Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 01/05/2020

Image by Dorothée QUENNESSON from Pixabay

THÁNH GIUSE – BỔN MẠNG CỦA NHỮNG NGƯỜI LAO ĐỘNG

Quý vị và các bạn thân mến,

Có một phép lạ ly kỳ về chiếc cầu thang thánh Giuse ở thành phố Santa Fe, bang New Mexico (Hoa Kỳ) xảy ra đã gần 170 năm được người ta kể lại như sau:

Năm 1852, vị giám mục ở thành phố này đã truyền cho xây một nhà nguyện mang tên Đức Mẹ Ánh Sáng và giao phó cho các nữ tu Loretto coi sóc. Khi nhà nguyện được xây xong, các thợ xây dựng phát hiện ra rằng bản thiết kế ban đầu bị lỗi và không thể nào leo từ gian giữa của nguyện đường lên chỗ ngồi của ca đoàn ở tầng hai. Nhóm thợ cũng không thể xây một chiếc cầu thang để lên lầu hát do nhà nguyện quá nhỏ không đủ chỗ để xây cầu thang bình thường. Thế là các nữ tu đã quyết định làm Tuần Cửu nhật để xin thánh Giuse - vị thánh bổn mạng của nghề mộc giúp đỡ, với hy vọng ngài có thể giải quyết khó khăn này.

Vào ngày cuối của Tuần Cửu nhật khi kết thúc thánh lễ, có một người đàn ông xuất hiện ở cổng nhà nguyện, cho biết mình có thể xây cầu thang như ý nguyện của các nữ tu, với một điều kiện duy nhất: ông phải được trao toàn quyền thực hiện công trình trong vòng bí mật. Các nữ tu đã đồng ý. Trong suốt 3 tháng, người lạ mặt nhốt mình bên trong nhà nguyện với một cây cưa, một cây thước và vài món dụng cụ đơn giản, và ông ấy đã một mình âm thầm làm xong cái cầu thang hình xoắn ốc rất đẹp, được coi như một kiệt tác trong nghề mộc. Chiếc cầu thang cao khoảng 6m, chỉ có 33 bậc thang nhưng xoắn đến 2 vòng  được đóng và đứng sừng sững nơi đó mà không cần bất kỳ cây đinh hoặc keo dán nào, cũng như chẳng cần phải có trục trung tâm hoặc đà ngang làm điểm tựa. Người thợ mộc ấy chỉ dùng các chốt gỗ để đảm bảo các bậc thang gắn lại với nhau. Sau khi hoàn thành xong cái cầu thang kỳ lạ ấy, ông thợ mộc ấy đã lặng lẽ biến mất mà không hề đòi thù lao.

Theo truyền thuyết, các nữ tu đã liên lạc với những nhà mua bán gỗ địa phương với hy vọng có thể tìm ra tông tích của người thợ mộc bí ẩn, nhưng không ai cung cấp được thông tin nào khả dĩ. Chẳng hề có hóa đơn bán hàng nào được tìm thấy, loại gỗ được sử dụng làm cầu thang cũng không có xuất xứ bản địa mà có thể cách đó khoảng 5.700 km. Thế là, người ta đã đặt tên cho chiếc cầu thang này là cầu thang Thánh Giuse vì cho rằng nó được dựng nên nhờ phúc lành của vị thánh. Từ đó đến nay, Nhà nguyện Loretto với chiếc cầu thang lạ kỳ ấy đã trở nên một địa điểm hành hương được nhiều người biết đến.

Quý vị và các bạn thân mến,

Người ta đã tin rằng chiếc cầu thang kỳ lạ ấy là một phép lạ của thánh Cả Giuse bởi vì phát hiện được nơi đó có rất nhiều yếu tố liên hệ với vị thánh này. Trước tiên, một người thợ mộc bí ẩn đã xuất hiện sau lời cầu nguyện cùng thánh Giuse – người thợ mộc nổi tiếng ở làng Nagiaret năm xưa. Kế đó, việc người thợ mộc ấy đã biến mất mà không đòi thù lao sau khi đã âm thầm hoàn thành xong công việc của mình cũng là điều mà Kinh Thánh đã thuật lại về tính cách và cuộc đời của thánh Giuse: ngài đã âm thầm chu toàn vai trò mà Thiên Chúa trao phó cho mình là cha nuôi của Đấng Cứu Thế và là Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria rồi lặng lẽ mất bóng không ai nhắc đến nữa.

Đời sống công chính, âm thầm và chuyên chăm lao động của Thánh Giuse là một mẫu gương tuyệt vời cho tất cả chúng ta trong cuộc đời dương thế. Do vậy mà Đức Giáo Hoàng Piô XII đã chọn Thánh Giuse làm bổn mạng của giới cần lao và vào năm 1955, ngài đã ấn định việc mừng Lễ Thánh Giuse Thợ vào ngày Quốc tế Lao động 1 tháng Năm hằng năm để mang lại cho việc lao động của con người một ý nghĩa mang chiều kích Kitô giáo. Mừng Lễ Thánh Giuse Thợ hôm nay, chúng ta dâng lên Thánh Giuse những công việc của chúng ta với bao vui, buồn, cũng như những thuận lợi và khó khăn, vất vả. Đặc biệt, chúng ta cũng dâng lên ngài những âu lo và đau khổ của bao người dân lao động đang mất đi công ăn việc làm của họ vì đại dịch toàn cầu Covid-19 với niềm trông cậy ngài sẽ không bỏ qua điều gì giúp ích cho những người sầu khổ kêu cầu ngài.

Lạy Chúa, Thánh Giuse đã nêu gương cho chúng con về một đời sống cần cù lao động và âm thầm chu toàn mọi thánh ý Chúa. Xin cho chúng con biết sống theo gương ngài để lại, biết yêu mến những công việc của mình và tận tình chu toàn mọi nhiệm vụ Chúa giao phó hầu tô đẹp cuộc sống này và góp phần để danh Chúa được rạng sáng. Amen.                                                                                              Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ.     

Add new comment

11 + 9 =