Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 27/12/2018

ĐÓN NHẬN TÌNH YÊU

Chuyện kể về một cô gái mù xinh đẹp. Bởi vì một tai nạn thuở bé, cô đã mất đi đôi mắt và khả năng nhìn thấy. Kể từ đó, cô luôn căm ghét bản thân và mọi thứ trên đời vì đôi mắt của cô chỉ còn nhìn thấy một màu đen u tối. Cô cũng chán ghét tất cả mọi người, trừ người yêu của mình, bởi vì anh luôn ở bên cạnh cô trong mọi khoảnh khắc và chăm sóc cô hết sức tận tình. Cô đã tâm sự với anh rằng: nếu có thể được nhìn thấy lại ánh sáng và nhìn thấy thế giới, nhất định cô sẽ lấy anh làm chồng.

Vào một ngày nọ, cô gái nhận được tin có một người tình nguyện hiến tặng đôi mắt cho cô. Trải qua cuộc phẫu thuật, giờ đây, cô gái ấy đã nhìn thấy được mọi thứ, kể cả bạn trai mình. Chàng trai ấy đã vui mừng hỏi cô: “Bây giờ em đã có thể nhìn thấy mọi thứ rồi, em sẽ kết hôn với anh chứ?”Thế nhưng, cô gái đã rất kinh ngạc khi nhìn thấy người yêu của mình cũng bị mù. Cô đáp: “Làm sao tôi có thể lấy một người mù làm chồng được?”Và cô đã kiên quyết từ chối lời cầu hôn đó.

Chàng trai đành phải ra đi trong nước mắt và đau khổ. Anh đã không thể tin được rằng người con gái anh yêu lại bội ước với anh - người đã luôn bên cô trong mọi khó khăn của cuộc đời, và cô đang nhìn thấy lại cuộc đời bằng đôi mắt của anh. Trước khi ra đi, anh đã trao lại cho cô một mảnh giấy nhỏ với một lời nhắn: “Hãy chăm sóc thật tốt cho đôi mắt của anh, em nhé!”

Quý vị và các bạn thân mến,

Cô gái mù trong câu chuyện bên trên đã nhận được tất cả tình yêu và món quà đẹp nhất là đôi mắt của người yêu mình mà không hề nhận biết. Chính tình yêu của chàng trai đã nâng đỡ cô trong những ngày tháng tăm tối, đau khổ và thất vọng. Rồi cũng chính đôi mắt của anh đã đưa cô bước ra khỏi bóng tối và giúp cho cuộc đời cô được thay đổi. Thế nhưng cô đã phản bội lại tình yêu ấy và mãi mãi đánh mất đi vị ân nhân của đời mình.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cũng nhận được rất nhiều tình yêu thương từ những người thân thuộc trong gia đình cho đến bạn bè và rất nhiều người khác mà chúng ta gặp gỡ trên đường đời. Họ đã hiện diện và giúp đỡ chúng ta bằng nhiều cách thức và trong những thời điểm khác nhau. Chúng ta có nhớ đến họ và tìm cách đền đáp hay lại ngoảnh mặt quay lưng khi họ rơi vào cảnh sa cơ thất thế? Đặc biệt, chúng ta vẫn hằng nhận được tình thương và biết bao ơn lành của Chúa trong từng giây phút sống của đời mình. Mỗi Mùa Giáng Sinh đều là cơ hội đặc biệt để chúng ta khám phá lại tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình và nhìn lại thái độ của mình đã đáp lại tình yêu ấy ra sao. Tất cả chúng ta đều nhận được tình yêu của Thiên Chúa và quà tặng cao quý nhất của Người là Chúa Giêsu Kitô. Người đã đến trần gian để đưa chúng ta bước ra khỏi bóng tối của những đau khổ, yếu hèn, tội lỗi, và làm cho cuộc đời chúng ta được thay đổi từ thân phận tội nhân trở thành Con Thiên Chúa.

Ngày hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng ta long trọng mừng kính Thánh Gioan Tông đồ - vị tông đồ được mệnh danh là “người môn đệ Chúa yêu”. Chính nhờ đời sống gắn bó với thầy Giêsu và những kinh nghiệm về tình yêu của thầy trò dành cho nhau, ngài đã viết nên những trang Tin Mừng thấm đẫm tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Ước gì mỗi người chúng ta cũng viết nên được những trang sử tình yêu cho cuộc đời mình, khi biết sống đẹp lòng Chúa và yêu thương tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa đã đến, đem tình yêu sưởi ấm lòng những ai đang giá lạnh vì đau khổ, bất công, hận thù và chia rẽ. Xin cho mọi người trên thế giới đón nhận được tình yêu của Chúa và cùng nhau xây dựng một cuộc sống yêu thương, yên bình và hạnh phúc. Amen.

    Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Add new comment

8 + 10 =