Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 23/09/2021

VUN ĐẮP LÒNG TRUNG THỰC CHO NGƯỜI TRẺ

Chuyện kể về một cậu bé mười một tuổi rất thích câu cá. Một lần, cậu theo bố đi câu cá vào buổi chiều tối. Cậu mang theo ít giun làm mồi với hy vọng bắt được vài con cá. Cậu móc mồi rồi bắt đầu tập quăng mồi. Lưỡi câu đập thẳng vào mặt nước và tạo ra những gợn sóng nhiều màu sắc trong nắng chiều. Ngồi khá lâu, bỗng cậu cảm thấy cần câu rung lên. Có cái gì đó rất nặng móc vào cần câu. Bố cậu quan sát đứa con khéo léo giật cần câu, nhấc lên một con cá đang vùng vẫy. Đó là con cá to nhất cậu bé từng nhìn thấy. Hai bố con nhìn con cá to và đẹp đang quẫy mạnh. Người cha nhìn đồng hồ. Mới 8 giờ tối. Còn bốn tiếng nữa mới bắt đầu mùa câu cá theo luật định. Ông bảo cậu: - Con trai, con phải thả nó ra đi. Chưa đến mùa câu. - Kìa bố! Cậu con trai kêu lên. Bố cậu bình tĩnh nói: - Sẽ có những con cá khác con trai ạ. Cậu bé luyến tiếc nài nỉ: - Nhưng sẽ không to như con này, bố ơi! Người bố im lặng không nói thêm một lời nào.

Cậu bé nhìn quanh hồ. Không có ai, cũng chẳng có tàu thuyền tuần tra. Không ai nhìn thấy họ, tức là sẽ không ai biết họ câu được cá hoặc câu lúc mấy giờ. Cậu lại ngước nhìn bố và biết rằng quyết định của ông sẽ không thay đổi. Cậu chậm chạp gỡ con cá ra và thả nó xuống mặt hồ đen lóng lánh. Con cá quẫy thật mạnh và lao biến đi. Người cha mỉm cười nhìn con trai, âu yếm nói: - Lòng trung thực thật sự được thể hiện trong hành động trung thực rất nhỏ, ngay cả khi không có ai quan sát và nhìn thấy mình, con trai ạ.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trung thực là một đức tính rất cần thiết và cao quý của con người. Ca dao Việt Nam có câu: “Người gian thì sợ người ngay, người ngay chẳng sợ đường cày cong queo”. Câu ca dao này đề cập đến một quy luật tất yếu trong cuộc sống: những người có hành vi hoặc lối sống sai trái sẽ luôn sợ hãi và né tránh những người làm theo công lý, còn những người trung thực luôn nói đúng sự thật và sống trong sự thật thì luôn ngẩng cao đầu và không sợ hãi bất cứ ai hoặc điều gì. Thành thật mà nói, lòng trung thực của con người dường như mang đậm tính xã hội hơn là ý thức cá nhân. Nhiều người dễ dàng biểu lộ những thái độ và hành vi trung thực ở giữa đám đông để người khác nhìn thấy rồi đánh giá tốt về mình, nhưng khi ở trong không gian hay hoàn cảnh chỉ có riêng mình, không có ai nhìn thấy thì người ta lại thản nhiên làm những điều gian dối, thiếu trung thực. Một lối sống như vậy, chẳng hay chút nào và cũng không phải là lối sống của một người có lòng trung thực thật sự!

Chính vì tầm quan trọng của tính trung thực mà người cha trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe, đã cương quyết dạy cho đứa con trai bé nhỏ của mình bài học về lòng trung thực. Người có lòng trung thực thật sự không phải chỉ là tuân theo luật lệ, hoặc làm những điều tốt trước mặt người khác nhưng là nghiêm túc tuân giữ mọi qui định và luật lệ, cả khi không có bất cứ ai nhìn thấy mình. Khi dạy dỗ và giúp cho con trẻ của chúng ta rèn luyện thói quen luôn sống trung thực ngay từ nhỏ, chúng ta có thể hy vọng có được những con người trung thực trong tương lai. Trong một buổi tọa đàm về giáo dục có chủ đề: “Ngọc muốn sáng trong, phải năng mài giũa”, diễn ra tại Hà Nội hồi đầu tháng Mười Một năm 2013, với sự tham dự của các chuyên gia giáo dục đến từ Anh quốc và nhiều phụ huynh, Phó giáo sư Tiến sĩ Văn Như Cương, một nhà giáo ưu tú và là Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục lòng trung thực cho trẻ em. Ông giải thích thêm về sự trung thực, đó là không nói dối, không nói một đàng, làm một nẻo. Trẻ em khi được rèn luyện tốt về lòng trung thực, sau này sẽ là lớp người quản lý tốt xã hội và đất nước.

Nếu như lòng trung thực là một đòi hỏi của con người trong đời sống xã hội thì trong đời sống của người Kitô hữu, đức tính này là khuôn vàng thước ngọc để có được sự tin tưởng và tín nhiệm của Thiên Chúa và tha nhân. Chính Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta hãy sống trung thực, đừng gian dối ngay cả trong những việc nhỏ. Ngài nói rằng: “Ai trung thành trong việc nhỏ, thì cũng trung thành trong việc lớn; còn ai bất lương trong việc nhỏ thì cũng bất lương trong việc lớn; vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em?” (Lc 16, 10-11). Ước gì mỗi ngày sống của chúng ta đều được dệt nên bởi những suy nghĩ và hành động của một lương tâm trung thực và trong sáng để trở thành những người con trung tín của Thiên Chúa và là anh chị em đáng tin cậy của mọi người.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn sống trung thực trong mọi suy nghĩ, lời nói và hành động, để trở nên gương sáng về lòng trung thực cho con cháu trong gia đình mình và những người trẻ đang sống xung quanh. Nhờ đó, chúng con sẽ được Chúa chúc phúc và tặng ban phần thưởng mà Chúa đã hứa ban cho những người sống một đời trung tín. Amen.

Duy An     

Add new comment

2 + 2 =