Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 23/03/2023

TRAO ĐI NHẬN LẠI

Có một cô gái xinh đẹp luôn cảm thấy không hài lòng về cách cư xử lạnh nhạt của chồng mình. Một ngày nọ, do quá mệt mỏi với cuộc sống hôn nhân này, và cảm thấy không thể chịu đựng nổi nữa, cô đã quyết định tìm cách nào đó để người chồng của mình chết dần trong bí mật mà mình không bị mắc tội. Cô thổ lộ ý định này với mẹ ruột của mình. Người mẹ nói:

- Được. Mẹ có cách giúp con làm cho chồng của con biến mất. Nhưng con phải thực hiện đầy đủ và tốt nhất những yêu cầu sau đây của mẹ thì kế hoạch mới thành công.

Cô con gái mừng rỡ gật đầu lia lịa:

- Con sẵn sàng làm bất cứ yêu cầu nào của mẹ để anh ta biến mất.

Người mẹ bảo cô gái lấy ra một tờ giấy và cây viết rồi đọc to những yêu cầu cho cô gái viết vào giấy:

1. Làm hòa và có thái độ vui vẻ với chồng;

2. Làm đẹp bản thân để trông trẻ trung và hấp dẫn hơn với chồng.

3. Trân trọng và chăm sóc chồng thật tốt;

4. Không cãi vã, lớn tiếng, nhưng luôn mềm mỏng, dịu dàng và bày tỏ tình thương dành cho chồng.

Khi cô con gái viết xong, người mẹ trao cho cô một gói bột có màu hơi ngà ngà vàng và bảo cô hãy cho một muỗng nhỏ bột này vào các món ăn hằng ngày của chồng cô.

Cô gái làm theo lời mẹ. Hai mươi ngày sau, cô gái vội vã chạy về và nghẹn ngào nói với mẹ:

- Mẹ ơi, con không còn ý định giết chồng con nữa. Sau khi con thực hiện những điều mẹ yêu cầu, chồng con đã hoàn toàn thay đổi. Giờ đây, anh ấy là một người chồng vô cùng ngọt ngào và chúng con hiện vô cùng hạnh phúc. Mẹ ơi! Con phải làm gì để anh ấy không bị chất độc giết chết để có thể tiếp tục sống bên con?

Người mẹ mỉm cười trả lời:

- Đừng lo lắng, con gái của mẹ. Gói bột mẹ đưa cho con hôm trước chỉ là tinh bột nghệ nên nó sẽ không thể giết chồng con. Trên thực tế, con mới là liều thuốc độc đang dần giết chết chồng con trong sự căng thẳng và chán nản. Trái lại, khi con bắt đầu yêu, và trân trọng chồng con, con mới thấy anh ấy thay đổi thành một người chồng tốt và ngọt ngào.

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện mà chúng ta vừa nghe gửi đến cho chúng ta một thông điệp hết sức ý nghĩa và thâm thúy, đáng để chúng ta suy nghĩ và nhìn lại bản thân mình. Thông điệp đó chính là: Nhìn thấy những điều không tốt người khác làm cho mình thì dễ hơn là nhìn thấy những điều không hay mình gây ra cho người khác. Không biết người chồng đã làm gì và ăn ở như thế nào mà người vợ lại cảm thấy chán ghét đến mức không còn muốn người bạn đời ấy của mình tồn tại nữa. Tuy nhiên, ý định muốn giết chết người chồng mà không phải lãnh án nảy sinh trong lòng của người vợ đã khiến ta phải đặt câu hỏi rằng lối sống của cô ấy như thế nào và bản tính cô ấy có lương thiện hay không? Để rồi, khi cô bắt đầu thay đổi thái độ, trở nên tử tế, biết quan tâm, yêu thương, và chăm sóc người chồng ấy của mình thì cô chợt ngỡ ngàng nhận ra rằng người chồng của mình cũng đáng yêu biết bao và chính cô cùng với anh đã tìm lại hạnh phúc mà họ đã đánh mất.

Không ai trên đời này và cũng chẳng có ai trong chúng ta có thể tự tin tuyên bố rằng mình là người hoàn hảo, không hề có thiếu sót, không hề phạm bất cứ tội lỗi nào. Bởi lẽ, tội lỗi đã gắn liền với phận người, và đã mang phận người thì không ai tránh được lầm lỗi. Tác giả thánh vịnh đã thú nhận rằng: “lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai” (Tv 51, 7). Thế nhưng, do cái tôi của mình quá lớn mà nhiều người cứ khăng khăng cho rằng cách sống của mình luôn luôn tốt, còn lối sống của người khác thì luôn luôn sai. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự rạn nứt các tương quan và dẫn đến hành động loại trừ nhau giữa người với người. Trong buổi tiếp kiến chung hằng tuần, vào ngày 10 tháng Tư năm 2019, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận định rằng: “Hết thảy chúng ta đều là tội nhân, nhưng chúng ta thường bị rơi vào sự cám dỗ của thói đạo đức giả và tin rằng bản thân mình tốt hơn so với những người khác”. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta biết khiêm tốn và can đảm thay đổi lối sống và thói quen hằng ngày để luôn nghĩ tốt, nhìn thấy điều tốt của tha nhân và cư xử tử tế với tất cả những người đang sống bên cạnh mình.

Lạy Chúa, chúng con thường hay đòi hỏi người khác phải sống tốt và tử tế với mình trong khi chính chúng con lại chưa sống tốt và cư xử thiếu tử tế với tha nhân. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con trong Mùa chay thánh này, biết đón nhận và cảm thông hơn với những thiếu sót, lỗi lầm của tha nhân, để chúng con luôn sống với nhau trong niềm vui và bình an. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Add new comment

7 + 1 =