Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 25/10/2018

HÀI LÒNG VỚI NHỮNG GÌ MÌNH CÓ

Một con quạ nọ sống trong rừng và hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của nó cho đến một ngày, nó trông thấy một con thiên nga. Nó nói với thiên nga rằng: “Bạn trắng trẻo quá, còn mình thì quá đen. Chắc hẳn bạn là loài hạnh phúc nhất trên đời". Nhưng, con quạ thật bất ngờ khi nghe thiên nga trả lời: “Thực lòng mà nói, tôi cũng đã nghĩ là mình hạnh phúc nhất thế gian cho đến khi nhìn thấy một con vẹt. Bộ lông của nó có hai màu. Tôi nghĩ vẹt hẳn là loài đẹp nhất”.

Nghe vậy, quạ liền tới tìm vẹt để hỏi chuyện. Con vẹt giải thích: “Tôi cũng sống rất hạnh phúc cho đến khi gặp một con công. Tôi chỉ có hai màu lông, còn nó sở hữu môt bộ lông sặc sỡ sắc màu”.

Quạ lại quyết tâm vào trong vườn thú để gặp công. Khi đến nơi, quạ thấy hàng trăm người xúm lại để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con công. Một lúc sau, khi đám đông rời đi, quạ tìm cách tiếp cận công và nói: “Bạn Công yêu quý, bạn thật là đẹp. Mỗi ngày có hàng nghìn người đến để được trông thấy bạn. Còn khi thấy tôi, họ lập tức xua đuổi. Tôi nghĩ bạn là con chim hạnh phúc nhất trên đời”. Công lập tức đáp lời: “Tôi cũng tự thấy mình là con chim xinh đẹp và hạnh phúc nhất trần gian. Nhưng cũng chính vì vẻ đẹp ấy mà tôi bị mắc kẹt trong vườn thú này. Bạn không có vẻ đẹp như tôi, nhưng bạn có được sự tự do. Tôi đã nghĩ rằng bạn là loài hạnh phúc nhất và ước rằng mình là bạn để có thể vui vẻ đi lang thang khắp nơi”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thái độ “đứng núi này trông núi nọ” của các loài thú trong câu chuyện trên đây đã khiến chúng không cảm thấy hài lòng với những gì bản thân chúng đang có mà luôn so sánh và mơ ước vị trí của nhau. Đây cũng là một thói quen mà chúng ta thường hay vấp phải trong cuộc sống của mình. Chúng ta thường hay so sánh mình với người khác rồi băn khoăn, mơ ước giá như mình có được vẻ đẹp giống người này, có những tài năng như người kia, hoặc có được sự giàu có, hạnh phúc của người nọ… mà quên khám phá ra những khả năng và vẻ đẹp riêng mà Chúa đã ban cho mình.

Mỗi người chúng ta được sinh ra và tồn tại trên cõi đời này với một vóc dáng được cha mẹ tạo nên và những khả năng như những nén bạc mà Thiên Chúa đã tin tưởng trao cho qua nhiều cách thức, để chúng ta góp phần làm cho bức tranh sáng tạo của Người được rực rỡ sắc màu và thế giới này được phong phú, đa dạng hơn. Có đôi khi chúng ta cảm thấy buồn vì Thiên Chúa chỉ ban cho mình có một nén bạc tài năng nên không thể sinh lời nhiều như người có năm hay mười nén bạc thời gian, tài năng và sức khỏe. Do vậy mà sự bất mãn và buồn chán cứ luôn đè nặng lên tâm trí, khiến cuộc sống của chúng ta trở nên nặng nề và thiếu bình an. Trong hoàn cảnh đó, thư Do Thái đã khuyên chúng ta rằng “hãy coi những gì mình đang có là đủ, vì Thiên Chúa đã phán: Ta sẽ không bỏ rơi ngươi, Ta sẽ không ruồng bỏ ngươi ” (Dt 13,5). Thật vậy, khi tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa và sự quan phòng của Người trên cuộc đời mình, chúng ta sẽ tránh được thái độ bi quan, so bì với người khác để luôn sống bình an và hạnh phúc với những gì mình có.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì những ơn lành khác nhau mà Chúa đã ban cho mỗi người chúng con. Xin Chúa giúp chúng con khám phá được vẻ đẹp của chính mình và những ơn riêng đã lãnh nhận được nơi Chúa. Nhờ đó, chúng con không còn so sánh mình với người khác hay mơ ước có được cuộc sống của họ, nhưng luôn sống cuộc sống của mình một cách trọn vẹn và ý nghĩa trong tâm tình tri ân và cảm tạ Chúa. Amen. 

Thanh Trang, MTGCQ     

Add new comment

2 + 15 =