng lâng…” (x. Rodriguez, Martyrologio Oriental, tr. 253)

Quả thật, anh Phao-lô Hạnh đã yếu đuối trong đường tội lỗi, nhưng khi trở về đón nhận ơn tha thứ của Chúa thì lại nhận được sức mạnh lạ lùng. Bởi cuộc đời của anh đã được Thiên Chúa, Hội Thánh và cha mẹ gieo hạt giống đức tin. Hạt giống đức tin được gieo thời ấu thơ vẫn âm thầm nẩy nở. Cho đến một ngày, Thiên Chúa làm cho hạt giống ấy nảy mầm, bằng cách vẽ lại những đường cong của đời anh bằng một đường thẳng của lòng thương xót cứu độ.

Quý vị và các bạn thân mến,

Tất cả chúng ta đều đáng thương trước mặt Thiên Chúa và tất cả tình thương mà con người dành cho nhau đều bắt nguồn từ tình thương Thiên Chúa và thông hiệp vào lòng từ bi thương xót của Ngài. Chính lòng thương xót của Thiên Chúa làm cho con người tội lỗi dám can đảm nhìn nhận yếu đuối của bản thân, và chấp nhận tha nhân cũng yếu đuối và đáng thương như mình.

Lạy Chúa Giê-su là dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của thánh tử đạo Phao-lo Trần Văn Hạnh, xin cho chúng con được ơn vững mạnh trong đức tin, dạt dào trong đức mến và kiên trung trong đức cậy, để dù cuộc đời của chúng con có yếu đuối lỗi lầm đến mức nào đi nữa, thì chúng con vẫn luôn tín thác, tình thương Chúa sẽ giải thoát chúng con. A-men.

Giuse Đình Tuấn, O.P     

Add new comment

2 + 0 =